สธ.ชงปรับ5จังหวัดเป็นพื้นที่สีเเดง รวมกทม. ร้านอาหาร,สถานบันเทิงปิด3ทุ่ม งดจำหน่ายสุรา

สธ.ชงปรับ5จังหวัดเป็นพื้นที่สีเเดง รวมกทม. ร้านอาหาร,สถานบันเทิงปิด3ทุ่ม งดจำหน่ายสุรา

Publish 2021-04-05 18:13:14


5เม.ย.64 กระทรวงสาธารณสุข ตั้งโต๊ะเเถลงข่าวด่วน เกี่ยวกับ ข้อเสนอปรับมาตรการช่วงเทศการสงกรานต์ โดย นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค หลังจากสถานการณ์เชื้อโควิด-19 กลับมาเเพร่ระบาด กระจายไปในวงกว้างอีกครั้งอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมาคลัสเตอร์สถานบันเทิง ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งนี้ทางกระทรวงสาธารณสุข  มีมติปรับปรุงการกำหนดเขตพื้นที่ใหม่ (พื้นที่ควบคุมสูงสุดเเละเข้มงวด/ พื้นที่ควบคุมสูงสุด/พื้นที่ควบคุม/ พื้นที่เฝ้าระวังสูง /พื้นที่เฝ้าระวัง ) สถานการณ์ให้เป็นปัจจุบัน โดยเสนอให้ กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ และนครปฐม  เป็น5จังหวัดพื้นที่สีแดง  ร้านอาหารและสถานบันเทิง เปิดได้ไม่เกินเวลา 21.00 น. สามารถรับประทานที่ร้านได้ แต่ห้ามจำหน่ายสุรา เเละนั่งดื่มสุราภายในร้าน

ด้าน9จังหวัดพื้นที่ควบคุมสีส้ม คือ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม ชุมพร ตาก ราชบุรี ชลบุรี สุพรรณบุรี นราธิวาส กาญจนบุรี โดยมาตรการดังกล่าว  ทาง สธ.เตรียมเสนอให้ ศบค.พิจารณา เพื่อให้มีการบังคับทางกฎหมาย และหากผ่านการพิจารณา คาดว่ามาตรการที่สธ.เสนอนี้จะบังคับใช้ 2 สัปดาห์ ก่อนประเมินสถานการณ์กันอีกครั้งโดยทาง นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค​  กล่าวถึง​ สถานการณ์การติดเชื้อในสถานบันเทิงในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล พบติดเชื้อ 70 ราย พบว่า กลุ่มที่ติดเชื้อมีความเชื่อมโยงกัน คาด​ เริ่มต้นจากสถานบันเทิง จ.ปทุมธานี ไปยังคริสตัล คลับ ทองหล่อ, ร้านบลาบลาบาร์ และเบียร์เฮาส์ เอกมัย เป็นลูกโซ่ นักเที่ยวมักไปเที่ยวหลายร้าน​ นำติดไปยังนักเที่ยวคนอื่นและพนักงาน นักร้องและนักดนตรีก็ไปทำงานหลายร้าน  ทำให้แพร่กระจายเชื้อไปร้านอื่นต่อ และนำไปติดคนในครอบครัว 

ปัจจัยเสี่ยงคือ ความแออัด การระบายอากาศไม่ดี ไม่มีการเว้นระยะห่าง และพฤติกรรมเสี่ยง ไม่สวมหน้ากาก ตะโกนเสียงดัง ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้ขาดสติ อาจใช้แก้วร่วมกัน เป็นต้น​ ส่วนกรณีทูตญี่ปุ่นติดเชื้อโควิด 19 จากการสอบถาม​ ไม่มีรัฐมนตรีท่านใดที่เข้าร่วมงานเลี้ยงที่บ้านทูตญี่ปุ่น  และไม่มีรัฐมนตรีท่านใดที่ไปสถานบันเทิงย่านทองหล่อดังกล่าว รวมถึงนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์​ ด้วย หากสถานประกอบการทำตามมาตรการไม่ได้หรือมีการแพร่ระบาด จะต้องดำเนินการทางกฎหมาย​ สามารถสั่งปิดปรับปรุง​หรือออกมาตรการเพิ่มเติมจากที่ ศบค.กำหนด 

ชมคลิปเเถลงข่าว

 

ขอบคุณข้อมูลจาก ThaiNewsติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน