"เอฟวัน เทพไชยา"ร่ายยาว ระบายความในใจ ชีวิตต้องสู้ เครียด เศร้าอยู่คนเดียว ลุยสอยคิวต่างเเดน (คลิป)

Publish 2019-02-27 18:10:51


  จากการเเข่งขันสนุกเกอร์รายการ Shoot Out 2019  ที่เมืองวัตฟอร์ด สหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นรายการที่ต้องเเทงด้วยความรวดเร็วเเข่งกับเวลา ในการเเทงเเต่ช็อต  โดยเมื่อคืน 24ก.พ. ที่ผ่านมา  สอยคิวไทย คือ เอฟวัน เทพไชยา อุ่นหนู  ลงเเข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ เจอกับ ไมเคิล โฮลต์ สอยคิวชาวผู้ดีมืออันดับ 46 ของโลก 

 

 ผลการเเข่งขันปรากฏว่า เอฟวัน โชว์ฟอร์มสุดยอด เบรค 74เเต้ม ชนะไปสบายๆ 74-0 (เเทงจบคว้าเเชมป์ขณะเหลือเวลาอีกกว่า 5 นาที) ทำให้ เอฟวัน กลายเป็นนักสนุกเกอร์ไทยคนที่ 2 ต่อจาก ต๋อง ศิษย์ฉ่อย ในการสร้างประวัติศาสตร์เป็นแชมป์รายการเก็บคะแนนสะสม หลังจากที่ไทยรอคอยมา 24 ปี (ครั้งสุดท้าย ต๋องทำได้ในรายการ Thailand Open 1995)

 

 

  ที่สำคัญ เอฟวัน ยังกดเบรค 139 แต้ม ในรอบรองชนะเลิศ ถือเป็นเบรคสูงสุดในการแข่งขัน และเป็นเบรคสูงสุดตลอดกาล ตั้งแต่มีการจัดการแข่งขันรายการนี้ขึ้นมา   ที่สำคัญ เอฟวัน ยังคว้าเเชมป์เก็บคะเเนน เป็นรายการเเรกของตนเองอีกด้วย (ก่อนหน้านี้ เอฟวัน เคยได้แชมป์ 6 แดงชิงแชมป์โลก ซึ่งไม่เก็บคะแนน )

 

 

 

   โดย เอฟวันรับเงินรางวัลแชมป์ 32,000 ปอนด์ กับเบรคสูงสุดอีก 2,000 ปอนด์ ทำให้อันดับขยับจาก 53 มาอยู่ที่ 41 ของโลก ซึ่งหลังคว้าเเชมป์ ทาง  เอฟวัน เทพไชยา เผยว่า รู้สึกดีใจที่เป็นนักสนุกเกอร์ไทยคนที่สอง ต่อจากต๋อง ศิษย์ฉ่อย ที่คว้าแชมป์รายการเก็บคะแนนหรือ เวิลด์ เเรงกิ้ง   ผมซ้อมหนักและรอการแข่งขันรายการนี้ทุกปี ผมบอกตัวเองว่าผมสามารถชนะรายการนี้ได้ ผมคิดว่ารูปแบบการแข่งขันเหมาะกับผมและทำให้ได้เปรียบ ช่วงที่กำหนดเวลา 15 วินาทีมันเกือบจะเป็นเวลาที่ผมเล่นเป็นปกติ ส่วนเบรก 139 ที่เป็นสถิติใหม่ของรายการนั้น  มันพิเศษมาก เป็นเบรกที่สุดยอดครั้งหนึ่งของผมเลย ผมคงนอนไม่หลับแน่ในคืนนี้

 

 

.

  

 

   เเละหลังจากคว้าเเชมป์รายการดังกล่าวนั้น ทางเฟซบุ๊คของ เอฟวัน (Thepchaiya Un-nooh) ได้ได้ร่ายยาว โพสต์ระบายการใช้ชีวิตนักสู้ กับการลุยสอยคิวใช้ชีวิตต่างแดน  ซึ่งเเต่ละทัวร์นาเม้นต์  ที่ต้องไปเเข่งขันยังต่างประเทศ ไม่ได้สวยหรู และใช้ชีวิตอู้ฟู่อย่างที่หลายคนคิด นอกจากนี้เจ้าตัวยังต้องหยิบยืมเงินของผู้มีพระคุณเพื่อเดินทางไปแข่งขัน เนื่องจากไม่มีผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการ

 


เล่าสู่กันฟัง...”ว่าเรื่องจิงเผื่อคนไม่เชื่อ”...!!!

.
...ช่วงเดือนที่ผ่านมาเนี่ย ผมประสบปัญหาเรื่องการเงิน เพราะว่ารายจ่ายที่อังกฤษเยอะมากต่อเดือน แล้วฟอร์มผมก็ไม่ค่อยดีเท่าไรนัก จึงไม่ค่อยได้เงินรางวัลมาช่วยจุนเจือกับรายจ่ายที่จะต้องจ่ายอยู่ทุกๆเดือน. แล้วผมก็มีความเครียดและกดดันอยู่ลึกๆ ว่าจะทำยังไง มีอีก3ปากรอเราอยู่ที่บ้าน เราต้องดูแลพวกเขา ผมแอบเครียดกดดันอยู่หลายอาทิต บางคนอาจยังไม่รู้ ผมก็ได้ยืมเงินจากผู้ที่ผมพึ่งพาได้เพื่อมาช่วยให้ผมผ่อนคลายความกดดันเพื่อที่จะได้ทำผลงานให้ดีขึ้น ตั้งแต่ผมหมดสัญญากับสปอนเซอร์หลักแสงโสม ผลงานผมก็ค่อยๆร่วงลงๆ เพราะส่วนนึงมาจากที่ผมไม่มีเงินคอยสนับสนุนปีละ 1.5 ล้าน.

 

 

 

การแข่งแต่ละแมตก็ทำให้ผมยิ่งกดดันมากขึ้นไปอีก ยิ่งวันไหนที่แพ้เฟรมตัดสิน ผมนี่ปวดร้าวมาก แอบไปร้องไห้ในห้องน้ำบ้าง เพราะไม่อยากให้ ครอบครัวผมหรือใครรู้. บางคนที่ไม่ได้คลุกคลีหรือรู้จักผมจิงๆ แน่ละ มองว่าผมมีเงินแล้ว เป็นเสี่ยแล้ว สบายแล้ว เอาลูกกับภรรยามาอาศัยในอังกฤษ ซื้อของแบรนด์เนมใช้ กินอาหารดีๆ หาเงินได้ปีหลายล้าน ผมนี่ หัวเราะแห้งๆในใจ โอเค.. ผมยอมรับว่าผมซื้อของใช้ราคาแพง(บางอย่าง)

 

 

เพราะว่าผมโตมาจากครอบครัวจนมาก ตอนเด็กยังเคยกินข้าวคลุกน้ำปลาเพราะพ่อแม่ ไม่มีเงินไปซื้อกับข้าวมาให้กิน พอโตมาผมหาเงินเองได้ ผมก็อยากได้ของที่ผมสามารถซื้อได้ ซึ่งน่าจะเป็นกันแทบทุกคน เพราะผมไม่เคยมี ผมก็อยากมีบ้าง. มาถึงรายจ่ายมันมากเกือบจะเท่ารายได้ เดือนๆนึงเนี่ยรายจ่ายเกือบๆ2แสนบาท ต่อเดือนแล้วต้องจ่ายทุกเดือน ย้ำว่าทุกเดือน ได้เงินรางวัลมาไหนจะภาษี22.5% ไหนจะค่าเดินทางไปแข่ง ค่าโรงแรม ค่าตั๋วเครื่องบิน รายการไหนแพ้ก็กลับบ้านมือปล่าว พร้อมความผิดหวัง บางทีกลับบ้านมาผมนี่ จะเข้าไปหอมลูกๆกับภรรยาเพื่อจะช่วยให้ดีขึ้น

 

 

บางทีก็แอบไปนั่งเศร้าอยู่คนเดียว โดยที่ทุกคนไม่รู้! ล่าสุดผมได้แชมชู๊ตเอ๊า ซึ่งเป็นรายการแรกที่ผมคว้ามาได้ในระดับอาขีพ แน่นอน มันยิ่งใหญ่มากอยู่ละ วงการสนุ๊กเกอร์ที่ไทยก็คึกคักขึ้นมาบ้าง ผมเดาว่าแปบเดียวก็เงียบๆ เพราะอะไรน่าจะเดาๆกันออก ส่วนเงินรางวัลหลังหักภาษีก็น่าประมาณล้านนึง ซึ่งมันก็ยังพอพยุงรายจ่ายผมไปได้อย่างน้อยครึ่งปีแหละ. ไอเรื่องสู้ ผมสู้อยู่ละ สู้ตายด้วย เพื่อครอบครัว

 

 


สุดท้ายละ ผมภูมิใจที่เป็นคนไทยและรักประเทศไทยมาก และรักกีฬานี้มากๆนะ ผมทำเต็มที่เพื่อสนุ๊กเกอร์
“ทุกวันนี้ผมก็ยังอยากได้ผู้ดูแลสนับสนุนผมอยู่นะ”
กู๊ดไนท์ ประเทศไทย.. เล่าสู่กันฟัง
 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-"เอฟวัน เทพไชยา" ระเบิดฟอร์ม เบรคสูงสุดสถิติใหม่"ชู้ตเอ้าท์" คว้าโบนัส2พันปอนด์ (คลิป)
-"เอฟวัน เทพไชยา" เถลิงเเชมป์"สอยคิวชู้ต เอ้าท์" ผงาดรั้งมือ41โลก เป็นชาวเอเชียคนเเรกสัมผัสถ้วยใบนี้ (คลิป)

 

 

ขอบคุณ

Thepchaiya Un-nooh

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน