เหรียญพระราชทานจาก ในหลวงร.9 ใช้แทนบัตรประชาชนของชาวไทยภูเขาในอดีต

เหรียญพระราชทานจาก ในหลวงร.9 ใช้แทนบัตรประชาชนของชาวไทยภูเขาในอดีต

Publish 2019-07-08 15:53:06


นายสุหยี่ เพื่องฟู อายุ 78 ปี ชาวม้งดอยปุย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โชว์เหรียญที่ระลึกแห่งความภาคภูมิใจ พร้อมเล่าว่าในอดีตมีโอกาสได้เดินทางเข้ากรุงเทพมหานคร พร้อมกับชาวเขาเผ่าอื่น ๆ อีก 20 คน เพื่อเข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และได้รับพระราชทานเหรียญที่ระลึกเหรียญนี้ ซึ่งเป็นเสมือนกับบัตรประชาชนของชาวไทยภูเขาในอดีต จวบจนทุกวันนี้ก็ยังเก็บรักษาไว้กับตัวอยู่ตลอดเวลา

 

 

 
สำหรับเหรียญที่ระลึกนี้ นับเป็นพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในด้านทะเบียนราษฎร์ ที่มอบให้ชาวม้งดอยปุยแทนบัตรประชาชนเมื่อสี่สิบปีก่อน ( พ.ศ. 2506 ) ที่ในช่วงเวลานั้นประเทศไทยกำลังประสบปัญหาการปลูกพืชเสพติด และสงครามความเชื่อเรื่องคอมมิวนิสต์ แต่ด้วยพระอัจฉริยภาพที่กว้างไกล ในการพัฒนา ทำให้ชาวเขาสามารถพึ่งพาตนเอง จนทำให้ปัญหาเหล่านี้ยุติลง

 

 

ความพิเศษของเหรียญนี้ ก็คือทุกเหรียญจะมีการตอกโค้ดหมายเลขประจำเหรียญ ซึ่งยุคนั้นการอพยพถิ่นฐานของชาวเขาและการสำรวจสำมะโนประชากร การพิสูจน์สัญชาติเพื่อทำบัตรประชาชนนั้นเป็นไปได้ยาก เหรียญนี้จึงถือเป็นบัตรประชาชนชาวเขาโดยพฤตินัย ซึ่งทรงมีพระมหากรุณาธิคุณพระราชทาน เพื่อแจกให้ชาวเขา เมื่อคราวพระราชสมภพครบ 3 รอบ ในปี พ.ศ. 2506 เพื่อแจกให้ชาวเขาที่เลิกฝิ่น และใช้แทนบัตรประชาชนสำหรับชาวเขา

โดยเหรียญมีลักษณะเป็นเหรียญห้อยคอ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 เซนติเมตร ด้านหน้าเป็นพระบรมฉายาลักษณ์ / ด้านหลัง เป็นรูปแผนที่ประเทศไทย และมีการตอกโค้ดหรือ หมายเลขประจำตัวลงในแต่ละเหรียญ

 

 นายสุหยี่ ทิ้งท้ายด้วยว่า ปัจจุบันชาวเขากว่า 20 คน ที่เดินทางเข้าเฝ้าฯ และรับพระราชทานเหรียญที่ระลึก ได้เสียชีวิตไปหมดแล้ว วันนี้เหลือเพียงตนเองเพียงคนเดียวที่ยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งเหรียญนี้ตนเองยังเก็บรักษาติดตัวไว้ตลอดเวลา ตามรับสั่งของพระองค์ท่าน พร้อมบอกด้วยว่า ยังทำใจไม่ได้และคิดถึงพระองค์ท่านเสมอ

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;