วิกฤตไฟป่าลุกลามขึ้นอีกระลอก ทำให้อากาศเป็นพิษ ส่งผลกระทบระบบทางเดินหายใจของประชาชน

วิกฤตไฟป่าลุกลามขึ้นอีกระลอก ทำให้อากาศเป็นพิษ ส่งผลกระทบระบบทางเดินหายใจของประชาชน

Publish 2019-07-31 10:52:51


วันนี้ (30 ก.ค.) หลังจากฝนทิ้งช่วงมากว่า 1 สัปดาห์ ไฟป่าในเขตพื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง ซึ่งครอบคลุมหลายอำเภอของจังหวัดนครศรีธรรมราช กำลังเข้าสู่ภาวะวิกฤตหนักอีกครั้ง โดยล่าสุด ได้เกิดเหตุไฟป่าในพื้นที่รอยต่อระหว่างเขตป่าพรุ และพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านใน ต.ควนพัง อ.ร่อนพิบูลย์ และ ต.สวนหลวง อ.เฉลิมพระเกียรติ ซึ่งไฟป่าได้โหมอย่างรุนแรงลุกลามเข้าทำลายพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านในพื้นที่แล้วจำนวนมาก โดยที่เจ้าของได้เพียงยืนดูด้วยความเศร้าไม่สามารถทำอะไรได้ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่าได้กระจายกำลังปฏิบัติการหลายจุด ทำให้ไม่เพียงพอในการเข้าควบคุมไฟ

.ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้ใช้โดรนขึ้นบินบันทึกภาพทางอากาศ พบว่า แนวไฟที่กำลังลุกไหม้ป่าพรุในเขต ต.ควนพัง อ.ร่อนพิบูลย์ มีพาดจากแนวทิศเหนือไปทางทิศใต้มีแนวยาวกว่า 2 กิโลเมตร ท่ามกลางกระแสลมที่พัดกระโชกเพิ่มความรุนแรงของเปลวไฟอย่างต่อเนื่อง และกำลังลุกลามเข้าสู่สวนปาล์มน้ำมันของชาวบ้านฝั่งอำเภอเฉลิมพระเกียรติ โดยที่ไม่สามารถควบคุมได้

ชาวบ้านแจ้งว่า ไฟป่าได้เริ่มลุกลามมาตั้งแต่กลางคืนของวานนี้ (29 ก.ค.) ลุกลามมากกว่า 48 ชั่วโมงแล้วที่ไม่สามารถควบคุมได้ เชื่อว่าเป็นการเจตนาเผาป่าแล้วไม่สามารถควบคุมไฟได้ จนสถานการณ์วิกฤต จนถึงขณะนี้ควันไฟหลายจุดได้ถูกกระแสลมพัดไปคลุมในอำเภอหัวไทร จนอากาศเป็นพิษ ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจของประชาชนจำนวนมาก

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ขอบคุณจากหัวใจ อาล่องจิตอาสาช่วยดับไฟป่า จนตัวเองบาดเจ็บสาหัส

ลำปางรับมอบอุปกรณ์ดับไฟป่าและบรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่

เจ้าหน้าที่สาวลุยดับไฟป่าถูกงูพิษฉกมือ

เจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าระหวัง หลังเมื่อคืนไฟป่าเผาดอยจระเข้ไม่ยอมมอดติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน