หนุ่มฝรั่งท่องบทสวด ธัมมจักกัปปวัตนสูตร อย่างคล่องแคล่ว เจ้าตัวบอกสวดทุกวันเพราะทำให้ชีวิตมีความสุข

Publish 2019-07-11 12:26:22


พักหลังๆเริ่มมีข่าวฝรั่ง หรือชาวต่างชาติ หันมานับถือศาสนาพุทธ ให้เราคนไทยได้เห็นกันมากขึ้น  แต่ที่น่าสนใจยิ่งไปกว่านั้นก็คือ การจะได้เห็น ได้ยิน ได้ฟังฝรั่งสวดมนต์ บอกเลยว่าไม่ง่ายเลย อย่างเช่นกรณีของชาวชาวต่างชาติคนนี้ที่อัดคลิปวิดีโอขณะที่ตัวเองนั้น
ท่องบทสวดธัมจักกัปปวัตตสูตรได้คล่องแคล่ว 

โดยคลิปวิดีโอนี้ได้ถูกเผยแพร่เอาไว้โดยทางเพจเฟซบุ๊ก YouLike (คลิปโดน) ได้แชร์คลิปของฝรั่งคนหนึ่ง ซึ่งสามารถสวดธัมจักกัปปวัตตสูตรได้คล่องแคล่ว
พร้อมระบุข้อความทั้งหมดเอาไว้ว่า
 

 

 #โลกโซเชียลฮือฮา เคยเห็นหรือเปล่า? #ฝรั่งสวดธัมจักกัปปวัตตสูตรได้คล่อง #แชร์ต่อไปอนุโมทนาบุญร่วมกัน

ส่วนตัวเจ้าของได้พูดว่า ผมชอบ สวดธัมมจักกัปปวัตตสูตร แล้วมีความสุข ผมสวดทุกวันครับ หลวงพ่อบอก สวดได้ทุกที่ เพราะพระอยู่ที่ใจ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีและอนุโมทนาบุญอย่างยิ่ง ได้เห็นชาวต่างชาติสนใจศึกษาธรรมะ กฎแห่งกรรม บุญกับบาปโทษมีจริง

 

 

ทั้งนี้ เคยมีนักวิชาการวิจัยมาแล้วว่า ผู้ที่สวดมนต์อย่างสม่ำเสมอ จะทำให้จิตใจผ่อนคลาย เบิกบาน ขจัดความฟุ้งซ่านได้ดี แน่นอนว่าจิตใจที่สงบผ่องใสนั้น เป็นจิตใจที่เหมาะกับการดำเนินกิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวันให้สำเร็จไปด้วยดี อีกทั้งจิตใจที่สดใสเบิกบานนั้น ก็ย่อมส่งผลมาถึงสุขภาพร่างกายด้วยอย่างแน่นอน นอกจากนี้ ในทางความเชื่อตามหลักพุทธศาสนาแล้ว ยังก่อให้เกิดบุญกุศล เกิดอานิสงส์อย่างมาก  เพราะไม่ทว่าจะเป็นมนต์บทใดๆก็ตาม ล้วนแล้วแต่มีอานุภาในตัวเองอยู่มากมาย อีกทั้งยังแฝงไปด้วยข้อคิดดีๆ เมื่อนำมาพิจารณาก็จะยิ่งเป็นกุศลต่อยอดเพิ่มขึ้นไปอีก สามารถนำมาเป็นหลักปฏิบัติในชีวิต นำความเจริญรุ่งเรืองมาสู่ชีวิตได้  จึงถือได้ว่าการสวดมนต์ สามารถเกื้อหนุนทั้งเรื่องของ ศีล สมาธิ ปัญญา ได้อย่างครบถ้วน

 

 

  "ธัมมจักกัปปวัตนสูตร" หากสวดไปด้วยแปลไปด้วยก็จะยิ่งมีอานิสงส์มากยิ่งขึ้นไปอีก  คือ
1. มีศรัทธาที่เชื่อแนบแน่นใน "พระพุทธเจ้า" มากยิ่งขึ้น เพราะได้ทราบว่าพระพุทธเจ้า ตรัสรู้อะไรและสั่งสอนอะไร เมื่อมีศรัทธาที่ถูกต้องดีงาม ก็จะมี "รัตนตรัย" ที่เป็นดั่งดวงแก้วล้ำค่า 3 ประการ สถิตย์อยู่ในชีวิตไม่มีตกต่ำ 

 2. เมื่อได้พิจารณาตามข้อธรรมและลงมือปฏิบัติตาม อานิสงส์จะทำให้เกิดความรู้ เกิดปัญญา เป็นผู้คิดอ่านสิ่งใดๆได้แหลมคม เฉียบขาด มีสติปัญญาดี ไม่ฟั่นเฟือน ไม่ขี้หลงขี้ลืม เมื่อถึงคราวปฏิบัติธรรม เจริญภาวนากรรมฐาน ก็จะก้าวหน้า บรรลุธรรมได้เร็วกว่าผู้อื่น

 

 

3. เป็นผู้ที่ได้รับการคุ้มครอง จากครูบาอาจารย์และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่มีสัมมาทิฐิ ดลจิตดลใจให้ได้พบแต่สุขสวัสดี และแคล้วคลาดจากภยันอันตรายทั้งปวง

4. เป็นผู้มีน้ำเสียงไพเราะน่าฟัง เพราะการสวดมนต์บ่อยๆ ด้วยเสียงดังฟังชัด อักขระถูกต้อง ช่วยบริหารกล้ามเนื้อที่เกี่ยวกับการพูด และการหายใจ อานิสงส์ในทางอ้อม พูดสิ่งใดก็มีคนเชื่อฟัง มีผู้คนเลื่อมใส ยกย่อง

 

ขอบคุณคลิปจาก YouLike (คลิปโดน)
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุทัย เลิกสันเทียะ
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์