หนุ่มกระบะ ติดต่อขอรับคืนล้อรถ

Publish 2019-12-05 02:35:54


   จากกรณีคลิปเหตุการณ์ที่กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์บ้านเรา กับการปฎิบัติหน้าที่ของตำรวจทางหลวงรัตภูมิ ที่ตั้งด่านตรวจจับรถกระบะคอกบรรทุกพริกคันหนึ่ง มีการยึดกุญเเจรถ ปะทะคารมณ์กันเดือดระหว่างคนขับกับเจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่ง ก่อนเรื่องราวจะบานปลาย มีเสียงดังสนั่นมาจากรถกระบะ เเละเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บวิ่งมาอย่างสะบักสะบอม ทำให้ประชาชนอยากทราบว่าเกิดอะไรขึ้นกันเเน่ ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร  กระทั่งสถานีตำรวจทางหลวงหาดใหญ่ ได้ออกมาชี้เเจงข้อเท็จจริงต่อประชาชนเเล้วว่าเกิดจากอุบัติเหตุเป็นเรื่องสุดวิสัย  (ชมคลิปด้านในข่าว) 

 โดยทางเพจ เกรียงไกร ไทยอ่อน ได้เผยคลิปไลฟ์สดเหตุการณ์จากผู้ใช้เฟซบุ๊ครายหนึ่ง  เดือด!!! เสียงดังระเบิดตูม ยิงยางรถหรือป่าว ซวยแน่ตำรวจทางหลวงรัตภูมิ ถนน เพชรเกษม รัตภูมิ อำเภอรัตภูมิ จ. สงขลา เดินวนๆๆจนได้เรื่อง ซึ่งรถกระบะคอกขนของได้โดนด่านตำรวจเรียก ซึ่งคนขับก็ได้ลงจากรถมาพบเจ้าหน้าที่นายหนึ่ง มีการท้าทายให้ถ่ายคลิป ยืนตรงให้ประชาชนถ่ายรูปชัดๆกันเลย  มีการยึดกุญเเจรถอีกด้วย จากนั้นคนขับได้เดินไปยังบริเวณป้อมตำรวจ ซึ่งก็มีการพูดเจรจากันระหว่าง คนขับกระบะกับเจ้าหน้าที่ 

 


 
 ขณะที่อยู่บริเวณป้อมตำรวจทางหลวงนั้น อยู่ดีๆก็ได้ยินเสียงระเบิดตู้ม เสียงดังสนั่น ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจนายที่เรียกจับกระบะ จะวิ่งมาด้วยความเจ็บปวด มีอาการบาดเจ็บบางอย่างบริเวณท้อง เสื้อผ้าชุดตำรวจขาด ซึ่งเมื่อผู้ถ่ายคลิปรีบวิ่งไปดูที่รถตัวเองเเล้ว ก็พบว่ายางหลังซ้ายเกิดระเบิด มีรอยฉีกเเนวยาวที่เเก้มยางด้านบนติดกับซุ้มล้อ ในคลิปเห็นได้ว่ามีเศษใบสั่งปลิวเกลื่ยน เเละมีหมวกเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วงหล่นอยู่ที่ล้อหลังอีกด้วย  ทำให้ทางเพจเกรียงไกร ไทยอ่อน  สันนิษฐานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจไปกรีดที่ยางจนเกิดการระเบิดขึ้น  คนขับกระบะก็ไม่พอใจ เพราะทำให้เสียทรัพย์คือยางรถและสินค้าในรถอีก300,000กว่าบาท

 

 

สภาพล้อเเละยางรถกระบะขนพริก

 

 

  


  หลังคลิปเผยเเพร่ลงไปในโลกออนไลน์ได้มีชาวเน็ต ต่างเข้ามาวิจารณ์จับผิดการปฎิบัติหน้าที่ของตำรวจ ซึ่งพบว่า ที่เสื้อกั๊กของตำรวจทางหลวงได้มีคัตเตอร์เหล็กเหน็บไว้อยู่ รวมทั้งจากเศษใบสั่งที่ขาดกระจุยปลิวว่อนเกลื่อนถนน รวมทั้งหมวกตำรวจที่ร่วงเเละเสื้อผ้าที่ขาด น่าจะเกิดจากการที่ตำรวจนายนี้ไปกรีดจนยางเกิดระเบิด

 

 

  อย่างไรก็ตามในเวลาต่อมา ทาง สถานีตำรวจทางหลวงหาดใหญ่ ได้ชี้เเจงว่า กระบะยางระเบิดเป็นเพราะอุบัติเหตุบริเวณด่านตำรวจทางหลวงรัตภูมิ ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ในส่วนของรถนั้น ทางตำรวจก็ได้เปลี่ยนยางให้เเล้ว การระเบิดอาจจะเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ อาทิ ยางหมดสภาพ บรรทุกด้วยน้ำหนักเกินอัตรา จะมีการสอบสวนต่อไป

 

 

คนขับรถกระบะเเละเพื่อน พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมกันเเถลงชี้เเจง จบเรื่องราวกันด้วยดี 

 

 

 

     ทั้งนี้หลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ หาดใหญ่ ออกมาชี้เเจงกรณีดังกล่าวเเล้วนั้น ว่าเกิดจากอุบัติเหตุยางระเบิดในด่าน ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น  ทุกอย่างจบลงด้วยดี เข้าใจกันทั้ง2ฝ่าย ตำรวจเปลี่ยนยางที่ระเบิดให้ ไม่มีการเรียกร้องค่าเสียหายใดๆเพิ่มเติม  เเต่งานนี้ประชาชนหลายๆคนยังสงสัย คาใจ  เเละได้มีชาวเน็ตออกมาเผยเเชทที่คุยสอบถามข้อมูลกับคนขับรถกระบะเจ้าของคลิป เริ่มต้นที่ว่า ยังไงครับ   คนขับตอบไปว่า ตามคลิปที่ไลฟ์สดเลยครับ  เสียดายจังครับ ไม่น่ายอมเลยนะครับ (จากคลิปที่ยืน3ชี้เเจงพร้อมกับตำรวจ)  จากนั้นคนขับกระบะตอบกลับไปว่า ทางผู้กำกับการภาคเขาขอครับ ขอคุยกับเถ้าเเก่ครับ ตอนนี้เขากำลังตั้งกรรมการสอบสวนครับ  ผมเป็นเเค่ลูกน้องครับ พูดไม่ได้ครับ  ต้องเข้าใจผมด้วยครับ  

 

 

 


   โดยทาง ร.ต.อ.ชัยรัตน์ หนูละออง รองสว.สทล.3กก.7 บก.ตำรวจทางหลวง กล่าวว่า การเรียกตรวจค้นรถกระบะคันนี้ เป็นการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อตรวจสอบรถเป้าหมายที่อาจจะซุกซ่อนสิ่งผิดกฏหมาย ซึ่งจะใช้วิธีซุกซ่อนมากับรถขนสินค้า แต่การตรวจค้นอาจเสียเวลา ทำให้คนขับไม่พอใจ และไม่เข้าใจการปฏิบัติงาน และเกิดการพูดตอบโต้กันขึ้น หลังเกิดเหตุตำรวจทางหลวงได้ให้การช่วยเหลือรถกระบะ นำยางอะไหล่มาเปลี่ยนให้ และสามารถขับไปส่งพริกได้ทันเวลา พูดคุยทำความเข้าใจกับคนขับเกี่ยวกับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ จนเข้าใจและพอใจกันทั้ง 2 ฝ่ายและเหตุการณ์จบลงด้วยดี หลังจากนั้นก็ได้เปลี่ยนยางใหม่ให้ 2 เส้นเป็นเงิน 8,700 บาท  ยืนยันว่าไม่มีการเจาะ หรือกรีดยาง มันเป็นอุบัติเหตุยางระเบิด ขณะที่ตำรวจทางหลวงนายนี้กำลังก้มดูใต้ท้องรถพอดี 

 

 


 

 

   ในส่วนความคืบหน้าล่าสุดกรณีดังกล่าว เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.  62  ทาง นายพรพจน์ แซ่ล้อ อายุ 26 ปี เจ้าของรถกระบะขนพริก และ  นายพรศักดิ์ แซ่ล้อ อายุ 31 ปี พี่ชายซึ่งเป็นผู้ช่วยขับรถและเป็นคนไลฟ์สดเหตุการณ์ เดินทางเข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.ธีรวัฒน์ สังเมียน รองสารวัตร(สอบสวน) สภ.รัตภูมิ เพื่อให้ดำเนินคดีกับตำรวจทางหลวงนายนี้จนถึงที่สุด ในข้อหาที่เกี่ยวข้อง เช่นทำให้เสียทรัพย์ พยายามฆ่า และหมิ่นประมาท นายพรพจน์ เผยว่า เตรียมจะดำเนินการเอาผิดกับตำรวจทางหลวงนายนี้จนถึงที่สุด ทั้งทางวินัยและทางอาญา จะไม่มีการยอมความและไม่กลัวแม้ว่าคู่กรณีจะเป็นตำรวจ ซึ่งสาเหตุที่ยางระเบิดนั้นไม่ใช่มาจากอุบัติเหตุแน่นอน เพราะเป็นยางใหม่เพิ่งใช้งานได้พันกว่ากิโลเมตรเท่านั้น แต่ลักษณะเป็นรอยกรีดชัดเจนและขณะที่ยางระเบิดก็มีตำรวจทางหลวงนายนี้นายเดียวที่ไปตรวจรถ ไม่มีคนอื่นอยู่ที่รถเลย

 

 

 ด้านทางทนายอานนท์ เชื้อสัตตบงกช ได้เผยความคืบหน้ากรณีดังกล่าวไว้ใจความว่า...ชัดเจน!! เข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย และถอนแจ้งไม่ได้แล้ว!! กรณีตำรวจทางหลวง รัตภูมิต้องสงสัยกรีดยางรถชาวบ้านจนเกิดระเบิด วันนี้ทางผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ พงส.สภ.รัตภูมิ รับเรื่องไว้แล้ว พร้อมทั้งได้ส่งเอกสารให้ทางทนายตรวจสอบ ซึ่งก็ชัดเจนว่ากระบวนการแจ้งความดำเนินคดีถูกต้อง

 

 

 และการสอบสวนคดีได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ซึ่งภายหลังรับแจ้งเสร็จ พงส.ก็ได้เริ่มสอบปากคำพยานเจ้าของรถต่อทันที ในส่วนแนวทางข้อหาที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะตั้งนั้น.เท่าที่พูดคุยนอกรอบกัน ก็คงจะเป็นข้อหาเจ้าพนักงานปฎิบัติมิชอบและข้อหาทำให้เสียทรัพย์ แถมยังมีเพิ่มข้อหาหมิ่นประมาท แต่ที่ผมห่วงก็คงหนีไม่พ้นล้อรถเจ้ากรรม ที่วันนี้ทางผู้เสียหายไปขอรับคืน แต่ทางตำรวจทางหลวงยังปฎิเสธ อ้างว่าอยู่ระหว่างการตรวจสอบให้คืนไม่ได้ ซึ่งในส่วนนี้คงต้องรอให้พนักงานสอบสวนทำหนังสือเรียกคืนแล้วละ เพราะถือเป็นพยานวัตถุในคดีที่สำคัญ ส่วนทางหลวงจะสอบวินัยกันก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ไม่เกี่ยวกับวิธีพิจารณาความอาญาที่สำคัญกว่า แต่หลังจากนี้คงต้องรอให้ พงส.ส่งเรื่องให้ ปปช. ชี้มูลอีกครั้งก่อนที่จะสั่งฟ้อง งานนี้คงไม่นานเกินรอกันนะครับ

 

.

 


 ทั้งนี้นายดาบทางหลวงในคลิปนั้น  ได้ไปรายงานตัวที่ตำรวจทางหลวงโคกโพธิ์ จ.ปัตตานี แล้วเมื่อ4 ธ.ค. 62 ที่ผ่านมา ส่วนอาการบาดเจ็บนั้นสภาพที่แขนขวายังเข้าเฝือกอยู่

 

 

ขอบคุณ
เกรียงไกร ไทยอ่อน

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน