ต้องระวัง!!! ปวดหลังซ้ายบน บอกถึงอาการเสี่ยงจากอะไรบ้าง

Publish 2018-01-23 14:22:50


การปวดหลังด้านซ้ายบน คือ อาการปวดตั้งแต่บริเวณคอจนถึงกระดูกซี่โครงในฝั่งซ้าย ทั้งคอ หัวไหล่ กระดูกสะบัก บริเวณด้านหลังของอกและกระดูกซี่โครงทั้งหมด รวมถึงช่วงกลางหลังด้วย โดยอาการปวดเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ

อาการปวดหลังปวดจากกล้ามเนื้อและกระดูก สาเหตุของการปวดหลังข้างซ้ายด้านบน มักมาจากกล้ามเนื้อและกระดูกค่ะ เนื่องจากการขยับร่างกายต่าง ๆ ของเราส่งผลต่อกล้ามเนื้อและกระดูกเต็ม ๆ ทั้งการนั่งผิดท่า การเคลื่อนไหวผิดท่า และการยกของหนัก เพราะฉะนั้นถ้าเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้ก็น่าจะเลี่ยงอาการปวดหลังด้านบนซ้ายได้เยอะทีเดียวค่ะ แต่นอกจากการขยับร่างกายที่ไม่ถูกต้องแล้ว อาการปวดกล้ามเนื้อเรื้อรัง กระดูกเสื่อม หรือกล้ามเนื้อฉีกขาดก็มีส่วนทำให้ปวดหลังช่วงบนได้เหมือนกัน

อาการปวดหลัง

มีอาการบาดเจ็บ การที่อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายอย่างซี่โครง โครงกระดูก กระดูกสันหลัง กล้ามเนื้อ เอ็น เนื้อเยื่ออ่อนบริเวณคอ หัวไหล่ ข้อต่อ และบริเวณกลางหลัง มีอาการบาดเจ็บ แตกหัก ร้าว เป็นแผล หรือถูกตัดทิ้ง ไม่ว่าจะเพราะอุบัติเหตุหรือกีฬา ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้หลังของเราปวดได้นะคะ เพราะฉะนั้นควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณกำลังได้รับบาดเจ็บที่อวัยวะส่วนใดในร่างกายหรือเปล่าเส้นประสาทผิดปกติ อาการปวดหลังอาจเกิดได้จากเส้นประสาทที่ผิดปกติ เช่น เส้นประสาทถูกกดทับโดยกระดูกสันหลัง ที่จะทำให้มีอาการชา อ่อนแรง และเจ็บปวดได้ หรือในบางครั้งอาการปวดหลังก็อาจมาจากการที่เส้นประสาทได้รับเชื้อไวรัสจากโรคงูสวัด ทำให้มีอาการปวดหลังแปล๊บ ๆ ได้ด้วย

ปวดกระดูกหลัง

สาเหตุอื่น ๆ  นอกจากสาเหตุข้างบนแล้ว บางครั้งเนื้องอกหรือมะเร็งที่อวัยวะบริเวณหลังด้านซ้าย โรคหัวใจ แผลในกระเพาะอาหาร ระบบทางเดินอาหารที่ผิดปกติ อาการไอ หรือมีไข้ ก็ทำให้เกิดอาการปวดหลังได้เหมือนกันนะคะ ดังนั้นหากปวดหลังจึงควรพิจารณาดูให้ดีว่าตัวเองมีโรคเหล่านี้หรือเปล่า เพื่อจะได้หาทางรักษาที่ถูกต้องต่อไป

 

อ่านข่าวอื่นที่เกี่ยวข้อง : ปวดหลังฝั่งขวาล่าง
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต