ลูกสาว ผอ.สุวรรณภูมิ จวกหนักหน่วยงานรัฐ ก่อสารพัดปัญหา ทำพ่อต้องลาออก

ลูกสาว ผอ.สุวรรณภูมิ จวกหนักหน่วยงานรัฐ ก่อสารพัดปัญหา ทำพ่อต้องลาออก

Publish 2020-03-13 08:57:59


เกาะติดสถานการณ์กันอย่างใกล้ชิด สำหรับโรคปอดอักเสบชนิดรุนแรงที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ ไวรัสโควิด -19 ที่กำลังระบาดในจีน โดยเริ่มมีการรายงานว่าพบผู้ป่วยโรคนี้ครั้งแรกเมื่อเดือน ธ.ค. ปี 2562 ที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ตอนกลางของประเทศจีน จนตอนนี้โรคไม่ได้จำกัดอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว แต่ยังกระจายไปทุกมณฑลและเขตการปกครองอื่นๆ ของจีน และหลายประเทศทั่วโลก
นอกจากนี้ ประเทศในแถบเอเชียของเราที่ถือว่าเป็นประเทศที่เข้าขั้นวิกฤติที่สุดคือ เกาหลีใต้ โดยมีรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อในเกาหลีใต้รวม 4,812 ราย และมียอดผู้เสียชีวิตรวมอยู่ที่ 29 ราย ซึ่งเกาหลีใต้นั้นนับเป็นประเทศที่มีแรงงานไทยในเกาหลีใต้ซึ่งอยู่เกินเวลา กำลังจะเดินทางกลับไทยประมาณ 5,000 คน เนื่องจากโรค COVID-19 ระบาดอยู่ในขณะนี้

 
กระทั่งเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา ผู้โดยสารที่เดินทางมาจากสนามบินอินชอน เกาหลีใต้ เมื่อ 21.10 น. ของวันที่ 7 มีนาคม ด้วยเที่ยวบินที่ LJ03 ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ทว่า ก่อนหน้านั้น รมช.สธ.รับก่อนหน้าหนีรอดด่านกัก 70-80 คน

 

อ่านข่าว – ผีน้อยชุดแรกถึงไทยหลังประกาศสธ.บังคับใช้ ถูกนำกักตัวฐานทัพเรือ สัตหีบ รมช.สธ.รับก่อนหน้ามีหลุดรอด 70-80 คน สั่งตามตัวด่วนต่อมา น.ท.สุธีวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการสนามบินสุวรรณภูมิ ได้ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นพนักงานของ ทอท. โดยหนังสือลาออกขอให้มีผลบังคับ 16 เมษายน 2563 สำหรับเหตุผลที่ขอลาออก คือ ขอแสดงความรับผิดชอบที่บริหารจัดการศูนย์ EOC ไม่ดี จนมีกรณีผีน้อยหลุดออกไปจากการคัดกรอง

 

 

โดยแหล่งข่าวเผยถึงสาเหตุที่แท้จริงของการลาออก ว่า น.ท.สุธีวัฒน์ รู้สึกท้อแท้กับการรับมือการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ไม่ได้รับความร่วมมือ โดยเฉพาะจากหน่วยงานภายนอก และไม่มีการบูรณาการการทำงานตามที่ได้ประชุมตกลงกันไว้ เช่น เจ้าหน้าที่บางส่วนรู้สึกหวาดกลัว เกี่ยงกันปฏิบัติหน้าที่ในการดูแลผีน้อย ผู้กลับจากประเทศเกาหลีใต้ เป็นต้น ส่งผลให้ผู้ปฏิบัติงานคนอื่นๆ มีภาระเพิ่มขึ้น ทั้งที่มีภาระหนักอยู่แล้ว

 

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ยังมีอุปกรณ์ป้องกันไม่เพียงพอ และจัดส่งล่าช้า โดยเฉพาะหน้ากากอนามัย โดย ทอท. ถูกหน่วยงานราชการด้วยกันเองขอโควตาตัดหน้าเอาไปใช้ก่อน ทั้งๆ ที่เจ้าหน้าที่สนามบินมีความต้องการใช้มากกว่า ทำให้การปฏิบัติงานคัดกรองภายในสนามบินเป็นไปด้วยความยากลำบาก และยังขาดการสนับสนุนที่ชัดเจนและเด็ดขาดจากผู้ใหญ่

 

ล่าสุด ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งระบุว่า เป็นบุตรสาวของ น.ท.สุธีวัฒน์ ก็ได้โพสต์อย่างมีอารมณ์ว่า #รัฐบาลส้นตีน เนื่องจากเป็นคนที่ไม่ค่อยแสดงออกทางการเมืองเท่าไหร่ แต่รอบนี้ไม่ไหวจริง

 

1. พ่อจะลาออกจริง
2. ไม่ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานอื่นจริง ในเมื่อขอความร่วมมือการท่าปฏิบัติทุกอย่าง แต่เมื่ออยากขอความร่วมมือบ้าง อาทิเช่น เรื่องเด็ดเลย กักตัวผีน้อย ดันบอก “ตัวเองไม่มีหน้าที่กักคนไทย กฎหมายไม่ได้ระบุไว้เลยไม่ทำ” อยากด่าแทนพ่อสั้นๆ ว่า อห. ที่ไม่ได้หมายความว่าโอ้โห
3. เรื่องหน้ากาก เนื่องจากเจ้าหน้าที่สนามบินสัมผัสทั้งทางตรงกับทางอ้อมของผู้โดยสารที่เข้า-ออกประเทศเป็นประจำทุกวัน การท่าทำเรื่องเพื่อขอซื้อ แต่ไม่ได้รับโควตา เนื่องจากถูกรัฐบาลแย่งเอาไป ประเด็นคือถ้าเอาไปให้หมอหรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ขาดแคลนจะไม่ว่า แต่นี่เอาไป... (คิดเอาเอง)
4. ยังมีอีกหลายเรื่องรวมกัน สรุปได้สั้นๆ เหตุเกิดมาจาก #รัฐบาลส้นตีน

 

สุดท้ายลงท้ายด้วยคำพูดของพ่อ :
“ในเมื่อทุกคนไม่ได้มีแนวคิดว่าขณะนี้เรามีวิกฤตของประเทศ ถ้าข้าราชการทุกหน่วยที่ต้องมีหน้าที่ตามกฎหมายต่างคนต่างตั้งคอก ไม่คิดจับมือประสานงานไม่สามัคคี ต่างหน่วยต่างเกี่ยงให้ สธ.ต้องรับผิดชอบ และเผอิญคนที่ สธ.ส่งมาไม่มีบุคลิกความเป็นผู้นำ เหตุการเลยร้ายแรงกว่าที่ท่านทราบกันครับ”

 

 

ล่าสุดผู้ใช้เฟสบุ๊ครายดังกล่าวได้โพสต์เพิ่มเติม ระบุ ตนยอมรับว่าสิ่งที่โพสต์ไป เขียนไปด้วยอารมณ์ ตนไม่ต้องการให้คนแตกแยกกัน แต่ต้องการตีแผ่ความจริงเท่านั้น ต้นตอของเรื่องนี้คือ ถ้าทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ คิดเพื่อประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าส่วนตัว สามัคคีกัน ปัญหาก็จะไม่เกิด แต่ที่ต้องออกมาพูด เพราะต้องการปกป้องคนทำงาน คนที่ทุ่มเทจริง ๆ และปกป้องคุณพ่อ  ตนก็เป็นแค่นักศึกษาวิทยาศาสตร์เท่านั้น ไม่ได้มีความรู้ในเรื่องการเมืองหรืออื่น ๆ และไม่ได้สนใจเรื่องการเมืองมากนัก ตนอาจจะพูดไม่เก่งหรือสื่อความหมายไม่ดี ก็ต้องขออภัยด้วย

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;