ฟันคุดถ้าไม่ผ่ายิ่งทำให้เกิดอาการอักเสบตามมา

ฟันคุดถ้าไม่ผ่ายิ่งทำให้เกิดอาการอักเสบตามมา

Publish 2019-07-08 13:35:34


เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะเคยเกิดคำถามนี้ขึ้นในใจเหมือนกัน เรื่องของการผ่าฟันคุด ใครเคยผ่านประสบการณ์การผ่าฟันคุดมาแล้วจะรู้เลยว่ามันทรมานแค่ไหน แล้วทำไมถึงต้องผ่า ไม่ผ่าได้มั้ย วันนี้เรามาไขข้อข้องใจเรื่องนี้กันดีกว่าค่ะ
1.เพื่อป้องกันการอักเสบของเหงือกที่ปกคลุมฟัน เพราะจะมีเศษอาหารเข้าไปติดอยู่ใต้เหงือก แล้วไม่สามารถทำความสะอาดได้ ทำให้เชื้อแบคทีเรียต่างๆเข้ามาสะสมอยู่จะทำให้เหงือกบวมอักเสบแล้วเป็นหนอง อาจจะทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรคไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้

2. เพื่อป้องกันฟันข้างเคียงผุ เพราะว่าซอกฟันระหว่างฟันคุดกับฟันกรามที่อยู่ติดกันนั้น ทำความสะอาดได้ยาก เศษอาหารจะติดค้างอยู่ทำให้เกิดฟันผุได้ทั้งสองซี่

3. เพื่อป้องกันการละลายตัวของกระดูก แรงดันจากฟันคุดที่ พยายามดันขึ้นมา จะทำให้กระดูกรอบรากฟัน หรือรากฟันข้างเคียงถูกทำลายไป4. เพื่อป้องกันการเกิดถุงน้ำหรือเนื้องอก เนื่องจากฟันคุดที่ทิ้งไว้นานไปเนื้อเยื่อที่หุ้มรอบฟันคุด อาจจะขยายใหญ่ขึ้นกลายเป็นถุงน้ำแล้วโตขึ้นโดยไม่แสดงอาการเลย และจะไปทำลายฟันซี่ข้างเคียงและกระดูกรอบๆอีกด้วย

5. เพื่อป้องกันกระดูกขากรรไกรหัก เนื่องจากการที่มีฟันคุดฝังอยู่ จะทำให้กระดูกขากรรไกรบริเวณนั้นบางกว่าตำแหน่งอื่น เกิดเป็นจุดอ่อน เมื่อได้รับอุบัติเหตุ หรือกระทบกระแทก กระดูกขากรรไกรบริเวณนั้นก็จะหักได้ง่าย

 

CR.มหาวิทยาลัยมหิดล
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อาทิชา พึ่งสมศักดิ์
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;