ซินแสชื่อดัง โดนบุกจับยาสมุนไพรปลอม อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง

ซินแสชื่อดัง โดนบุกจับยาสมุนไพรปลอม อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง

Publish 2019-10-16 16:02:07


จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊ครายหนึ่ง รู้ทันภัย เครื่องสำอาง อาหารและยา  ตามที่มีประชาชนร้องเรียนว่าได้ซื้อยาสมุนไพรซึ่งอวดอ้างว่ามีสรรพคุณบำรุงร่างกายจากซินแสชื่อดังมารับประทานแล้วเกิดอาการข้างเคียงเช่น ปวดศรีษะ ปวดเมื่อยตามตัว เกรงว่าจะเป็นยาปลอม นั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภคจึงได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ดำเนินการสืบสวนและตรวจสอบผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรดังกล่าวต่อมาเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภคและเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้นำหมายค้นของศาลแขวงพระนครใต้ เข้าทำการตรวจค้น ออฟฟิศ ภายในอาคารสเตททาวเวอร์ ถนนสีลม แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นสถานที่จำหน่ายยาสมุนไพรตามที่ร้องเรียน จากการตรวจค้นพบผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรจำนวนหลายรายการ ซึ่งอาจเป็นความผิดฐาน ขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต , ขายยาที่ไม่มีทะเบียนตำรับยา , โฆษณาขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต " ตาม พระราชบัญญัติยา พ.ศ.2510 เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ตรวจยึดของกลางทั้งหมดนำส่งร้อยเวรเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 
กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค ฝากความห่วงใยถึงพี่น้องประชาชน อย่าได้ซื้อยาสมุนไพรที่ไม่มีทะเบียนตำรับยา และยาสมุนไพรที่มีการโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง ว่าสามารถรักษาโรคได้ครอบจักรวาลมารับประทาน เพราะอาจได้รับอันตรายจากการแพ้ยาได้ การรับประทานยาสมุนไพร ควรปรึกษาแพทย์ หากพบเห็นการกระทำความผิดสามารถแจ้งได้ที่สายด่วน ปคบ.1135 หรือ เพจ " รู้ทันภัยเครื่องสำอาง อาหารและยา "

เบื้องต้นทาง สยามรัฐ ได้รายงานเพิ่มเติ่มว่า ยอมรับสารภาพแล้ว เนื่องจากปกติแล้วรับดูฮวงจุ้ยให้กับนักการเมืองใหญ่ๆ เจ้าหน้าที่ได้ยึดของกลางทั้งหมดเพื่อนำไปเป็นหลักฐานในทางกฏหมายต่อไป 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : สยามรัฐ,รู้ทันภัย เครื่องสำอาง อาหารและยา
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไอรินทร์ ศิระอำพรวัชร์
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์