เปิดแล้ว ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม เดินหน้าจัดการข่าวลวง ช่วยเหลือ ปชช. ที่เดือดร้อน

เปิดแล้ว ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม เดินหน้าจัดการข่าวลวง ช่วยเหลือ ปชช. ที่เดือดร้อน

Publish 2019-11-01 16:35:47


กระทรวงดิจิทัลฯ เปิดตัวศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (Anti-Fake News Center) พร้อมทำงานร่วมกับศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ เดินหน้าระดมทุกกลยุทธ์หนุนคนไทยรู้เท่าทันสื่อลวง

 

 

 

 

 

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม จะเน้นจัดการข่าวที่มีผลกระทบในวงกว้าง กระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินประชาชน พร้อมสร้างการรับรู้ข้อมูลที่ถูกต้อง เพื่อเผยแพร่ พร้อมยังได้รับความร่วมมือกับศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ PCT โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยได้รับภารกิจจากรัฐบาลให้ดูแลกลั่นกรอง ตรวจสอบ กำจัดข่าวปลอม เตือนประชาชนให้มีสติในการรับข่าวสาร

 

 

 
รัฐมนตรีกระทรวง ยังกล่าวอีก ว่า ศูนย์ดังกล่าวไม่ได้ตั้งมาเพื่อสนับสนุนรัฐบาล หรือฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่จะใช้กลไกทำงานร่วมกับผู้ที่มีความเชี่ยวชาญทั้งในทางวิชาการ คอยวางแผนกำกับและดำเนินงานทำงานร่วมกับสื่อมวลชน และก่อนที่จะเผยแพร่จะมีขั้นตอนการพิจารณาข่าวปลอม ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลอย่างละเอียด สำหรับข่าวปลอมที่มีผลกระทบต่อชีวิตประชาชน ที่จะถูกตรวจสอบจะมีทั้งข่าวเรื่องโรคระบาด // ภัยพิบัติ // เศรษฐกิจ // สิ่งแวดล้อม //ความเชื่อที่ผิด และข่าวที่สร้างความแตกแยกในสังคมไปจนถึงทำลายภาพลักษณ์ของประเทศ

 

 

 

ทั้งนี้ ในส่วนขั้นตอนการดำเนินการจะเริ่มติดตามตรวจสอบข้อมูลที่เผยแพร่บนสื่อออนไลน์และระบบอินเตอร์เน็ต ผ่านการวิเคราะห์ว่าเป็นข่าวปลอมหรือไม่ จากนั้นจะประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ตรวจสอบข้อมูลและส่งไปยังหน่วยงานต้นเรื่อง เพื่อประกอบการดำเนินการตามอำนาจ หน้าที่ ปลายทางสุดท้ายคือขั้นตอนการทำอินโฟกราฟฟิกแสดงทุกขั้นตอนตั้งแต่เริ่มต้น ก่อนเผยแพร่ต่อประชาชน ผ่านสื่อมวลชน ที่จะเป็นส่วนที่ทำให้ข้อมูลที่ถูกต้องนั้นมีน้ำหนักและน่าเชื่อถือ ซึ่งในทุกขั้นตอนและกระบวนการต่างๆทุกภาคส่วนจะทำงานบูรณาการกัน ภายใน 2 ชั่วโมง และได้เน้นการมีส่วนร่วมให้กับประชาชน จึงพัฒนาเว็บไซต์ www.antifakenewscenter.com เพื่อเป็นศูนย์กลางในการตรวจสอบข่าวสาร หรือข้อมูลอันเป็นเท็จ ข้อมูลหรือข่าวที่มีการตัดต่อข้อมูล เนื้อหา การนำเสนอข้อมูลข่าวสารโดยปราศจากข้อเท็จจริง พร้อมทั้ง ชี้แจงเสนอข้อเท็จจริงที่ถูกต้องและสนับสนุนการดำเนินงานร่วมกับภาคประชารัฐ สามารถตรวจสอบ สอบถาม และร่วมมือในแก้ไขการเผยแพร่ข่าวสาร หรือข้อมูลอันเป็นเท็จ

 

 

 นอกจากนี้กระทรวงดิจิทัลฯ ได้ประสานความร่วมมือในการปฏิบัติงาน กับเครือข่ายสังคมออนไลน์รายหลัก ๆ และจะเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นร่วมกับหน่วยงาน ทุกกระทรวง ทบวง กรม รัฐวิสากิจ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สร้างความเข้าใจร่วมกัน อีกทั้งจัดประชุมเชิงปฏิบัติการ ภายในเดือนพฤศจิกายน 2562 นี้ เพื่อสร้างแนวปฏิบัติร่วมกัน และเป็นการสร้างเครือข่ายอีกทาง ปัจจุบัน หน่วยงานต่าง ๆ ได้มีการแต่งตั้งผู้แทนประสานงานกับศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม เพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลร่วมกับศูนย์ฯ และต้องได้คำตอบที่ถูกต้อง ชัดเจน และจะดำเนินการเผยแพร่ข้อมูลที่ถูกต้องต่อไป

 

 

 

ด้านพลตำรวจเอกสุวัจน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่าด้วยการกระทำความผิดในปัจจุบันเกิดการเปลี่ยนแปลงรูปแบบ จึงจำเป็นที่หน่วยราชการต้องให้ความร่วมมือกัน เพื่อตรวจสอบรูปแบบการกระทำความผิดที่เกิดขึ้น ซึ่งหน่วยงานที่เข้ามาร่วมกันจะเป็นผู้ตรวจสอบข้อมูลเหล่านี้ ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้นมีหน้าที่ในการดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมเปิดคอลเซ็นเตอร์สายด่วนให้ประชาชนได้โทรศัพท์แจ้งข่าวปลอม ผ่าน 1599 ซึ่งจะตั้งศูนย์บัญชาการอยู่ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

 

 

 

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมกับ ไปรษณีย์ไทย ปล่อยคาราวานรถขนส่งไปรษณีย์ส่งต่อถุงยังชีพ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุโพดุล
-นครนายก กระทรวงดิจิทัลฯประเมินเน็ตประชารัฐ
-"สุชาติ Fakenews" รับเงินตอบแทนศิลปินแห่งชาติไปแล้วเหนาะๆ 1.8 ล้าน ก่อนเงิบแชร์ข่าวปลอม แซะ "ป๋า"

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นนทชา ศุภรตรีทิเพศ
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;