เกิดเหตุเพลิงไหม้ พระพุทธเมตตาองค์ใหญ่สูงกว่า 80 เมตร หรือเทียบเท่าตึก 20 ชั้น

เกิดเหตุเพลิงไหม้ พระพุทธเมตตาองค์ใหญ่สูงกว่า 80 เมตร หรือเทียบเท่าตึก 20 ชั้น

Publish 2020-03-12 17:17:09


ชาวบ้านสุดเศร้าหลังเห็นไฟไหม้ พระพุทธเมตตาองค์ใหญ่ที่สูง 80 เมตร สูงเกือบเท่าตึก 20ชั้น ของวัดสวนโพธิ์ ที่กำลังก่อสร้าง โดยใช้เงินนับร้อยล้านเกิดอุบัติเหตุขณะช่างก่อสร้างกำลังลงมือทำงานท่ามกลางอากาศที่ร้อนระอุ เกิดประกายไฟลุกไหม้ เปลวควันไฟพวยพุ่ง โชคดีคนงานและพระสงฆ์รวมถึงรถดับเพลิงช่วยกันระงับเหตุไว้ได้

 

 
วันนี้ ( 12 มีนาคม 2563 ) พระครูวิชาญ  สังฆกิจ เจ้าอาวาสวัดสวนโพธิ์ อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร เล่าให้ฟังถึงเหตุการณ์ไฟไหม้พระพุทธเมตตา ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นขนาดฐานกว้าง 80 เมตร  ความสูงขององค์พระตั้งแต่ฐานล่างจนถึงยอดพระเศียรขององค์พระ สูง 80 เมตร  สูงเด่นมองเห็นได้แต่ไกล วัตถุประสงค์ของการก่อสร้างก็เพื่อให้เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวทางใจของชาวพุทธ รวมถึงจะได้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญทางพระพุทธศาสนา 

โดยเหตุที่เกิดขึ้นได้เกิดขึ้นเมื่อวันวาน ( 11 มี.ค. 2563 ) เวลาประมาณ 10.30 น.  ขณะที่คนงานกำลังดำเนินการก่อสร้าง จู่ๆ ก็ได้เกิดไฟไหม้ขึ้นบริเวณแขนขวาขององค์พระ ที่กำลังใช้โฟมทำแบบเพื่อที่จะหล่อองค์พระที่ยังไม่สมบูรณ์ เปลวไฟที่ลุกไหม้โฟมทำให้เกิดควันไฟสีดำพวยพุ่งฟุ้งกระจายไปทั่ว เมื่อเหตุเกิดเช่นนั้น คนงานก่อสร้างพร้อมด้วยพระสงฆ์ที่อยู่ภายในวัดจึงรีบโทรแจ้งขอรถดับเพลิง ให้รีบมาช่วยพร้อมกับใช้ถังดับเพลิงและสายยางฉีดน้ำช่วยกันดับไฟและสามารถดับไฟได้ทันท่วงที โดยไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว รวมถึงในส่วนอื่นๆขององค์พระก็มิได้มีอะไรเสียหายมากนัก แต่ก็อยู่ในระหว่างการตรวจสอบ


 ล่าสุด นายวิศิษฐ์  เบญจพิทักษ์กุล  นายอำเภอทับคล้อ ได้เข้าไปดูที่เกิดเหตุหลังจากที่ไฟได้สงบลงแล้ว  และเปิดเผยให้ผู้สื่อข่าวฟังว่าโชคดีที่ทุกคนมีสติ หรืออาจเป็นเพราะปาฏิหาริย์ ของหลวงพ่อพุทธเมตตา ก็อาจเป็นได้ จึงทำให้สามารถควบคุมเพลิงในจุดเกิดเหตุได้อย่างรวดเร็วและไม่มีผู้บาดเจ็บ ล้มตาย ส่วนโครงสร้างบริเวณที่เกิดเพลิงไหม้นั้นจะได้ติดต่อให้ผู้ที่มีความรู้ความชำนาญด้านวิศวกรรมหรือช่างก่อสร้าง เข้าไปดู  เข้าไปให้คำแนะนำ กับเจ้าอาวาสและช่างผู้ควบคุมงานอีกครั้ง ซึ่งคาดเดาว่าไม่น่าจะเป็นอุปสรรคในการก่อสร้าง แต่ต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุทัย เลิกสันเทียะ
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;