การค้นพบครั้งใหม่ คลองส่งน้ำพันปี ที่ปราสาทเมืองต่ำ ลึกลงไปใต้ดินเกือบ4เมตร

การค้นพบครั้งใหม่ คลองส่งน้ำพันปี ที่ปราสาทเมืองต่ำ ลึกลงไปใต้ดินเกือบ4เมตร

Publish 2019-08-04 22:06:33


     เรื่องราวการค้นพบครั้งประวัติศาสตร์ของประเทศไทย บริเวณปราสาทเมืองต่ำ ที่ตั้งอยู่บริเวณบ้านโคกเมือง ตำบลจรเข้มาก อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ อยู่ห่างจากตัวจังหวัดไปทาง ทิศใต้เป็นระยะทางประมาณ 64 กิโลเมตร  เเละห่างจากปราสาทหินพนมรุ้งเพียง 8 กิโลเมตร ซึ่งปราสาทเมืองต่ำ เป็นศาสนาสถาน ศิลปะขอมแบบบาปวน อายุประมาณ พ.ศ. 1551-1630 หรือราวพุทธศตวรรษที่ 16-17   

 โดยทางผู้ใช้เฟซบุ๊ค  Alongkorn Khumyord เผยเรื่องราวดังกล่าวผ่านโลกออนไลน์..
.

 


ใครจะคิดว่าลึกลงไปใต้ดินเกือบ4เมตร จะมีสิ่งที่คาดไม่ถึง นั่นคือซากหินศิลาแลงและไม้เก่าเป็นโครงสร้างในการทำคลองส่งน้ำจากเขาปลายบัดเข้าสู่บารายเมืองต่ำเกี่ยวกับระบบชลประทานในอดีตของคนยุคขอม แสดงให้เห็นถึงภูมิปัญญาและวิถีการดำเนินชีวิตของบรรพบุรุษในสมัยก่อน 

 

 

 


#คลองส่งน้ำพันปี
#บารายเมืองต่ำพันปี
#ปราสาทเมืองต่ำ
#บ้านโคก_เมืองโบราณ

 

.

 

  

  สำหรับปราสาทหินเมืองต่ำ ทางกรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานในราชกิจจานุเบกษา พ.ศ. 2478 และได้เข้ามาทำการบูรณะเมื่อ พ.ศ. 2531 แล้วเสร็จใน พ.ศ. 2539 ทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2540 โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จเป็นองค์ประธาน และปัจจุบันอยู่ในความดูแลของสำนักอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ซึ่งปราสาทเมืองต่ำ เป็นศาสนาสถาน ศิลปะขอมแบบบาปวน อายุประมาณ พ.ศ. 1551-1630 หรือราวพุทธศตวรรษที่ 16-17

 

.

.

.

.

 

 

 

ขอบคุณ

 Alongkorn Khumyord

 

 

 


 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

ติดตามข่าวอื่นๆ