วิธีทำ ไก่ทอดน้ำปลา รสเด็ด กรอบนอกนุ่มใน ทำง่ายมาก

วิธีทำ ไก่ทอดน้ำปลา รสเด็ด กรอบนอกนุ่มใน ทำง่ายมาก

Publish 2019-07-13 13:16:07


 

ไก่ทอด ถือเป็นอาหารยอดนิยมอย่างหนึ่ง ซึ่งเป็นที่ถูกใจของคนทุกเพศทุกวัย เนื่องจากทำง่าย สามารถรับประทานพร้อมข้าวสวยหรือข้าวเหนียว หรือแม้แต่กินเล่นจิ้มซอสก็ยังได้ แต่หลายคนอาจอยากรู้เคล็ดลับว่าทำอย่างไรจึงจะอร่อยเด็ด วันนี้เรามีสูตรทำไก่ทอดน้ำปลามาฝากกัน!
 

ส่วนผสมของสูตรไก่ทอดน้ำปลา

- ปีกไก่บน 1/2  กิโลกรัม นำมาล้างและใช้มีดปลายแหลมแทงจากด้านโคนไปหาปลายกระดูก เมื่อทอดแล้วเนื้อจะหด ทำให้จับกระดูกและทานง่าย

- น้ำมันพืชสำหรับทอดไก่

 

- น้ำราด ได้แก่ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 4-5 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนชา ผงชูรส 1/2 ช้อนชา (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามความชอบ)

- น้ำจิ้ม ได้แก่ พริกไทย 5 เม็ด กระเทียม 8-10 กลีบ พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด น้ำปลา และมะนาว 

วิธีทำไก่ทอดน้ำปลา

 

 

 

นำกระทะตั้งไฟ และเทน้ำมันพืชลงในกระทะ รอให้น้ำมันเดือด จากนั้นนำไก่ลงไปทอดด้วยไฟแรง พอไก่เริ่มสุก แล้วจึงค่อยลดไฟลงระดับปานกลาง ทอดจนเหลืองกรอบ พอได้ที่แล้วตักไก่ทอดใส่ตะแกรงเพื่อพักน้ำมันไว้ จากนั้นตักไก่ใส่จาน

 

ขั้นตอนต่อไป คือวิธีการผสมน้ำราดเพื่อเตรียมราดลงบนไก่ทอด เตรียมภาชนะ 1 ใบ และเทส่วนผสมน้ำราดที่เตรียมไว้ทั้งหมดลงในภาชนะ แล้วคนให้เข้ากัน  เมื่อชิมรสชาติอร่อยลงตัวแล้ว นำน้ำราดที่ปรุงเสร็จ ตักราดลงบนไก่ทอดที่เตรียมไว้ทันที

 

ขั้นตอนสุดท้ายคือการทำน้ำจิ้มไก่ ให้ตำพริกไทยให้ละเอียด ตามด้วยพริกขี้หนูสวน กระเทียม ปรุงรสด้วยน้ำปลาและมะนาวตามใจชอบ หากไม่ชอบพริกไทยไม่ต้องใส่ก็ได้ หรือจะทานไก่ทอดน้ำปลาคู่กับซอสพริกหรือซอสมะเขือเทศก็ได้

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ชาคริตส์ คงหาญ
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;