สาเหตุมรณภาพ สมเด็จพระพุทธชินวงศ์

Publish 2019-06-29 14:18:36


จากกรณี คณะสงฆ์วัดพิชยญาติการาม แจ้งว่า สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ (สมศักดิ์ อุปสโม) เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่หนกลาง ได้มรณภาพลงอย่างสงบ ที่ร.พ.กรุงเทพฯ โดยในวันนี้เวลา 11.00 น. ที่ ร.พ.กรุงเทพ จะแถลงข่าวถึงการมรณภาพของสมเด็จพระพุทธชินวงศ์

 สาเหตุมรณภาพ สมเด็จพระพุทธชินวงศ์

และในเวลา 13.00 น. ที่วัดพิชยญาติการาม จะประชุมเตรียมความพร้อมในการจัดพิธีศพ โดยมีรายงานว่าจะมีการเคลื่อนศพจาก ร.พ.กรุงเทพฯ ในวันจันทร์ที่ 1 ก.ค.

 

 

ทั้งนี้ สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ มีอาการอาพาธและเข้ารับการฟอกไตที่ ร.พ.กรุงเทพ มาโดยตลอดเป็นระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ประกอบกับช่วงหลังมีรายงานว่าสมเด็จพระพุทธชินวงศ์มีอาการทางหัวใจด้วย

สาเหตุมรณภาพ สมเด็จพระพุทธชินวงศ์


สำหรับความคืบหน้านั้น วันนี้ (29 มิ.ย.) เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ ห้องประชุม 8D5  ชั้น 8 รพ. กรุงเทพ นพ. รัตนพันธุ์  อินเจริญศักดิ์ อายุรแพทย์โรคหัวใจ แถลงการมรณภาพของ ศาสตราจารย์ พิเศษ ดร. สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ (สมศักดิ์ อุปสโม) สมเด็จพระราชาคณะฝ่ายมหานิกาย ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการามวรวิหาร เจ้าคณะใหญ่หนกลาง และรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตบาฬีศึกษาพุทธโฆส จังหวัดนครปฐม โดยกล่าวว่า จากการมรณภาพของท่าน สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ ท่านเป็นคนไข้ที่ผมทำการักษาดูแลมา 10 ปีแล้ว ตั้งแต่ปี พ.ศ.2552 โดยโรคความดันโลหิตสูง หัวใจโต หลังได้รับการรักษาก็ดีขึ้น ต่อมาเนื่อจากท่านเป็นพระที่มีภาระกิจค่อนข้างเยอะมาก ประกอบกับโหมงานมาก จนกระทั้งมีอาการภาวะไตเสื่อม จึงเข้ามารับการรักษาโดนการฟอกไต ด้วยเครื่องไตเทียม ในปี พ.ศ.2555 ช่วงประมาณ 6-7 ปีที่ผ่านมาระหว่างการรักษาก็มีอาการดีมาตลอด  จนกระทั้งเข้าปี พ.ศ.2560 พบว่าท่านมีอาการเหนื่อยด้วยภาวะหลออดเลือดหัวใจตีบ จึงได้รักษาโดยการทำบอลลูน สวนหัวใจ 1 เส้น และได้รับการฟอกไตมาโดยตลอดอย่างต่อเนื่อง  จนช่วงระยะหลัง ๆ ในการล้างไต่ที่ผ่านมาท่านมักจะบ่นว่าหลังจากล้างไตเสร็จแล้วจะมีอาการเพลียและเหนื่อย  ซึ่งมีบางช่วงบางวันขณะล้างอยู่ความดันก็ตก หัวใจเต้นช้า แต่ท่านก็ผ่านมาได้โดยตลอด

"กระทั้งเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 มิถุนายน 2562 ท่านได้เข้ามารับการฟอกเลือดล้างไตตามปกติ  ผมก็ได้เข้าไปเยี่ยมท่านตามปกตอ ก็ดูแล้วท่านยังปกติแข็งแรงดี ทั้งชีพจร  ความดันหัวใจปกติดี ไม่มีอะไรผิดปกติ แต่หลังเสร็จจากการรักษาทางพยาบาลก็เข้าไปทำการเปลี่ยนผ้า ท่านรู้สึกอยากจะไอขึ้นมา ปกติแล้วท่านเป็นคนไอแรง แต่คราวนี้ท่านพยายามที่จะกั้นเนื่องจากมีพยาบาลยืนอยู่ตรงนั้น ก็เลยเกิดภาวะหัวใจเต้นผิดปกติและหัวใจวายเฉียบพลัน ทางทีมแพทย์และพยาบาลก็เข้าให้การช่วยเหลือโดยการปั้มหัวใจ เป็นเวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที แต่หัวใจไม่ตอบสนองต้องให้ยากระตุ้นหัวใจตลอดเวลา จนทางทีมแพทย์เห็นแล้วว่าคงไม่กลับพื้นคืนแน่นนอนแล้ว ท่านก็ถึงแก่มรณภาพในเวลา 17.24 น. ในฐานะที่ผมเป็นแพทย์ที่ดูแลท่านมาตลอด 10 ปี ก็มีความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับการมรณภาพภาพของท่าน ซึ่งเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของวงการคณะสงฆ์ไทย"  นพ. รัตนพันธุ์   กล่าว

สำหรับร่างของสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ ขณะนี้อยู่ในห้องดับจิต โรงพยาบาลกรุงเทพ เพื่อเตรียมส่งมอบให้ทางวัดพิชยญาติการามวรวิหาร เตรียมดำเนินการต่อไป ซึ่งพระราชรัตนมุนี (บุญเทียม มุสุ) หรือบุญเทียม ญานินโท เลขาฯ สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าคณะหนกลาง ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการามวรวิหาร เผยว่า หลังมีการประชุมคณะหนใหญ่เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว ทางวัดฯ จะแจ้งกำหนดการเคลื่อนร่างสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ให้ทราบในลำดับต่อไป.
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;