ครม.ไฟเขียวคืนค่ามิเตอร์ไฟฟ้า-ลดค่าไฟ

ครม.ไฟเขียวคืนค่ามิเตอร์ไฟฟ้า-ลดค่าไฟ

Publish 2020-03-10 17:59:49


นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้มีการคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้า หรือค่ามิเตอร์ไฟฟ้า ตามที่ประชาชนได้วางเงินมัดจำไว้ เพื่อช่วยลดค่าครองชีพแก่ประชาชนในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 โดยคาดว่าจะครอบคลุมประชาชน ราว 21 ล้านราย มูลค่ากว่า 30,000 ล้านบาท โดยจะทยอยคืนตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมนี้

 
นอกจากนั้น ที่ประชุมมีมติให้ตรึงอัตราค่า FT ในพฤษภาคม 2563 ในอัตรา 11.60 บาทต่อหน่วย หรือลดลง 11 บาท 60 สตางค์ต่อหน่วย จากค่าไฟฟ้าฐาน เป็นเงินประมาณ 4,500 ล้านบาท พร้อมให้ลดค่าไฟฟ้า ในอัตราร้อยละ 3 ให้กับผู้ใช้ไฟฟ้าทุกประเภท เป็นระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เมษายนถึงมิถุนายน 2563 โดยส่วนลด จะปรากฏในบิลที่ผู้ใช้ไฟฟ้าได้รับ 

 นอกจากนั้น ยังมีมาตรการการขยายระยะเวลาการชำระค่าไฟฟ้า สำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทกิจการเฉพาะอย่าง เช่น ธุรกิจโรงแรม และกิจการให้เช่าพักอาศัย โดยจะไม่คิดค่าปรับ หรือดอกเบี้ย ตลอดระยะเวลาการผ่อนผัน ไม่เกิน 6 เดือนของแต่ละรอบบิล และจะไม่มีการงดจ่ายกระแสไฟชั่วคราวด้วย โดยผู้ใช้ไฟฟ้า จะต้องแจ้งความประสงค์ ขอรับความช่วยเหลือที่สำนักงานการไฟฟ้าในพื้นที่

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;