วิศวกรกฟผ.ตอบทุกข้อสงสัย  โดนศรีสุวรรณจัดหนัก ซื้อรถเข็นผักคันเป็นแสนๆ

วิศวกรกฟผ.ตอบทุกข้อสงสัย โดนศรีสุวรรณจัดหนัก ซื้อรถเข็นผักคันเป็นแสนๆ

Publish 2020-04-25 12:13:05


สืบเนื่องจากการที่   นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย  ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องให้มีการตรวจสอบปัญหาราคาค่าไฟฟ้าแพงผิดปกติ  พร้อมเปิดเผยข้อมูลตรวจสอบ โดยอ้างว่า  ตรวจพบ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)  ดำเนินการจัดซื้อครุภัณฑ์ต่าง ๆ เพื่อนำมาใช้ในสำนักงานและสถานีบริการไฟฟ้าต่าง ๆ ทั่วประเทศ ในราคาสูงเกินจริง   อาทิ การจัดซื้อรถเข็น  เพื่อใช้ในแผนงานโครงการ Supply and Construction of 500/230 kv(GIS) โดยทราบว่ามีราคาต่อ 1 คัน คือ 152,956.21 บาท แต่หากไปหาซื้อแถวย่านวรจักร หรือย่านรังสิต  ไม่น่าจะเกินคันละ 1,000-2,000 บาทเท่านั้น  

 

ดังนั้นการที่ กฟผ.กลับซื้อในราคาที่แพงลิบลิ่ว ทำให้ไม่แน่ใจว่ารถเข็นดังกล่าวทำด้วยทองคำหรืออย่างไร  และถึงเวลาแล้วที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) จะต้องตรวจสอบว่ามีการจัดซื้อจัดหาพัสดุหรืออุปกรณ์ในราคาแพงกว่าปกติหรือไม่อย่างไร 
 
ล่าสุด  นายจรัญ คำเงิน ผู้ช่วยผู้ว่าการบริหารจัดการความยั่งยืน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ในฐานะรองโฆษก กฟผ. เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการเผยแพร่ชิ้นส่วนของอุปกรณ์ภายในสถานีไฟฟ้าแรงสูงของ กฟผ. โดยระบุว่าเป็นรถเข็นผักนั้น กฟผ. ขอชี้แจงว่า อุปกรณ์ดังกล่าวคือ ชุดอุปกรณ์เติมแก๊สฉนวนไฟฟ้าแบบเคลื่อนที่ (SF6 Gas Filling Cart Set) ที่ใช้กับสถานีไฟฟ้าแรงสูงที่ระดับแรงดันไฟฟ้า 500,000 โวลต์ ของ กฟผ.

 


สำหรับชุดอุปกรณ์เติมแก๊สฉนวนไฟฟ้าแบบเคลื่อนที่ของ กฟผ. ประกอบด้วยอุปกรณ์ 5 อย่าง คือ
1. รถเคลื่อนย้ายถังแก๊สปรับระดับ (SF6 Gas Cylinder Cart) เป็นรถเคลื่อนย้ายที่รับน้ำหนักถังแก๊สได้ถึง 500 กิโลกรัม และสามารถปรับระดับสูง-ต่ำได้
2. ชุดเชื่อมต่ออุปกรณ์ (Coupling / Adapter) ใช้ปรับเปลี่ยนชุดเชื่อมต่อจากมาตรฐานผู้ผลิตประเทศญี่ปุ่น ให้เป็นมาตรฐานสากล
3. ชุดสายเติมแก๊ส (Filling Hose) คุณสมบัติทนแรงดันสูง ป้องกันความชื้น
4. มาตรวัดแรงดันแก๊สและเครื่องควบคุมแรงดัน (Pressure Gauges with SF6 Regulator) สามารถปรับและควบคุมแรงดันแก๊สเพื่อเติมแก๊สเข้ากับอุปกรณ์
5. อุปกรณ์เชื่อมต่อกับชุดวาล์วนิรภัย (Coupling / Adapter Set with Safety Valve) เป็นอุปกรณ์เชื่อมต่อระหว่างชุดเติมแก๊สเข้ากับอุปกรณ์ไฟฟ้า 500,000 โวลต์ มีคุณสมบัติทนแก๊สแรงดันสูง โดยมีระบบป้องกันการรั่วไหลเพื่อความปลอดภัยต่อคนและอุปกรณ์ทั้งนี้ชุดอุปกรณ์ดังกล่าว ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับสถานีไฟฟ้าแรงสูงที่ทันสมัยของ กฟผ. ซึ่งเป็นสถานีไฟฟ้าแรงสูงที่ถูกออกแบบให้อยู่ภายในอาคาร ลดการใช้พื้นที่ให้มีขนาดเล็กลง และลดผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม โดยใช้แก๊สเป็นฉนวนไฟฟ้าป้องกันการลัดวงจร เมื่อแรงดันแก๊สฉนวนไฟฟ้าต่ำชุดอุปกรณ์เติมแก๊สฉนวนไฟฟ้าแบบเคลื่อนที่จะเติมแก๊สเข้ากับอุปกรณ์ของสถานีไฟฟ้าให้กลับสู่แรงดันปกติสามารถจ่ายไฟฟ้าได้ต่อเนื่อง


ขณะที่อุปกรณ์เติมแก๊สฉนวนไฟฟ้าแบบเคลื่อนที่นำเข้ามาพร้อมกับสถานีไฟฟ้าแรงสูง GIS จากประเทศญี่ปุ่น ชุดละประมาณ 152,000 บาท ซึ่งเป็นราคาที่รวมค่าอุปกรณ์ ค่าอากรนำเข้า ภาษีมูลค่าเพิ่ม และอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ


นอกจากนี้ในเพจเฟซบุ๊คของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ  ยังโพสต์ข้อความพร้อมคลิปชี้แจงว่า   "วิศวกรที่ประจำอยู่ที่สถานีไฟฟ้าแรงสูง ของ กฟผ. อธิบายถึง รถเข็นที่เป็นประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อยู่ในขณะนี้ว่า รถเข็นดังกล่าว คือ “รถเคลื่อนย้ายถังแก๊สปรับระดับ” มิใช่รถเข็นผักอย่างที่เข้าใจ

 


รถนี้เป็นส่วนหนึ่งของ “ชุดอุปกรณ์เติมแก๊สฉนวนไฟฟ้าแบบเคลื่อนที่” ที่ใช้งานในสถานีส่งไฟฟ้าแรงสูง โดยวิศวกรได้อธิบายอุปกรณ์แต่ละชิ้นว่ามีอะไรบ้าง และแต่ละชิ้นมีคุณสมบัติอย่างไร ติดตามชมได้พร้อมกัน  

 

 

 

ทั้งนี้ อุปกรณ์เติมแก๊สฉนวนไฟฟ้าแบบเคลื่อนที่นำเข้ามาพร้อมกับสถานีไฟฟ้าแรงสูง GIS จากประเทศญี่ปุ่น ชุดละประมาณ 152,000 บาท ซึ่งเป็นราคาที่รวมค่าอุปกรณ์ ค่าอากรนำเข้า ภาษีมูลค่าเพิ่ม และอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ

 

(คลิกชมคลิปชี้แจงรายละเอียด กรณีข้อกล่าวหา กฟผ.จัดซื้อรถเข็นผัก) 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;