พระเหนียวเมืองน่าน.."หลวงพ่อวัดดอนตัน" โจรแอบซุ่มยิงรถพรุนทั้งคัน แต่ไร้คนเจ็บ ทหารออกรบ โดนสอยเต็มๆ..แค่ปูดเท่าลูกมะนาว.

Publish 2017-08-10 23:05:36


ประวัติและวัตถุมงคล “หลวงพ่อวัดดอนตัน”

พระครูเนกขัมมาภินันท์ (สุทธวงศ์ พุทธวํโส)

อดีตเจ้าอาวาสวัดดอนตัน อ. ท่าวังผา จ. น่าน โดยสังเขป

พระครูเนกขัมมาภินันท์ หรือ หลวงพ่อวัดดอนตัน มีนามเดิมว่า บุญทา ใจเฉลียว เกิดวันที่ ๕ มกราคม๒๔๓๙ ณ.บ้านดอนตัน ต.ศรีภูมิ อ.ท่าวังผา จ.น่าน ในวัยเยาว์ท่านได้เล่าเรียนจนจบชั้นประถมศึกษาปีที่๓ พออายุได้ ๑๔ ปี บิดานำไปฝากเป็นศิษย์วัดดอนตัน เพื่อเรียนหนังสือ อักษรธรรมล้านนา และสามารถศึกษาได้อย่างแตกฉาน เมื่ออายุครบ๑๖ ปี ได้บรรพชาเป็นสามเณร เมื่อ ๕พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๕๕ณ.วัดดอนตัน โดย พระเตวินต๊ะ วัดสบหนอง ต.ตาลชุม อ.ท่าวังผา เป็นพระผู้ให้บรรพชา และเปลี่ยนชื่อให้ใหม่ว่า สามเณร สุทธวงศ์ ใจเฉลียว เป็นสามเณรจนอายุครบบวชเมื่ออายุครบ ๒๑ ปี ได้อุปสมบท ณ.พัทธสีมาวัดดอนตัน ต.ตาลชุม อ.ท่าวังผา จ.น่าน โดยพระเตวินต๊ะ วัดสบหนอง ต.ตาลชุม อ.ท่าวังผา เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอุปทะ วัดตาลชุม ต.ตาลชุม เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระพรมทพ วัดอัมพวัน ต.ตาลชุม อ.ท่าวังผา เป็นพระอนุสาวนาจารย์ เมื่อ ๑๐ กรกฎาคม พ.ศ๒๔๖๐ เมื่ออุปสมบทแล้วมีชื่อว่า พระสุทธวงศ์ ฉายา พุทธวํโส ท่านได้ศึกษาพระธรรมวินัยและพระปริยัติธรรมจนได้วุฒินักธรรมโทและสนใจศึกษา ฝึกฝน ด้านพุทธาคม เวทมนต์คาถาและโหราศาสตร์อีกด้วย

ต่อมาท่านได้อธิษฐาน สมาทานออกธุดงค์ เพื่อฝึกจิต สมาธิ ยกระดับภูมิจิตภูมิธรรม พบปะแลกเปลี่ยนเคล็ดวิชา ฝากตัวเป็นศิษย์กับครูอาจารย์หลายสำนัก ทั้งบรรพชิตและฆราวาส ท่านเคยผ่าน พิธีอาบแช่น้ำว่าน (หรือ“อาบขาง” ในภาษาล้านนา ) มากถึง ๗ หม้อ ๗ อาจารย์ ซึ่งเป็นเคล็ดวิชาด้าน คงกระพันชาตรี ที่สืบทอดมีมาแต่โบราณกาล ท่านได้มุ่งมั่นฝึกฝน จนแตกฉานในด้าน เวท พุทธาคม อักขระเลขยันต์ การลงตะกรุดแบบต่างๆ ซึ่งท่านได้นำมาประยุกต์ใช้ และสงเคราะห์แก่สาธุชนทั่วไป ด้วยเมตตาธรรมเป็นที่ตั้งท่านปกครองวัดดอนตันนานถึง ๖๑ ปี ได้รับการแต่งตั้ง เป็นเจ้าอาวาส เป็นเจ้าคณะตำบล เป็นพระอุปัชฌาย์ จนถึงสมณศักดิ์สุดท้ายเป็น พระครูสัญญาบัตร เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ ชั้นโท (รูปแรกของ คณะสงฆ์ จ. น่าน) ราชทินนามที่ “พระครูเนกขัมมาภินันท์”ท่านมรณภาพด้วยโรคชรา เมื่อ๑๗ธันวาคม พ.ศ.๒๕๒๓ เวลา ๒๐.๒๕ น. ณ.วัดดอนตัน สิริรวมอายุได้ ๘๕ปี ๖๕พรรษา วัตถุมงคลของหลวงพ่อวัดดอนตัน เป็นที่เคารพเลื่อมใสของพุทธศาสนิกชน ทั้งใกล้ไกลรวมถึง ในแวดวงนักนิยมสะสม พระเครื่องฯ ที่สร้างชื่อเสียงเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางได้แก่ “เหรียญรูปเหมือน หลวงพ่อวัดดอนตัน รุ่นแรก ปี๒๕๑๔” เฉพาะพระเครื่องฯ ที่จัดสร้างรวมแล้วเกือบ ๓๐รุ่น (หรือ ประมาณ ๔๕เนื้อหา / ทรงพิมพ์ ) นอกจากนี้ยังมีพวกเครื่องราง เช่น ผ้ายันต์ เสื้อยันต์ แบบต่างๆ ตะกรุดโทน,ตะกรุดร้อยแปด, ตะกรุดพับ, ตะกรุดชุด ชนิดต่างๆ ลูกอมเทียนชัยฯเป็นต้น.

หลวงพ่อวัดดอนตัน

เช่าพระคลิ๊กที่นี่ เช่าพระที่นี่พระเครื่อง และเครื่องรางฯ ของหลวงพ่อวัดดอนตัน มีรูปแบบที่งดงาม คงความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวในเชิงพุทธศิลป์ และมีพุทธคุณเป็นที่ประจักษ์มากด้วยประสบการณ์จนเป็นที่เล่าขานกันสืบมา แต่ด้วยวัตถุมงคลบางชนิด มีจำนวนการสร้างน้อย ณ.ปัจจุบันจึงหาดูได้ยาก. ด้วยเมตตาธรรม บารมีธรรม วัตถุมงคลต่างๆ ที่หลวงพ่อวัดดอนตันได้เมตตาปลุกเสก ล้วนแล้วได้รับความนิยมเลื่อมใสศรัทธา ก็ด้วยบารมี เกียรติคุณทั้งด้านวัตรปฏิบัติตลอดจนเวทวิทยาพุทธาคม ของ “หลวงพ่อวัดดอนตัน” สมกับเป็น “สุดยอดพระเถราจารย์ของเมืองน่านและล้านนาตะวันออก” โดยแท้.......

ประสบการณ์ของเหรียญรุ่นนี้ ขอยกมาเพียงบางส่วนนะครับ

 

เมื่อวันที่ ๑๖ มีนาคม ๒๕๑๙ ในวโรกาส ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมราชินีนาถ และพระเจ้าลูกยาเธอทั้งสองพระองค์ เสด็จฯตรวจราชการ กองทหารชายแดน พัน ร.๒๑๓ อ.ปัว จ.น่าน(ปัจจุบันรื้อเป็นเทศบาลตำบลปัว)หลวงพ่อวัดดอนตันได้จัดเหรียญและผ้ายันต์ รุ่นพญาครุฑแบกงาช้างดำ (งาช้าดำก็เรียก) ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย(เสียดายที่ไม่มีรูปภาพบันทึกไว้)จำนวน ๓๐๐ ชุด เพื่อพระราชทานแก่ ทหารตำรวจ เหรียญและผ้ายันต์หลวงพ่อวัดดอนตันรุ่นงาช้าดำนี้ ได้ให้ประสบการณ์คุ้มครองศาสนิกชน จนเป็นข่าวมากมาย ขอยกตัวอย่าง จากหนังสืออนุสรณ์ของหลวงพ่อวัดดอนตัน ที่ท่านเจ้าคุณอมรสุธีจัดทำ ไว้ดังนี้๑. เมื่อวันที่ ๔ ก.ย. ๒๕๑๘ นายวัลภ สิงหลชาติ เจ้าหน้าที่บริษัทเอสโซ่ ได้ขับรถไปตรวจงานที่ จ.ตากพอไปถึงทางแยก กำแพงเพชร-ตาก ถูกคนร้ายดักยิงด้วยปืนลูกซอง กระสุนถูกหน้ารถแตกพรุนไปหมด จนเจาะถึงเบาะคนนั่งด้านใน นายวัลลภรีบสั่งให้น้องชายขับรถหนี จนถึงด่านตรวจ ตำรวจตรวจสภาพแล้วถามว่า ตายกี่คน? พอนายวัลลภบอกไม่มีใครเป็นอะไรเลย ตำรวจก็งง นายวัลลภจึงชี้มือไปที่ผ้ายันต์และหรียญของหลวงพ่อวัดดอนตัน และบอกว่า หลวงพ่อได้ช่วยชีวิตผมไว้

๒. ๑๕ ธ ค ๒๕๑๘ พ.ท. เทิดศักดิ์ มารมณ์ ได้ไปปฏิบัติงานประจำจังหวัดน่าน ได้นั่งเฮลิค็อปเตอร์ลงบริเวณ ลานวัด สปัน อ.ปัว(ปัจจบันอ.บ่อเกลือ) พอไม่ทันไรก็ถูกพวกก่อการร้าย คอมมิวนิสต์ ถล่มหนัก ทั้งตัวท่านลูกน้อง ชาวบ้าน พระเณร หลวงหลุมหลบภัยด้วยกัน เสียงระเบิด RPG ถล่มกุฏิพระพังยับเยิน แล้วระเบิดลูกหนึ่งตกมาที่ปากหลุมพอดี(โอ้...พระเจ้า)และปรากฏว่าระเบิดไม่แตก(ไม่งั้นไม่รู้แน่ชิ้นส่วนไหนของพระชิ้นไหนทหาร) ประกฎว่าเสมียน๑ในผู้หลบในหลุม มีเหรียญและผ้ายันต์ของหลวงพ่อวัดดอนตันรุ่นงาช้างดำติดตัว (บารมีของหลวงพ่อคุ้มทั่วถึงแท้ แม้คนที่ไม่พกมา)

๓. นายสิบท่านหนึ่ง(สงวนนาม) ได้ไปปฏิบัติงาน ณ กองทหารชายแดน พัน ร.๒๑๓ อ.ปัว จ.น่าน ถูกคนร้ายยิงด้วยปืนลูกโม่ ตรงขมับล้มคว่ำ เมื่อเอามือจับดูปรากฏว่า แค่เลือดออกซิบๆ และลูกปืนไม่เข้า ทหารท่านผู้นี้ได้พกเหรียญและผ้ายันต์ของหลวงพ่อวัดดอนตันรุ่นงาช้างดำติดตัว หลังจากเหตุการณ์นี้ ท่านได้สะสมวัตถุมงคลหลวงพ่อไว้มากกว่า ๓๐ ชุด

๔. มรว.ชนม์สวัสด์ ชมพูนุท ได้ทำบุญและรับเหรียญหลวงพ่อ วันที่ ๓๐ พ.ค.๒๕๑๘ รุ่งขึ้น ๑.มิย. ได้พาพรรคพวกไปจันทบุรี ก่อนเดินทางได้แบ่งเหรียญให้พวกผู้หญิงเก็บติดตัว ส่วนท่านเก็บผ้ายันต์ไว้ ขณะที่รถวิ่งในอ.บ้านใหม่ รถได้เสียหลักวิ่งตกถนนคร่อมต้นยางขาดไปหลายต้น รถเสียหาย คนเห็นสภาพรถแล้วต้องบอกว่า ไม่รอดแน่ แต่อัศจรรย์ไม่มีใครตายเลย มรว.ชนม์สวัสดิ์กล่าวว่า ผมเชื่อว่าเพราะอานุภาพเหรียญและผ้ายันต์หลวงพ่อวัดดอนตัน

๕. รายนี้พิเรนส์หน่อยๆ เป็นคนขายปลาหมึกย่าง ได้ฟังลูกค้าที่กำลังนั่งกินปลาหมึกคุยกัน บอกว่า ผ้ายันต์ของหลวงพ่อวัดดอนตันกันไฟได้ เลยขอมาแล้ว วางบนเตาปิ้งปลาหมึก ทันใดนั้นเอง ไฟในเตาทำเสียงดังฟุ๊บและดับหมดทั้งเตา....!

ประสบการณ์สงครามร่มเกล้า ผู้บังคับหมู่ในสงครามร่มเกล้า เล่าให้ฟังว่า ตอนนั้นแกบอกว่า ช่วงตอนปะทะ กันเป็นเนินมีลูกหมู่แกคนหนึ่งขึ้นไปบนเนิน โดนสอยกลิ้งตกลงมา แกบอกลูกหมู่อีกคน ไปดู เพราะโดนเข้าหน้าผาก ตายแน่ ๆ พอไปพลิกดู หัวโนเท่าลูกมะนาว โดนจัง ๆ กลางหน้าผาก นึกว่าตายแล้ว เลยไปดูที่คอว่าแขวนอะไร เหรียญรุ่นแรกวัดดอนตัน ตอนนั้นองค์หลักพันต้น ๆ เดียวนี้ สวยพอประมาณ หมื่นอัพเลย...

ขอขอบพระคุณท่านเจ้าของภาพ และที่มาเนื้อหาข้อมูลมา ณ ที่นี้ ศิษย์มีครู

เผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติคุณครูบาอาจารย์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน