คุณใหม่ สิริกิตติยา พระภาคิไนยในรัชกาลที่ 10 ชอบเดินตลาดนัด ซื้อของมือสอง

คุณใหม่ สิริกิตติยา พระภาคิไนยในรัชกาลที่ 10 ชอบเดินตลาดนัด ซื้อของมือสอง

Publish 2019-06-26 15:28:39


คุณสิริกิติยา เจนเซน หรือ คุณสิริกิตติยา ใหม่ เจนเซน เป็นพระธิดาคนเล็กในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี กับปีเตอร์ แลดด์ เจนเซน เป็นพระราชนัดดาในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชกับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และเป็นพระภาคิไนยในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สิริกิติยา" โดยนำมาจากพระนามของสมเด็จยาย คือ "สิริกิติ์"

 คนไทยหลายคนอาจจะคุ้นตากับภาพคุณใหม่ ในฐานะของข้าราชการกรมศิลปากร หลังจากที่คุณใหม่ได้ใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองนอกเป็นเวลานาน และได้กลับมาประเทศไทยเป็นการถาวร และได้เข้าฝึกงานในกลุ่มงานวิชาการการอนุรักษษ์ สำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร จนได้รับบรรจุเป็นข้าราชการระดับ 3 เมื่อปีพ.ศ. 2560 ที่ผ่านมา

 

 

คุณใหม่เคยให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัย ที่เรียบง่ายและสมถะ คุณใหม่ชอบการใช้ชีวิตด้วยตนเองดดยไม่ต้องมีพี่เลี้ยงคอยอำนวยความสะดวกใดๆ ดดยให้สัมภาษณ์ว่า ในรั้วมหาวิทยาลัย ก็ใช้ชีวิตเหมือนนักศึกษาทั่วไป และอยู่ที่หอพัก ไม่ได้อยู่ที่สถานฑูต เพราะเดี๋ยวจะพบปะแต่กับคนไทยด้วยกัน จะพูดแต่ภาษาไทย และอยากเรียนรู้อะไรใหม่ๆ 

 

 

นอกจากนี้มีการพูดถึงรูมเมทของคุณใหม่ว่า ไม่ค่อยรักกันเท่าไหร่ เพราะเขาชอบซื้อของแพงๆแล้วมาโม้ คุณใหม่ไม่ชอบฟัง เพราะคุณใหม่ชอบเดินตลอดนัด ซื้อรองเท้ามือสอง 7 คู่ คู่ละ 5 ยูโรเอง และตั้งแต่อยู่กับรูมเมท คิดว่าเราสะอาดขึ้นมาก เขาชอบบอกว่า "ใหม่ ถึงเวลาทำความสะอาดแล้วนะ" ซึ่งมีปัญหาทุกทีเวลาทำความสะอาด เลยตัดสินใจย้ายหอพักมาอยู่คนเดียว

 

 

ส่วนกิจวัตรประจำวัน ก็ต้องดูว่ามีเรียนกี่โมง เราจะใช้รถไฟฟ้าใต้ดินทุกวัน เลยต้องเดินให้เร็ว บางครั้งก็ต้องวิ่ง ซึ่งในมือก็มีแผนที่ด้วย เพราะอยากเรียนรู้เส้นทางที่ทำให้เดินทางเร็วที่สุด ตอนแรกทุกคนห้ามเพราะว่าอันตราย แต่คุณใหม่อยากใช้ชีวิตให้เหมือนคนที่นั่น ถ้าไม่เริ่มตอนนี้ก็คงไม่ได้เริ่มอีกเลย

 

  เรื่องราวของคุณใหม่กับชีวิตในต่างประเทศ เมื่ออ่านดูแล้ว ทำให้คิดถึง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงร.9 ทูลกระหม่อมตาของคุณใหม่ ที่ทรงเรียบง่ายและอย่างพอเพียง เห็นคุณค่าในของที่ใช้ ไม่ใช้จ่ายฟุ้งเฟ้อ ที่สำคัญคือ ไม่อวดรวย ทำให้นึกถึงนาฬิกา, ดินสอ, ยาสีฟัน,สูท,ฉลองพระบาท ที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ใช้ พระองค์ท่านใช้ของอย่างคุ้มค่า ซึ่งเป็นแบบอย่างที่ดีให้คนไทยได้ปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://pantip.com/topic/37000950

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน