ดูชัดๆคำแถลงศบค. ศิโรตม์  มั่วโพสต์แขวะ นพ.ทวีศิลป์ ทำตัวเป็นโฆษกรัฐ  ป้าฟองเหลืออด ต้องออกโรงเตือน

ดูชัดๆคำแถลงศบค. ศิโรตม์ มั่วโพสต์แขวะ นพ.ทวีศิลป์ ทำตัวเป็นโฆษกรัฐ ป้าฟองเหลืออด ต้องออกโรงเตือน

Publish 2020-04-10 09:41:16


กลายเป็นประเด็นร้อนต่อเนื่อง  จากกรณีนายศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ นักวิชาการและผู้ดำเนินรายการข่าว ในซีกฝั่งต่อต้านรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอาชา  โพสต์ข้อความลงบนทวิตเตอร์ระบุว่า "หมอทวีศิลป์ ไม่ต้องเอาเวลาหลวงแถลงผลงานประยุทธ์ หรือให้โอวาทครับ นั่นงานโฆษกรัฐบาล คุณยังไม่ได้เป็น"



จากนั้นต่อมาก็มีกระแสตอบโต้ในโลกโซเชียล  ถึงความเหมาะสมในการวิพากษ์การทำหน้าที่ของ นพ. ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน อำนวยการสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์   ในฐานะโฆษก ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  (ศบค.)  ของนายศิโรตม์   

 

หนึ่งในนั้นก็คือ  ป้าฟอง   ฟองสนาน จามรจันทร์  สื่อมวลชนอาวุโส  ที่โพสต์ถึงกรณีดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว  ว่า  "ขนาดสู้กันมานานยังหยุดรบกัน-ยกเว้นฝ่ายประชาธิปไตยในไทย-ที่แยกแยะอะไรไม่ออก  นามสกุล-คล้ามไพบูลย์ "

 


จากนั้นทางด้าน นายศิโรตม์  ก็เข้าไปคอนเม้นต์ใต้โพสต์ดังกล่าว  ด้วยข้อความว่า "ผมพูดเรื่องวันนี้หมอเอาแต่พูดเรื่ิิองภารกิจนายกอยู่ห้านาที แทนที่จะเข้าเรื่องยอดผู้เสียชีวิตที่คนรอฟังอยู่ คนดูถ่ายทอดสดเขาก็บ่น เหตุผลที่พูดไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องประชาธิปไตยหรือเผด็จการเลย มีแต่ไทยโพสต์ที่เขียนสร้างความเกลียดชังระหว่างคนในประเทศเดียวกันแบบนี้ครับ

 

ภารกิจศูนย์คือการทำเรื่องโควิดครับ ถ้าพูดนอกเรื่องก็ต้องลด เพราะเดี๋ยวจะทำให้เป้าหมายสำคัญของงานเสียไป ผมมั่นใจว่าผมพูดถูก และไม่ได้พูดอย่างที่ไทยโพสต์ปลุกปั่นแน่นอน

ไม่มีใครแยกเรื่องอะไรไม่ออกอย่างที่พี่พูดหรอกครับ มีก็แต่สื่อเสี้ยมคุณภาพต่ำที่ใครพูดอะไรก็บิดเบือนให้เป็นความขัดแย้งทางการเมือง  ปล.คำว่าสื่อเสี้ยมไม่ได้หมายถึงพี่นะครับ หมายถึงสื่อที่ทำข่าวจนพี่โพสต์ด่าผม เดี๋ยวจะเข้าใจผิดกัน"


กระทั่งนำมาสู่การโพสต์ตอบโต้ระหว่างกันไปมา   อาทิ  ป้าฟอง ฟองสนาน ที่ชี้แจงถึงมุมมองส่วนตัว ว่า ทำไมควรที่จะมีการละวางเรื่องการเมืองไว้บ้าง  "คุณไม่รู้หรือว่า-ข้าราชการคือมือไม้ของรัฐบาลในการทำงาน-หมอเป็นข้าราชการ    แล้วหมอพูดถึงผลงานก็เป็นผลงานของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาสุขภาพของประชาชน-คุณไม่แยกแยะเลย"

"แล้วนายกฯเป็นประธานศูนย์-ถ้าโฆษกไม่พูดถึงผลการประชุมแล้ว-จะไปพูดเรื่องอะไรคะ?    สิ่งที่หมอแถลง-มันภารกิจของนายกฯของประธานศูนย์ฯ"


ขณะที่่นายศิโรตม์  อ้างว่า  "ผมแยกแยะแล้วครับพี่   ผมพูดว่าหมอควรแถลงเรื่องตัวเลขและมาตรการของรัฐเลย ส่วนเรื่องภารกิจนายกนั้นไม่ใช่เรื่องที่หมอต้องแถลงครับ ปัญหาที่ผมทักคือห้านาทีแรกไม่มีความจำเป็น เพราะโควิดเป็นปัญหาของชาติ เราต้องช่วยกันแก้ปัญหานี้มากกว่ารายงานภารกิจของผู้นำ ซึ่งนั่นเป็นงานโฆษกรัฐบาล   ถ้าพี่ฟังคลิปนี้ช่วงห้านาทีแรก พี่จะเข้าใจว่าผมพูดเรื่องอะไร และผมไม่ได้พูดอย่างไทยโพสต์เสี้ยมจนพี่เข้าใจผิดแน่นอนห้านาทีแรกไม่ใช่เรื่องผลการประชุมครับ ผมไม่ได้เลวจนวิจารณ์โฆษกที่แถลงผลการประชุมอย่างที่พี่เข้าใจผิดอยู่"


ส่งผลทำให้ ป้าฟอง ฟองสนาน  ต้องโพสต์อธิบายอีกรอบ  "นายกฯเป็นประธานศูนย์-ประชุม   โฆษกฯศูนย์แถลงผลการประชุม-ผิด???  ความคิดอะไรคะคุณ?   สติน้องเอ้ย-ให้โอกาสหน่อย-ให้ผ่านพ้นครั้งนี้ไปก่อน   แล้วค่อยถล่มกันต่อ-คราวนี้ศึกหนักเหลือเกิน   ให้โอกาสเมือง-คนไทย-วางการเมืองไว้ก่อนได้ไหมจร้า?.คุณไม่ใช่อย่างนี้น่ะ-เท่าที่เคยรู้มา"

"พี่จะเล่าให้ฟัง-ในฐานะนักข่าว  หน่วยงานราชการ-หัวอกเดียวกับคุณหมอ พอพี่รายงานข่าวนายกฯมากเพราะหน้าที่ตามนายกฯโดนตราหน้าว่าพวกนายกฯ พอรายงานข่าวเพราะติดตามร่างรธน.ปี40ตลอด -เพราะทำข่าวอยู่คนเดียวโดนข้อหา-รายงานแต่ข่าวรธน. เจ็บใจมาก-แค่พยายามทำงานเต็มที่ไปซ้ายก็โดน-ไปขวาก็โดนจร้า น้องเป็นนักการเมือง-เป็นคนมีอิทธิพลทางความคิด ควรให้ความเป็นธรรมกับคนทำงานนะน้อง  พี่เชื่อว่าในสถานการณ์นี้ถ้าคุณเป็นนายกฯเป็นประธานศูนย์-หมอเขาก็แถลงเรื่องของคุณ-เรื่องที่นายกฯศิโรตม์ประชุม  ให้ความเข้าใจพวกเขา-คนทำงาน
แล้วน้องจะยิ่งใหญ่  ยิ่งใหญ่แน่นอน"  

 



ขณะที่จากการตรวจสอบเพิ่มเติมของการรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19  เมื่อวันที่ 9 เม.ย. ที่ผ่านมา และกลายมาเป็นประเด็นร้อน จากกรณีดังกล่าว  พบว่า น.พ. ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ในฐานะโฆษก ศบค.  เริ่มต้นด้วยการแถลงผลการหารือในโอกาส  พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม  เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ผ่านระบบ Video Conference โดยนายกรัฐมนตรีชื่นชมพร้อมสั่งดูแลขวัญกำลังใจผู้ทำงานด้วยความเสียสละ โดยเฉพาะบุคลากรกลุ่มเสี่ยงที่ดูแลและเกี่ยวข้องกับผู้ป่วย และยังติดตามการกักตัวเฝ้าระวังผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศ สรุปสาระสำคัญ ดังนี้

 

อ่านข่าวประกอบ - https://www.thaigov.go.th/news/contents/details/28698
 
พร้อมกันนี้ นพ.ทวีศิลป์ ยังได้สรุปความจากที่ประชุมศบค. ถึงข้อห่วงใยของพล.อ.ประยทธ์ ในฐานะ ผู้อำนวยการ ศบค. ว่านายกรัฐมนตรีกล่าวในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้ความห่วงใย 6 ด้าน  1)  ชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดความเข้าใจก่อนที่จะมีมาตรการใด ๆ ออกมา 

 

โดยทั้งโฆษก ศบค. และโฆษกหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ต้องให้รายละเอียดเพิ่มเติมในส่วนที่เกี่ยวข้องด้วย 2)  การบริหารจัดการข้อมูล ด้วยการจัดระเบียบและบูรณาการข้อมูลที่มีจำนวนมากและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาให้เป็นศูนย์ข้อมูลกลาง เพื่อมาวิเคราะห์นำไปสู่การตัดสินใจกำหนดมาตรการภาครัฐต่าง ๆ รวมทั้งให้นำข้อมูลเหล่านี้ไปอธิบายเหตุและผลของแต่ละมาตรการได้ 


3) การเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย โดยทุกคนที่เดินทางกลับมาประเทศไทย จะต้องถูกกักตัว เพื่อเผ้าระวังในสถานที่ที่รัฐจัดให้ State Quarantine ในส่วนกลางหรือสถานที่ที่พื้นที่จัดเตรียมไว้  Local Quarantine ในส่วนภูมิภาค ด้วยความเข้มงวด จริงจัง ทั้งเพื่ออำนวยความสะดวกและการควบคุมโรค 


4) มาตรการเคอร์ฟิว ยืนยันยังไม่มีการปรับเวลาเคอร์ฟิว โดยยังคงอยู่ในช่วงเวลา 22.0 น. - 04.00 น. นอกจากนี้ยังจะมีการรวบรวมอาชีพต่าง ๆ ที่อาจต้องรับการผ่อนผัน 


5) หน้ากากอนามัย ได้มีการสั่งซื้อหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ทั้งจากต่างประเทศและภายในประเทศ เพราะบุคลากรทางการแพทย์จะต้องมีใช้อย่างพอเพียง พร้อมทั้งติดตามการผลิตหน้ากากทางเลือกโดยกระทรวงมหาดไทยและกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อให้ถึงมือประชาชนทั่วไป  


6) มาตรการเยียวยา เพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้ได้รับผลกระทบต้องได้รับการดูแล ซึ่งผ่านการลงทะเบียนกว่า 20 ล้านราย หากตรวจสอบพบว่าไม่ถูกต้อง ต้องเรียกเงินคืนหรือมีการลงโทษ

 

 



ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน