อ่านข้อความแล้วจุกหัวใจ ครูบอก 43 นร.ไม่ได้ไปแล้วทัศนศึกษา สวนสัตว์สงขลา

อ่านข้อความแล้วจุกหัวใจ ครูบอก 43 นร.ไม่ได้ไปแล้วทัศนศึกษา สวนสัตว์สงขลา

Publish 2019-11-28 09:31:55


จากกรณีที่เกิดเหตุระเบิดรางรถไฟบริเวณบ้านโต๊ะเด็ง – บ้านไอร์บาตู อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส เบื้องต้นรางรถไฟจำนวน 2 เส้นขาด โดยขณะนี้รถไฟขบวนท้องถิ่นที่ 448 สุไหงโก-ลก-สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นขาขึ้นต้องหยุดชะงักอยู่ที่สถานีรถไฟสุไหงปาดี เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่ รวมทั้งทำการซ่อมแซมรางรถไฟ ซึ่งเหตุ ร ะ เ บิ ด ในครั้งนี้ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใดล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก สวท.สุไหงโก-ลก radiokolok ได้โพสต์ภาพความทรงจำ พร้อมระบุข้อความว่า "เสียงระเบิดรางรถไฟที่ตำบลโต๊ะเด็งเกิดขึ้นพร้อมกับความสุขที่หายไปของนักเรียนโรงเรียนบ้านตอแล อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส

 


ภาพความสุขระหว่างขึ้นไปนั่งบนขบวนรถไฟขบวน 448 สุไหงโก-ลก-สุราษฎร์ธานีที่ออกจากจากสถานีรถไฟสุไหงโก-ลก รอยยิ้มและเสียงพูดคุยกันอย่างสนุกสนานระหว่างเดินทางไปทัศนศึกษาที่สวนสัตว์สงขลาของคุณครู 7 คนและนักเรียนจำนวน 43 คนจากโรงเรียนบ้านตอแล อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาสจบสิ้นลงทันที ที่เสียงระเบิดรางรถไฟเส้นทางในพื้นที่สถานีรถไฟโต๊ะเด็งดังขึ้น เพราะประโยคที่คุณครูได้บอกกับนักเรียนหลังทราบสาเหตุ คือ “พวกเราไม่สามารถเดินทางต่อได้แล้ว เพราะรางรถไฟขาดจากเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นที่สถานีรถไฟด้านหน้าห่างออกไปไม่ไกลนัก”

 

 

เด็กชายบูรฮานนุดดีน มะยาแม นักเรียน ป.5 อายุ 11ปี กล่าวว่า เมื่อได้ยินเสียงคุณครูบอกว่าเราไปต่อไม่ได้แล้ว ความรู้สึกในขณะนั้น คือเสียใจมาก เพราะพวกเราอยู่บนขบวนรถไฟแล้ว จุดหมายก็อยู่ข้างหน้าเราแล้วทำไมเราถึงไปไม่ได้ เมื่อคืนผมแทบไม่ได้นอน ตื่นตั้งแต่ตี2 แล้วลุกมาเปิดดูโทรทัศน์ฆ่าเวลา เพราะกังวลว่าถ้านอนต่อผมจะตื่นไม่ทัน ผมพยายามเก็บสะสมเงินเพื่อไปใช้จ่ายในการทัศนศึกษาครั้งนี้ ผมมีเงินทั้งที่สะสมเองกับเงินที่ครอบครัวให้มาจำนวน 1,000 บาท แต่ผมไม่มีโอกาสแม้กระทั่งจะเห็นภาพของสวนสัตว์ที่ความทรงจำครั้งล่าสุดของผม คือตั้งแต่ชั้นอนุบาล

 

ด้านเด็กหญิงนูรเดียนา ดาโอ๊ะ นักเรียนชั้น ป.6 อายุ 12 ปี กล่าวว่า ตนเองเพิ่งมีโอกาสเดินทางไปทัศนศึกษากับโรงเรียนเป็นครั้งแรก รู้สึกตื่นเต้นมาก อยากไปเล่นสวนน้ำที่สวนสัตว์สงขลา เมื่อเช้าตื่นตั้งแต่ตี 4 เพื่อให้พร้อมต่อการเดินทางกระเป๋าสัมภาระก็เตรียมล่วงหน้าไว้หลายวันเพราะกลัวจะลืมของที่จำเป็น พร้อมเงินจำนวน 300บาทที่เก็บสะสมวันละ20-30 บาทตลอด3สัปดาห์เพื่อไปทัศนศึกษากับคุณครูและเพื่อนนักเรียน เสียใจมากที่ความฝันของตนเองถูกทำลายไปจากเหตุการณ์ความไม่สงบ เพราะไม่ทราบว่าเมื่อไหร่จะมีโอกาสได้ไปอีก

 ขณะที่นางสาวรอมือละ หามะ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านตอแล กล่าวว่า ครั้งนี้ เป็นการคัดเลือกเด็กระดับชั้นประถมศึกษาปีที่2-ปีที่6ไปร่วมทัศนศึกษาเพื่อเปิดโลกทัศน์ให้กับนักเรียน เพราะเล็งเห็นถึงความสำคัญของการสร้างเสริมประสบการณ์นอกห้องเรียนให้กับเด็กๆ เห็นเด็กๆกระตือรือร้นและมีความตั้งใจที่จะไปศึกษาเรียนรู้ต่างพื้นที่ มีการออมเงินไว้กับคุณครูเพื่อจะได้ไปทัศนศึกษาโดยไม่เดือดร้อนเงินของพ่อแม่มากนัก ทั้งผอ.และคุณครูทุกคนจึงต่างรู้สึกดีใจที่ได้มอบโอกาสนี้กับเด็กๆ เพราะนักเรียนส่วนใหญ่มีฐานะยากจน พวกเขาไม่สามารถเดินทางออกไปต่างพื้นที่กับครอบครัวตัวเองได้ จึงถือเป็นของขวัญล้ำค่าที่พวกเราอยากให้เด็กได้รับและมีความสุขกับทุกการเรียนรู้ที่จะเกิดขึ้นที่สวนสัตว์สงขลา แต่สุดท้ายความสุขของพวกเราก็ต้องหายไปกับเสียงระเบิดที่เกิดขึ้น

 

ดังนั้นอยากสะท้อนความรู้สึกกับเหตุการณ์ครั้งนี้ว่า การสร้างสถานการณ์ความไม่สงบที่กระทบกับผู้คนส่วนรวมและเด็กๆที่เป็นผ้าขาวบริสุทธิ์ไม่ได้เกิดประโยชน์กับใคร อีกทั้งยังสร้างความเสียใจและความทรงจำที่ไม่ดีในหัวใจของเด็ก ไม่อยากให้เกิดความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้และอยากให้พื้นที่เกิดความสงบสุข วันนี้เมื่อความสุขของเด็กๆหายไปอย่างไม่ทันตั้งตัว จึงได้ชดเชยและเยียวยาจิตใจให้พวกเขาด้วยการพามากินอาหารที่ร้านบังยาบุฟเฟ่ต์ที่อำเภอสุไหงโก-ลกซึ่งแม้จะเป็นการบรรเทาความเสียใจได้เพียงเล็กน้อย แต่คุณครูทุกคนก็อยากเห็นรอยยิ้มของเด็กกลับคืนมามากกว่าความเศร้าและความผิดหวังจากการไม่ได้ไปทัศนศึกษาในครั้งนี้ซึ่งเป็นโอกาสครั้งแรกในชีวิตของเด็กกลุ่มนี้

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน