ดีเจพล่ากุ้ง เหลืออดเห็นวัดดังเมืองกรุง ระดับอารามหลวง สภาพสกปรกจัดการเละเทะ

ดีเจพล่ากุ้ง เหลืออดเห็นวัดดังเมืองกรุง ระดับอารามหลวง สภาพสกปรกจัดการเละเทะ

Publish 2019-07-13 13:33:53


กลายเป็นเรื่องราวที่สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งต้องบอกเลยว่าอายมากๆที่เจอเหตุการณ์แบบนี้ในวัด และฐานะที่เราเป็นคนไทยและมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวบ้านเราแล้วต้องมาเจอกันอะไรแบบนี้ 
โดย ดีเจพล่ากุ้งได้ออกมาติติงสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นวัดผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เนื่องจากเจอทั้งขยะ รางหลอดไฟที่ทำโดยไม่ได้จัดเก็บไว้ให้ดีและดูรกหูรกตามากๆ ซึ่งเจ้าตัวได้ออกมาพูดเกี่ยวกับเรื่องราวดังกล่าวยาวเยียดสุดๆ ระบุข้อความว่า "รับไม่ได้ครับ!!! ต้องขออนุญาติจริงๆ ถ้าการกล่าวติติงสถานที่ ที่เป็นวัด ในครั้งนี้ ของกระผม มันไปทำให้ใครรู้สึกไม่ดี หรือขัดแย้งกับบุคคลใด ผมต้องขอกล่าวขออภัยไว้ก่อนเลยครับแต่มันเห็นแล้ว มันปล่อยผ่านไม่ได้จริงๆครับ ขอพูดตรงๆ ไม่อ้อมค้อม"

 

"เพราะมันคือหน้าตาของประเทศ มันคือความละเอียดอ่อน มันคือความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ที่เราจะต้องบอกกันนะครับ สถานที่คือวัดย่านเยาวราชนั่นเอง ผมมีโอกาสได้ไปถ่ายรายการมาครับ สิ่งที่เห็นตรงหน้า (คุณผู้อ่าน ดูรูปประกอบไปเลยนะครับ ผมคิดว่า รูปมันบอกอะไรไปเกือบหมดแล้ว) ตรงๆชัดๆ คือ สกปรกมากๆครับ การจัดการไม่ได้เลย ขยะหลายจุดมากๆ ไม่เก็บ"

 


"ปล่อยทิ้งไว้แบบไม่แคร์สายตานักท่องเที่ยว มากมาย รางหลอดไฟ ผูกกับราวบันได แบบตามยถากรรม แถมดูเหมือนไม่ได้ใช้ด้วย มันรกมากๆครับมีไกด์พานักท่องเที่ยวมา 4 คน ตามรูป ก็แอบฟัง เขาอธิบาย ประวัติของวิหาร และมีซีนนึง เขาต้องเอามือแหวก ความเป็นมาจากป้าย ที่เก่าจาง ซีด และถูกบังไปแล้ว จากแผ่นป้ายโฆษณาของน้ำชาไข่มุกผมไม่ได้พูดลอยๆ เห็นปุ๊บ รีบหยิบมือถือมาถ่ายไว้พอดี"

 

 

 

"นักท่องเที่ยว ก็ต้องสอดสายตาเข้าไปอ่านประวัติ ของวิหาร แบบนี้เหรอครับ มันน่าอายไหม ยังๆ ยังไม่หมด พอเดินขึ้นบันไดไปเรื่อยๆ ก็เห็นขยะ ทุกซอกทุกมุม แบบไม่มีใครไยดี นักท่องเที่ยว ก็มาจะถ่ายรูปมุมไหน ก็ติดทั้งขยะ ติดทั้งรางไฟ ที่ผูกไว้ทุกราวบันได แถมมีอะไรต่ออะไรไม่รู้ มาวางเกะกะไปหมด รกหูรกตาสุดๆ"

 

 


"ผมเจอกระทั่งถุงเท้า ถุงเท้า ใครไม่รู้มาวางบนราวบันได หน้าทางเข้าวิหารเลย และก็ไม่มีใครสนใจ ไม่รู้เจ้าของมาถอดก่อนเข้าวิหารหรือเปล่า ก็ไม่อาจทราบได้ แต่ก็ไม่มีใครมาจัดการ"

 

 

 

"ป้ายทางขึ้น ที่บอกนักท่องเที่ยว เพราะเหมือนจะให้ขึ้นบันไดซ้าย ลงบันไดขวา เพื่อความเป็นระเบียบ คุณดูรูปซิ แตกขนาดนั้น แถมวางที่พื้นอีกต่างหาก มันสวยงามไหม มันดูเจริญหูเจริญตาไหม"

 


"หลอดไฟให้แสงสว่าง บริเวณใต้ขั้นบันได แตกหักเสียหายไร้การดูแล แตกหลายที่มากครับ แถมอะไหล่ ชิ้นส่วน ยังออกมากองอยู่บนขั้นบันได ก็ไม่มีใครเก็บ ย้ำ!! ว่าไม่ทีใครสนใจ ปล่อยมันวางกระทบสายตา ไม่ได้กลัวทั้งความสวยงามที่หายไป รวมถึงอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ ผมไม่แน่ใจว่ามันอยู่ตรงนั้น มานานแค่ไหน ทำไมเจ้าหน้าที่ ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ถึงไม่ใส่ใจมันขนาดนั้น ไปต่อยังไม่จบ"

 


"ภายในวิหาร อ่อ ก่อนเข้าประตู ยังไม่วายพบถาดขนม น่าจะขนมครก วางตรงข้างทางเข้าเลย ขยะจะอยู่ทุกซอกทุกมุมจริงๆ ขวดน้ำก็วาง ดูภาพประกอบเอานะ ผมไม่รู้ว่า นักท่องเที่ยวทิ้งเยอะ จนเจ้าหน้าที่เก็บไม่ไหว หรือว่าไม่ได้เก็บกันมาตั้งแต่อีกวัน เพราะเวลาที่ผมมาคือสายๆ"

 

 

 

"วิหารก็น่าจะเปิดให้ชมได้ไม่นาน มาภายในวิหาร ป้ายที่ติดไว้ ว่าห้ามผิงผนัง ห้ามนั่งบริเวณนี้ อันแรก คือ มันซี้ดมาก ซี้ดขนาดที่ว่า ผมไปมองใกล้ๆ ยังอ่านแทบไม่ออก แต่สิ่งที่จะบอก และสำคัญกว่านั้น คือจุดที่ท่านเอาไปติด มันคือตัวอาคาร ของวิหาร มันไม่ควรเอาสก็อตเทปไปติดแบบนั้น ถ้าจะห้ามจริงๆ ก็มีรั้วกั้นดีๆแบบพิพิธภัณฑ์ หรือป้ายแบบตั้ง เป็นลอยตัวขึ้นมาอีกชิ้นก็ได้ แล้วตั้งบนนั้น แทนการเอาอะไรไปยึดกับตัวโครงสร้างโดยตรง"

 

 


"นี่เลย พญานาค อันสวยงาม แต่คุณ ก็เอากระดาษ a4 ขอเชิญร่วมทำบุญบายศรี ไปแปะทับบนตัวพญานาคเลย มันไม่สวยครับ มันไม่ใช่ตรงนั้นครับ มันต้องทำให้ดีกว่านี้มีป้ายแยกต่างหาก หรือสมัยนี้ เขามีวิธี present ที่มันดึงดูดและเรียบหรูดูดีมากมายครับ พระทองคำ หรือพระพุทธมหาสุวรรณปฎิมากร ซึ่งเป็นพระที่หล่อด้วยทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก ยังคงสวยงามและมีคุณค่ามาก นักทองเที่ยวมากันเยอะแยะมากมายจริงๆ ผมออกมา ลงอีกทาง ไล่ถ่ายไปเรื่อยๆ พบว่า มีจุดให้ติติงอีกมากมาย หลายที่ ขยะทุกมุมจริงๆ"

 

 


"อีกอันที่ต้องขอพูด คือบริเวณทางขึ้นหน้าบันได ขั้นแรกเลย จะมีพี่ๆ รักษาความปลอดภัย ตั้งบูธอยู่ตรงนั้น เป็นร่มแบบ ร่มแม่ค้า แล้วก็มีอะไรตั้งเต็มไปหมด มันอยู่ตรงทางขึ้นวิหารเลย บอกเลย ไม่สวยครับ มันไปบังวิหาร แล้วยิ่งเป็นทางขึ้น ที่เป็นจุดแรกของนักท่องเที่ยว มันควรเคลียร์ให้โล่งๆสวยๆ พี่ๆ ควรย้ายจุดนะครับ นี่ยังไม่พูดถึง ระบบการจอดรถ การวนรถในวัด ที่ถ้าให้พูดภาพรวมคือ การจัดการไม่ดีเลยครับ ใจผมคิดว่า ถ้ามีนักท่องเที่ยวขนาดนี้ บริเวณลานโล่ง ที่ให้รถจอดหน้าวิหารควรทำให้โล่งไปเลยครับ ห้ามรถจอด ผมว่าจะเพิ่มความสวยงามให้กับวิหารมากกว่านี้มากๆครับ คนจะลงไปยืนจากจุดนั้น นักท่องเที่ยวจะเข้ามาอีกมากมายแน่นอน"

 

 

"ผมมีเวลาไม่มากครับ เพราะมาทำงาน แต่เป็นกึ่งมาโปรโมทสถานที่ด้วยครับ ถ้ารายการเทปทีไปถ่าย เกิดคนดูเยอะ ผมเชื่อว่า จะต้องมีคนอยากมาวัดอีกมากมายแน่นอน แต่ถ้าสถานที่ยังคงอยู่ในสภาพนี้ ผมคงเสียใจ และเสียดายมากๆ ผู้เกี่ยวข้องลองพิจารณานะครับ ว่าที่ผมติติงไป มันเกิดกว่าเหตุหรือไม่ ผมไม่ได้มีอำนาจหรือมีสิทธิ์ใดๆ แต่ผมมีจิตสำนึกรักประเทศ แค่นั้นเองครับ"
 

 หลังจากเรื่องราวดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไปในโลกโซเชียลทำเอาชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ซึ่งบ้างก็บอกว่า ถ้าความคิดผม อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จ้างเจ้าหน้าที่ คอยดู ห้ามนำอาหารน้ำดื่มทุกชนิดชึ้นไปกิน แล้วก็ทำการบูรณะใหม่ คือทำความสะอาด เอาขยะออกครับ ถ้ารีบแก้ไข ก็ยังทัน ความสวยหายหมดไป
มักง่ายเกิ้น ร้านชาไข่มุก

 

บ้างก็บอกว่า เพราะเป็นประเทศไทยไงคนเลยคิดว่าทำยังไงก็ได้ จิตสำนึกมันเริ่มที่คนไทยเรานี่แหละ ปรับปรุงและดูแลให้ดีกว่านี้เถอะครับ เป็นหน้าเป็นตาของประเทศ สภาพโทรมมากๆเลยครับ วัดหลวงแท้ๆ อย่าปล่อยให้เรื่องแบบนี้มันชินสายตา เพราะอยู่ที่จิตสำนึกจริงๆ ต่างชาติเขาเอาไปโพสต์นี่เจ็บกว่าคนไทยโพสเตือนกันเองอีก ไม่มีการจัดการจากกรรมการวัดเลยรึคะ 

 

 

ขอบคุณ Plakung
 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุรัสยา มีมะแม
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;