ลูกอมของในหลวงร.9 ที่ทรงอมไว้ตลอด ขณะทรงงานกลางป่า

ลูกอมของในหลวงร.9 ที่ทรงอมไว้ตลอด ขณะทรงงานกลางป่า

Publish 2019-06-24 17:37:04


พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงห่วงใยพสกนิกรมาก พระองค์ท่านเสด็จไปทุกที่ตามถิ่นทุรกันดาร ทรงคอยบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้พสกนิกรของพระองค์อยู่ดีกินดี เราอาจเคยดูจากทีวีเห็นในหลวงของเราเวลาเสด็จพระราชดำเนินถิ่นทุรกันดาร ทรงพระดำเนินไวมาก และดูเหมือนจะทรงอมอะไรไว้ด้วยใช่ไหม

 
ผู้ใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทท่านหนึ่งเล่าว่า ดูไม่ไวหรอก อย่างเวลาทรงวิ่งก็เหมือนกัน พวกข้าราชบริพารมักจะออกปากกันอย่างนี้ทุกคน คือ มองดูคล้ายๆ กับว่าทรงช้า แต่ว่าทรงสม่ำเสมอ และก้าวพระบาทท่านก้าว 3 แต่เราอาจจะซอย 4 หรือ 5 ถึงจะทัน ส่วนที่คุณเห็นว่าทรงอมอะไรนั้น คำตอบมีว่า

"ทรงอมมะขามป้อม"

 

 

          เรื่องมีอยู่ว่า เวลาพระองค์เสด็จประพาสทางไกล หากสังเกตุดีๆ จะเห็นว่าพระองค์ทรงอมบางอย่างไว้ตลอดเวลา สิ่งนั้นคือ "มะขามป้อม" สมุนไพรไทยมีฤทธิ์ช่วยให้ชุ่มคอ จากหนังสือ “พระราชอารมณ์ขัน”(หน้าที่ ๕๙) ได้บันทึกไว้ว่า มีอยู่คราวหนึ่ง หลังจากปีนเขาขึ้นไปบนสันเขาลูกใหญ่ลูกหนึ่งมีผู้กราบบังคมทูลถามในหลวงว่าภูเขาลูกใหญ่ที่ปีนเมื่อบ่ายวานซืนกับลูกนี้ ลูกไหนจะสูงกว่ากัน?

 

 

ในหลวงตรัสตอบว่า
 

"ลูกวานซืนนี้สูงกว่า เพราะฉันเคี้ยวมะขามป้อมถึงห้าลูกกว่าจะถึงยอด... แต่วันนี้เพียงสามมะขามป้อมเท่านั้น"

เมื่อได้ยินเรื่องราวก็ยิ่งประทับใจ ยิ่งรักพระองค์มากขึ้นไปอีก ยิ่งเห็นภาพพระองค์อมมะขามป้อม ยิ้มแก้มตุ่ยด้วยแล้ว..รอยยิ้มของในหลวงนี้อยู่กลางป่าเขา เป็นบุญที่มีโอกาสได้เห็น

 ก้าวพระบาทของพระองค์ท่านแต่ละก้าวนั้น เป็นก้าวที่ทรงทำเพื่อประชาชน ก้าวเพื่อแผ่นดิน ก้าวเพื่อความเป็นอยู่ของพสกนิกรของพระองค์ ทั่วทั้งแผ่นดินไทย ไม่มีที่ไหนที่พระองค์ไม่เสด็จไปถึง พระองค์ทรงดูแลประชาชนของท่านทั่วถึงทั้งแผ่นดิน พระองค์ทรงเป็นพ่อของแผ่นดินผู้ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจ เพื่อพสกนิกรของพระองค์ได้อยู่ดีมีสุขถ้วนหน้า ปวงข้าพระพุทธเจ้าสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก  : เพจ ตามรอยพ่อ

FB: ราชบัลลังก์จักรีวงค์ และหนังสือ “พระราชอารมณ์ขัน” โดยคุณวิลาศ  วิลาศ  มณีวัต

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;