พ่อแม่ใจสลาย สูญเสียลูกสาวตัวน้อยวัย 10 เดือนเพราะโรคร้าย RSV

พ่อแม่ใจสลาย สูญเสียลูกสาวตัวน้อยวัย 10 เดือนเพราะโรคร้าย RSV

Publish 2020-11-01 11:04:38


จากที่ก่อนหน้านี้ เพจดังอย่างเฟซบุ๊กเพจ Infectious ง่ายนิดเดียว ได้มีการโพสต์ข้อความเตือนผู้ปกครองที่มีลูกเล็ก พร้อมวิธีรับมือ หลังพบว่าขณะนี้โรคติดเชื้อไวรัส RSV กำลังระบาดหนักในประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันมีเด็กป่วยแล้วทั่วประเทศ เยอะมากจนคาดว่าหนักกว่า โควิด 19 ตอนนี้มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาอาการไข้หวัด หลอดลมอักเสบ และปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัส RSV จนแน่นหลายโรงพยาบาลแล้วเกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุดผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apiwat Rattanathiwat ได้โพสต์เศร้าแจ้งข่าวลูเมื่อเวลา 17.40 น. น้องเนเน่ได้จากไปอย่างสงบ ของวันที่ 30 ตุลาคม 2563 ด้วยวัยเพียง 10 เดือน 2 วัน ด้วยโรคร้าย RSV ขอให้หนูไปสู่สุคตินะลูก ไปเป็นนางฟ้าตัวน้อยบนสวรรค์นะลูก"


นอกจากนี้ด้านผู้เป็นแม่ยังได้โพสต์อีกว่า "หลับให้สบายนะลูกขอบคุณทุกๆกำลังใจที่ส่งมาให้น้องเนเน่น้องไม่เจ็บไม่ทรมานแล้วน้องสู้ที่สุดทนที่สุดขอให้ไปสู่สุคตินะคนสวยของแม่นางฟ้าตัวน้อยของแม่"


โดยผู้เป็นแม่ดูเหมือนจะยังทำใจไม่ได้ ซึ่งเธอได้โพสต์ข้อความอีกครั้งว่า "แม่มาถึงจุดนี้ได้อย่างไรจุดที่มานั่งรอคนที่ไม่รักที่สุดในชีวิตแก้วตาดวงใจของแม่ กลับบ้านเรานะนางฟ้าของแม่"

 อย่างไรก็ตาม สำหรับอาการ เมื่อติดเชื้อไวรัส RSV คือ จะมีไข้ ไอ มีเสมหะ มีน้ำมูก บางรายอาการหนัก มีหอบเหนื่อย และหายใจมีเสียงหวีด ซึ่งอาการมีหลักการ 3 S คือ...
- Swelling หลอดลมบวม ตีบแคบ ทำให้หายใจหอบเหนื่อย ลมเข้าปอดได้ แต่ออกลำบาก เด็กจึงต้องหายใจเร็วและแรง ใช้กล้ามเนื้อกระบังลมช่วยหายใจ
- Spasm หลอดลมไวและตีบได้ ไวต่อสิ่งกระตุ้น
- Secretion สารคัดหลั่งในหลอดลมมาก และอุดหลอดลม หายใจลำบาก ต้องดูดเสมหะช่วย บางรายรุนแรง เขียว หายใจล้มเหลว ต้องให้ออกซิเจน หรือใส่ท่อช่วยหายใจใน ICU

และกลุ่มเสี่ยง เด็กเล็กอายุน้อยกว่า 5 ขวบ ยิ่งอายุน้อยยิ่งรุนแรง รวมถึงเด็กที่คลอดก่อนกำหนด ที่มีโรคประจำตัว เช่น ปอด หัวใจ การรักษา ตามอาการ ไม่มียาต้านไวรัสเฉพาะ ทั้งกินและฉีด ไม่มีวัคซีน ต้องรักษาด้วยการพ่นยา ดูดเสมหะ ให้ออกซิเจน ให้สารน้ำ ยาลดไข้ การพยากรณ์โรค มีตั้งแต่ไม่รุนแรง หวัด ไอ น้ำมูก ไปจนถึงปอดอักเสบ หายใจล้มเหลว ไวรัสตัวนี้หายดีแล้วมีโอกาสเป็นซ้ำ ร่วมกับถ้ามีประวัติภูมิแพ้ในครอบครัว พ่อหรือแม่ อนาคตเด็กอาจจะเป็นโรคหอบหืดตามมาได้  


การป้องกันที่พอจะช่วยได้
- หลีกเลี่ยงไปชุมชนคนเยอะ หรือเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ใหญ่และเด็กที่ป่วย ถ้าป่วยต้องอยู่บ้าน หยุดเรียน และไปพบแพทย์
- วัคซีนโรคอื่น ๆ ที่ป้องกันร่วมได้ เช่น ไข้หวัดใหญ่ วัคซีนไอพีดี เป็นทางเลือก สามารถฉีดได้
- รักษาความอบอุ่นของร่างกาย ช่วงนี้อาการเย็น หนาว ไวรัสชอบ
- คนมีโรคประจำตัว เช่น หอบหืด โรคหัวใจ โอกาสติด RSV แล้วอาการรุนแรงกว่าเด็กทั่วไป ต้องระวัง อย่าขาดยาประจำ ถ้าป่วยต้องรีบพบแพทย์
- ล้างมือ สวมหน้ากาก รักษาระยะห่าง ป้องกัน RSV ไข้หวัดใหญ่และปอดอักเสบได้ มาตรการเดียวกับป้องกันโรคโควิด-19

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Infectious ง่ายนิดเดียว และ เฟซบุ๊ก Apiwat Rattanathiwat

 

Lazada ลดแหลก แจกกระจาย ถูกสุดในรอบปี!11.11 ฟรีจัดส่ง ลดสูงสุด 90%ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน