พี่แท่น ไกรทส ยืนยัน 11 ปีผ่านมา ไม่เคยให้เด็กต่ำกว่า 18 ปี แข่งในคลาส 1,000 ซีซี

พี่แท่น ไกรทส ยืนยัน 11 ปีผ่านมา ไม่เคยให้เด็กต่ำกว่า 18 ปี แข่งในคลาส 1,000 ซีซี

Publish 2019-07-10 17:21:09


จากกรณีที่เพจเฟซบุ๊กชื่อ ที่นี่แม่ออน นครลานนา ได้โพสต์แจ้งข่าวอุบัติเหตุว่า "#เด็ก13ขับบิ๊กไบค์ขาขาดกระเด็น บิ๊กไบค์ zx10r 1000 cc.ชนกับรถ จยย.ฮอนด้าดรีม ก่อนลื่นไถลไปชนกับ รถยนต์อีกคัน เด็กผู้ชายอายุ 13 ปีคนขับบิ๊กไบค์บาดเจ็บสาหัส ขาซ้ายขาดกระเด็น เหตุเกิดหน้าตลาดศรีอรุณ อ.สันกำแพง เมื่อ 5 โมงเย็นที่ผ่านมา"


เพจเฟซบุ๊กชื่อ กระโหลกแดง ได้สืบสาวเรื่องราวนี้แล้วพบว่า "ก่อนชนมีคนเห็นเด็ก 13 ปี ขับบิ๊กไบค์ยกล้อด้วยครับเฮีย พี่สาวก็ออกมาปกป้องบอกว่า ก่อนจะซื้อรถให้ได้มีการอบรมแล้ว น่าจะจับดำเนินคดีทั้งบ้านนะฐานสนับสนุนให้เยาวชนออกมาแว้น"

 

 


อ่านข่าว : เปิดคลิปด.ช.อายุแค่ 13 ปีซิ่งบิ๊กไบค์ 1,000 ซีซี ต่อมา นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะโฆษกกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊ก "ธวัชชัย ไทยเขียว" ระบุว่า...ผมว่าบิดามารดาหรือผู้ปกครองเด็กรายนี้เข้าข่ายเป็นผู้ส่งเสริม หรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควรหรือน่าจะทำให้เด็กมีความประพฤติเสี่ยงต่อการกระทำผิดต้องรับโทษ ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ. ๒๕๔๖ มาตรา ๒๖ (๓) บัญญัติว่า..ภายใต้บังคับบทบัญญัติแห่งกฎหมายอื่น ไม่ว่าเด็กจะยินยอมหรือไม่ห้ามมิให้ผู้ใดกระทำการบังคับ ขู่เข็ญ ชักจูง ส่งเสริม หรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควรหรือน่าจะทำให้เด็กมีความประพฤติเสี่ยงต่อการกระทำผิด"

 


อ่านข่าว : รองปลัดยธ.ลั่นไม่ใช่ซ้ำเติม แต่ดูข้อกม.แล้ว พ่อแม่เด็กอายุ 13 ปี ซิ่งบิ๊กไบค์เข้าข่ายทำผิดด้วย 


ก่อนหน้านี้ พันตำรวจเอก ชัชวรินทร์ บุนนาค ผู้กำกับการ สภ.สันกำแพง ได้ออกมาเปิดเผยว่า "ตำรวจกำลังรวบรวมพยานหลักฐานเกี่ยวกับเรื่องนี้ พร้อมแจ้งข้อหากับน้องอายุ 13 ปี ในข้อหาขับรถประมาททำให้ผู้อื่นได้รับอันตรายและขับรถประมาทหวาดเสียว ก่อให้เกิดอันตรายแก่บุคคลอื่น ส่วนจะดำเนินคดีกับพ่อของน้องหรือไม่นั้น กำลังพิจารณาว่าจะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กในข้อหายุยง ส่งเสริม การกระทำผิด เด็กอายุไม่เกิน 15 ปีไม่มีใบอนุญาติขับขี่หรือไม่"

 


อ่านข่าว : ตร.เชียงใหม่สรุปแจ้งข้อหาเด็กวัย 13 ซิ่งบิ๊กไบค์ชนยับ 

 ล่าสุด ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Kraitos แท่น Wongsawan ซึ่งนั่นก็คือเฟซบุ๊กของ พี่แท่น ไกรทส วงษ์สวรรค์ อุปนายกสมาคมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย ได้ออกมาชี้แจงหลังจาก เด็กวัย 13 ขับบิ๊กไบค์แล้วเกิดอุบัติเหตุ ที่ได้ออกมาอธิบายเกี่ยวการขับรถของเด็ก 13

 

 

ระบุข้อความว่า "ผมในฐานะตัวแทน R2M สมาชิกสโมสรของสมาพันธ์กีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย (FMSCT) ซึ่งเป็นผู้กำหนดกติกาการแข่งขันซูเปอร์ไบค์ชิงแชมป์ประเทศไทย FMSCT All Thailand SuperBikes Championship ขอยืนยันว่าไม่เคยอนุญาตให้ผู้เข้าร่วมแข่งขันกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์ประเภท SuperBikes และ SuperStocks ขนาดพิกัด 750-1000 ซีซี อายุต่ำกว่า 18 ปี เข้าร่วมแข่งขันมาโดยตลอด 11 ปีที่ผ่านมา"

 

"โดยในกฎกติกาคุณสมบัติเข้าร่วมการแข่งขัน SuperBikes และ SuperStocks ขนาดพิกัด 750-1000 ซีซี ผู้เข้าร่วมแข่งขันต้องมีเกณฑ์กำหนดอายุขั้นต่ำ 18 ปี ซึ่งเป็นเกณฑ์มาตรฐานเดียวกับสมาพันธ์รถจักรยานยนต์นานาชาติ (FIM) ด้วยเหตุผลของสรีรศาสตร์ และความปลอดภัยขั้นพื้นฐาน – ทั้งนี้สำหรับผู้เข้าร่วมแข่งขันกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์ในเกณฑ์อายุ 13 ปี เราอนุญาตให้แข่งขันรถจักรยานยนต์ได้ในพิกัดไม่เกิน 400 ซีซี เท่านั้นครับ (อ่านกฏกติกาการแข่งขันฯเพิ่มเติม www.r2m.tv/superbikes.html)"

 


ทั้งนี้ เจ้าตัวยังได้แชร์ โพสต์ดังกล่าวอีกครั้ง พร้อมระบุแคปชั่นว่า "08:45 น. พึ่งเห็นว่ามีการแขร์โพสต์นี้ไปเยอะมากๆ ขอบคุณมากๆนะครับ ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการอธิบายให้สังคมรับทราบถึงกฏเกณฑ์กีฬาแข่งมอเตอร์ไซค์ที่ถูกต้องครับ"


ขณะเดียวกัน เพจเฟซบุ๊ก สมาคมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย - MSAT ได้ออกมาแชร์โพสต์ดังกล่าวเช่นกัน ระบุข้อความว่า "ประกาศสาธารณะ.."

 

ขอบคุณ  Kraitos แท่น Wongsawan สมาคมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย - MSAT

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน