นับถือหัวใจ!! ทีมยอดนักดำน้ำในถ้ำจาก"อังกฤษ"..พร้อมลุยปฏิบัติการ!! ภายในคืนนี้ต้องพบเด็กๆหมูป่า!! เราจะสู้ไปด้วยกัน!! (รายละเอียด)

นับถือหัวใจ!! ทีมยอดนักดำน้ำในถ้ำจาก"อังกฤษ"..พร้อมลุยปฏิบัติการ!! ภายในคืนนี้ต้องพบเด็กๆหมูป่า!! เราจะสู้ไปด้วยกัน!! (รายละเอียด)

Publish 2018-06-27 23:03:18


   จากกรณีที่ เด็กๆเเละโค้ชทีมฟุตบอล จำนวน13 ราย หายตัวอย่างลึกลับ ในถ้ำหลวงนางนอน อ.เเม่สาย จ. เชียงราย    โดยเมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. ของวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ศูนย์วิทยุ 191 สภ.แม่สาย ได้รับแจ้งว่ามีเด็กหายเข้าไปใน ถ้ำภายใน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ต.โป่งผาฯ เข้าไปตรวจสอบ ยังที่เกิดเหตุพบว่ามีคนเข้าไปในถ้ำแล้วไม่กลับออกมาจริงตามที่ได้รับแจ้ง

.

.

ต่อมาเมื่อที่ 24 มิ.ย. 61 ฯ ร.ต.อ.วรวิทย์ คำเครือ รอง สวป.สภ.แม่สาย ปฏิบัติหน้าที่ ร้อยเวร 20 ได้ไปตรวจสอบยังสถานที่เกิดเหตุ วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย พบรายละเอียดผู้สูญหายดังนี้..

.

.

 

 
 รายชื่อผู้ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.เเม่สาย จังหวัดเชียงราย ...!!!
.
– นายเอกพล จันทร์วงค์ อายุ 25 ปี (โค้ช)

– ด.ช.ประจักษ์ สุธรรม อายุ 14 ปี

– ด.ช.ณัฐวุฒิ ทาคำทรง อายุ 14 ปี

– ด.ช.พิพัฒน์ โพธิ อายุ 15 ปี

– ด.ช.ภานุมาศ แสงดี อายุ 13 ปี

– ด.ช.ดวงเพชร พรมเทพ อายุ 13 ปี

– ด.ช.ชนินทร์ วิบูลย์รุ่งเรือง อายุ 11 ปี

– ด.ช.เอกรัตน์ วงค์สุขจันทร์ อายุ 14 ปี

– นายพีรภัทร สมเพียงใจ อายุ 16 ปี

– นายพรชัย คำหลวง อายุ 16 ปี

– ด.ช.สมพงศ์ ใจวงศ์ อายุ 13 ปี

– ด.ช.อดุลย์ ยังไม่ทราบนามสกุล

– ดช.มงคล บุญเปี่ยม


.

.

     โดยในส่วนของการระดมกำลังทุกภาคส่วน ในการช่วยเหลือ ในวันนี้ 27 มิย. 61  ล่าสุดเมื่อเวลา 17.40 น. หน่วยซีล ขอแค่ให้สูบน้ำที่ท่วมสูงถึงเพดานถ้ำ ให้ลดลงต่ำจากเพดานถ้ำได้สัก 30 ซม. (น้ำลดลงตลอดแนวความยาวถ้ำ) ก็พอ ..เพื่อให้มีช่องโผล่หัวขึ้นมาหายใจได้เอง สลับกับการใช้ถังอากาศเล็กควบคู่กัน ซึ่งด้านในที่แคบมากๆ ต้องใช้ถังอากาศเล็กเท่านั้น..ซึ่งถังเล็กนี้ใช้ได้ระยะสั้นๆเท่านั้น และน้ำตรงจุดนั้นก็ขุ่นมากๆ (สีดินโคลน) ดำลงไปยาวๆก็มองไม่เห็นไร มีโอกาสดำหัวไปชนซอกโขดหินได้ ...ถ้าสูบน้ำลดลงอีกสักนิด หน่วยซีล ก็สามารถทั้งว่ายและดำน้ำ...เข้าไปถึงจุดเนินสูง (ห้องโถงด้านในหาดพัทยาบีช)..มีที่สูงน้ำท่วมไม่ถึง ...ที่คาดว่าน้องๆทั้ง 13 คนน่าจะติดอยู่ตรงนี้ได้ (อีกประมาณ 1 กม.ที่ยังเข้าไม่ถึง)  ด้านทางยอดเขาที่สูง ที่จะโรยตัวลงไป จากปล่อง-โพรง...ก็ยังหาไม่เจอ ส่วนที่เจอลงไปก็ไม่กี่สิบเมตร ก็แคบ-ตันหมด!!

.

.

     เรื่อง สถานการณ์เรื่องระดับน้ำในถ้ำนั้น   หลังสูบน้ำภายใน ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน น้ำเริ่มลด รอให้น้ำเหลือแค่ระดับอก หน่วยซีล เตรียมที่จะเปิดปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิต อีกรอบ ด้วยการดำน้ำเข้าไปในพื้นที่เป้าหมาย โถงที่3 บริเวณหาดพัทยา  ขณะที่เจ้าหน้าทีมั่นใจ เมื่อน้ำแห้งเข้าถ้ำค้นหาได้ ยังไงก็ต้องเจอเด็กๆทั้ง13 ราย  เวลานี้น้ำที่ไหลเข้าถ้ำ แรงน้อยกว่า น้ำที่สูบออก

.

   ในส่วนของ นักดำน้ำระดับโลก จากอังกฤษ 3 คน ถึงถ้ำหลวงแล้ว ลงมือทันที  ซึ่งผู้เชี่ยวชาญจากอังกฤษ 3 คน นักดำน้ำระดับโลก ประกอบด้วย นายโรเบิร์ต คาร์ไลน์ ฮาร์เปอร์, นายริชาร์ด (MR.Robert Charlie Harper) และนายริชาร์ด วิลเลียม สแตนตัน (MR.Richard Willia) พร้อมอุปกรณ์ดำน้ำ ถึงถ้ำหลวงแล้ว และได้ลงมือทำงานช่วยค้นหาน้องอีกทันที

.


.


   หลังออกมาจากถ้ำหลวง ฟังบรีฟ ปฏิบัติการค้นหา13ชีวิต นักประดาน้ำผู้เชี่ยวชาญ ด้านถ้ำ จากอังกฤษ ไม่เเคร์ว่าน้ำจะลดหรือไม่ลด แต่พร้อมจะปฏิบัติการทันที ตอนนี้อยู่ระหว่างพบผู้ว่าเชียงราย พร้อมกับบอกว่า ...ภายในคืนนี้ต้องพบ ทีมหมูป่า!!

.

.

.

 

 

.

 

ขอบคุณ

Rungrot Kongpiban

 

 

.

.

 

 

 

.

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร

;