หนุ่มซื้อน้ำแข็งมาทานกับกลุ่มเพื่อน ก่อนเทดูเจอพยาธิ ลั่นถ้าพรุ่งนี้ผมเป็นอะไรไม่ต้องสืบ(คลิป)

Publish 2019-09-14 17:00:16


เรียกว่าจะทานอะไรต้องระวังจริงๆ กับคลิปนี้ ที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง เคยถ่ายไว้เป็นอุทาหรณ์มาให้ได้ชมกับเหตุการณ์ของเขาเมื่อซื้อน้ำแข็งจากร้านแห่งหนึ่งโดยไม่รู้ว่าน้ำแข็งที่เขาซื้อมานั้นผ่านอะไรมาบ้าง โดยเขากับกลุ่มเพื่อนได้ทำการเอาน้ำแข็งแช่งลงไปในน้ำ ผ่านไปสักครู่ น้ำแข็งเริ่มละลาย
 
 

สิ่งที่ออกมาเมื่อน้ำแข็งละลายนั้นมีลักษณ์คล้ายกับพยาธิตัวจี๊ด ตัวยาวมีลักษณะใส เมื่อโดนน้ำแข็ง จะอยู่นิ่งเมื่อเป็นเส้นผมลอยอยู่ในน้ำ แต่หากไม่โดนความเย็น จะกระดิ๊กตัวไปมาในน้ำ สร้างความประหลาดใจให้กับชายกลุ่มนี้เป็นอย่างมาก ที่อยู่ๆเจอของแถมเป็นเจ้าสัตว์หน้าตาประหลาดนี้ โดยหลังจากคลิปนี้ถูกผยแพร่ออกไปได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กจำนวนมาออกมาแสดงความเห็นกับคลิปนี้ว่านอกจากจะเป็นพยาธิตัวจิ๊ดแล้ว เจ้าตัวนี้อาจจะเป็นพยาธิแส้ม้า ก็เป็นได้ หรืออาจเป็นพยาธิชนิดอื่นที่ไม่ใช้ทั้งสองชนิดนี้ 
  

โดยพยาธิตัวจี๊ด (Gnathostoma spinigerum) เป็นพยาธิตัวกลมที่ก่อให้เกิดโรคที่เป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต หรือเกิดความพิการได้ แม้จะพบได้ไม่บ่อยเท่าพยาธิชนิดอื่นๆ แต่มีความรุนแรงได้มาก พยาธิตัวจี๊ดชนิดนี้เป็นตัวก่อโรคที่สำคัญในคนบริเวณแถบเอเชียอาคเนย์ โดยเฉพาะประเทศไทย พบครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2379ได้จากก้อนเนื้องอกในกะเพาะอาหาร ของเสือที่ตายในสวนสัตว์กรุงลอนดอน ต่อมาปีพ.ศ. 2432 มีรายงานการตรวจพบในไทยโดยพบพยาธิตัวจี๊ดจากเต้านมหญิงไทยเป็นครั้งแรก ในระหว่างปี พ.ศ. 2476 ถึง พ.ศ. 2480 ศ.นพ.เฉลิม พรหมมาศ และศ.นพ.สวัสดิ์ แดงสว่าง ได้ทำการศึกษาและรายงานวงจรชีวิต พร้อมกับแสดงให้เห็นว่า กุ้งไรและปลาน้ำจืด เป็นโฮสต์กลางที่สำคัญของตัวอ่อนระยะที่ 1 และ 2 ตามลำดับจากนั้นมีรายงานการเกิดโรคในอวัยวะต่างๆ เรื่อยมา โดยมีรายงานการตรวจพบจากประเทศไทยมากที่สุดเนื่อง จากคนไทยชอบกิน  อาหารดิบๆ เช่น ปลาน้ำจืดอย่างสุกๆ ดิบๆ โดยเฉพาะส้มฟัก มักถูกกล่าวถึงบ่อยในรายงานการติดเชื้อพยาธิตัวจี๊ด นอกจากนี้ยังมีปลาร้า ลาบดิบ แหนมสด และปลาเผาที่ปรุงไม่สุก เป็นต้น พบว่าคนไทยป่วยเป็นโรคนี้ถึงปีละ 1,200-15,00 คน ประเทศไทยมีรายงานการระบาดของพยาธิชนิดนี้ในหมู่ประชากรเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีรายงานการตรวจพบที่ประเทศฟิลิปปินส์ อินโดนีเซึย เวียดนาม กัมพูชา ลาว พม่ามาเลเชีย โรคพยาธิตัวจี๊ด บางครั้งเรียกว่า Yangtze edema หรือ choko-fushu ในภาษาญี่ปุ่น

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไปรยา เปลี่ยนสมัย
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;