เปิดไทม์ไลน์ แม่ค้าขายข้าวแกงป่วย SLE รักษา 1 วัน เสียชีวิตก่อนรู้ผลแล็บติดโควิด

เปิดไทม์ไลน์ แม่ค้าขายข้าวแกงป่วย SLE รักษา 1 วัน เสียชีวิตก่อนรู้ผลแล็บติดโควิด

Publish 2020-04-11 10:51:10


นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แถลงถึงสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย ณ ทำเนียบรัฐบาล ว่าประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตรายที่ 33 จากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ โควิด-19 เป็นหญิงไทย อายุ 43 ปี ซึ่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 7 เม.ย. แต่ผลแล็บเพิ่งออกมาเมื่อวันที่ 9 เม.ย.
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (10 เม.ย.) หญิงคนดังกล่าวถือเป็นผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รายแรกของ จ.ฉะเชิงเทรา โดยมีอาชีพขายอาหารในโรงงานผลิตตะแกรงเหล็กแห่งหนึ่ง ในนิคมอุตสาหกรรมเกตเวย์ซิตี้ ตั้งอยู่ ม.9 ต.หัวสำโรง อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา โดยมีไทม์ไลน์อาการป่วยดังนี้

 

5 เม.ย.63 - ผู้เสียชีวิตมีอาการป่วยลักษณะคล้ายโรคประจำตัวที่เคยป่วยอยู่เป็นประจำ คือ แพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง (SLE) โดยมีอาการถ่ายเหลว อาเจียน ปวดบิดช่วงท้อง ไม่มีไข้ ได้เข้ารับการรักษาตัวแรกรับที่ รพ.สนามชัยเขต ตามภูมิลำเนา
6 เม.ย. 63 - เริ่มมีอาการไข้ขึ้นสูง 38.9 องศาเซลเซียส หายใจถี่ และหายใจเร็ว อาการค่อนข้างเข้าขั้นวิกฤต แพทย์จึงสงสัยว่ามีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 จึงได้ทำการเก็บตัวอย่างเพื่อนำไปตรวจหาเชื้อ ก่อนที่จะส่งต่อมารักษาตัวยังที่ รพ.ขนาดใหญ่ของรัฐ ในตัวจังหวัดฉะเชิงเทรา เมื่อเวลา 21.00 น.
7 เม.ย.63 - ผู้ป่วยอยู่ในสภาวะช็อก และได้เสียชีวิตลงในเวลา 02.00 น.
9 เม.ย.63 - ผลการตรวจพบว่าเป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 หลังจากการเสียชีวิตไปแล้ว

 ขณะนี้ นายแพทย์สาธารณะสุข จ.ฉะเชิงเทรา ร่วมกับฝ่ายปกครองท้องที่ได้เดินทางลงไปสอบสวนโรคทั้งบุคคลภายในครอบครัว ในพื้นที่ ม.8 ต.ท่ากระดาน อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นพื้นที่ภูมิลำเนาของผู้เสียชีวิตแล้ว

และไปยังที่โรงงานเพื่อตรวจสอบหาผู้ใกล้ชิดกับผู้เสียชีวิตใน อ.แปลงยาว แล้ว โดยได้ให้ผู้ที่มีความเสี่ยงสูงในการติดเชื้อทำการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ส่วนบุคคลผู้มีความเสี่ยงต่ำให้สังเกตดูอาการตัวเอง หากพบว่ามีอาการผิดปกติให้รีบเข้าไปพบแพทย์  

ต่อมาในวันที่ 9 เม.ย. เจ้าหน้าที่จากสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ นายคงวุฒิ ยอดพยุง ผู้อำนวยการสำนักงานนิคมอุตสาหกรรมเกตเวย์ซิตี้ เนื่องจากผู้เสียชีวิตมีภูมิลำเนาอยู่ใน อ.สนามชัยเขต แต่ได้เดินทางมาขายอาหารในโรงงาน ภายในนิคมฯ แห่งนี้เป็นประจำเกือบทุกวัน โดยพบว่าโรงงานดังกล่าวมีพนักงานจำนวน 197 คน

โดยทางโรงงานจะทำการหยุดกิจการเป็นเวลา 3 วัน เพื่อปิดล้างทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ และทางนิคมอุตสาหกรรม จะได้มีหนังสือแจ้งเตือนไปยังโรงงานทุกแห่งในพื้นที่ ให้เพิ่มมาตรการในการคัดกรองป้องกันโรคจากเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวดมากขึ้น ทั้งพนักงานที่ทำงานภายในโรงงานรวมถึงบุคคลภายนอกที่เข้ามาติดต่อด้วย
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไอรินทร์ ศิระอำพรวัชร์
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;