ข่าวดีที่วัยรุ่นไทยรอคอย !!"กกท." เห็นชอบ "อีสปอร์ต" บรรจุเป็นกีฬาอย่างเป็นทางการเเล้ว (รายละเอียด)

Publish 2017-07-27 15:09:10

   บรรดาคอเกมส์ อีสปอร์ต เเละวัยรุ่นไทย ได้เฮกันถ้วนหน้า เมื่อทาง การกีฬาเเห่งประเทศไทย ได้เห็นชอบให้ อี สปอร์ตส เป็นชนิดกีฬาที่สามารถจดทะเบียนจัดตั้งเป็นสมาคมกีฬาได้ หลังจากก่อนหน้านี้ เกิดประเด็นถกเถียงกันอย่างมาก เกี่ยวกับการที่ กกท. ไม่ให้การสนับสนุนกีฬาชนิดนี้ (ซึ่งจะพิจารณาผ่านคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย)  จึงยังจดทะเบียนเป็นสมาคมกีฬาไม่ได้  ส่งผลให้ เหล่านักกีฬา อี สปอร์ตส ไม่สามารถไปเเข่งขันในนามนักกีฬาทีมชาติไทย  เเละใน Asian Indoor and Martial Arts Games 2017   ที่มีการบรรจุ อี สปอร์ตส เป็นกีฬาสาธิต จึงไร้เงาตัวเเทนประเทศไทย ทั้งๆที่ชาติร่วมอาเซี่ยน ก็ส่งเข้าประลองฝีมือกันหลายชาติ


    ล่าสุดความคืบหน้าในวันนี้  นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย (บอร์ด กกท.) ครั้งที่ 7/2560 ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 2 กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2560 สรุปสาระสำคัญได้ดังนี้
 ที่ประชุมรับทราบรายงานความคืบหน้าเรื่อง อีสปอร์ต (E-Sports) และแนวทางในการรับจดทะเบียนจัดตั้งสมาคมกีฬาที่ดำเนินกิจกรรมอีสปอร์ต และเห็นชอบประกาศให้ อีสปอร์ต (E-Sports) เป็นชนิดกีฬาที่สามารถจดทะเบียนจัดตั้งสมาคมกีฬาได้ ตามพระราชบัญญัติการกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2558

.

จากนั้น ที่ประชุมรับทราบผลการดำเนินงานการติดตามประเมินผลการดำเนินงานของสมาคมกีฬา รายไตรมาส เพื่อสรุปผลการดำเนินงานและแนวทางแก้ไข ไตรมาสที่ 3 ปรากฏว่ามีสมาคมที่ผ่านเกณฑ์การประเมิน จำนวน 13 สมาคม, สมาคมที่ไม่ผ่านเกณฑ์การประเมิน จำนวน 59 สมาคม และสมาคมที่ไม่ส่งผลการดำเนินงาน จำนวน 5 สมาคม

.

ทั้งนี้ เนื่องจากบางสมาคมมีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหาร และผู้ดำเนินการ สมาคมใหม่ที่เข้าร่วมการประเมินฯ ทำให้ยังไม่เข้าใจในเกณฑ์การประเมินการบริหารจัดการดังกล่าวในบางตัวชี้วัด และสมาคมกีฬาส่วนใหญ่จะดำเนินกิจกรรมในช่วงปลายปีงบประมาณ จึงทำให้คะแนนผลการดำเนินงานในระยะแรกไม่ผ่านเกณฑ์การประเมิน โดย กกท. ได้เชิญผู้แทนสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย เข้าหารือเพื่อทำความเข้าใจเกณฑ์การประเมินการบริหารจัดการอย่างมีมาตรฐานตามแนวทางการพัฒนากีฬาเป็นเลิศ () พร้อมทั้งแนะแนวทางการแก้ไขปัญหาที่ถูกต้องตามเกณฑ์การประเมินฯ ให้กับสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย และมีการให้คำปรึกษากับสมาคมกีฬา ที่มีผลการดำเนินงานอยู่กลุ่มเสี่ยงที่จะไม่ผ่านเกณฑ์การประเมินเป็นระยะๆ

.
เเละทาง ประชุมยังได้ให้ความเห็นชอบผลการดำเนินงานตามตัวชี้วัดในบันทึกข้อตกลงประเมินผลการดำเนินงานรัฐวิสาหกิจประจำปีบัญชี 2560 รอบ 9 เดือน (ตุลาคม 2559 – มิถุนายน 2560) รวมทั้งให้ความเห็นชอบร่างตัวชี้วัดในบันทึกข้อตกลงประเมินผลการดำเนินงานรัฐวิสาหกิจ ประจำปีบัญชี 2561 ของ กกท.


   ก่อนหน้านี้  ทีมไทยโชว์ฟอร์มยอดเยี่ยมในการแข่งขัน Throne of Glory ที่จัดขึ้นที่เมืองฮานอยประเทศเวียดนาม ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติเวียดนามเมื่อวันที่ 15– 16 กรกฏาคม 2560 ที่ผ่านมา โดยตัวแทนทีมไทยทั้ง 2 ทีมได้แก่ทีมรองแชมป์ Black Forest และทีมแชมป์ Monori Bacon จากงาน Road to Glory ก็ได้โชว์ความสามารถของนักกีฬาอีสปอร์ตไทยได้อย่างเหนือความคาดหมาย ได้รับเงินรางวัล 700 ล้านดองหรือประมาณ 1,044,776 บาท พร้อมถ้วยแชมป์

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

Highlight RoV

http://www.mustplay.in.th

Misaki TVติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร

ติดตามข่าวอื่นๆ