นร.ชั้นม.4 ต้องตื่นตั้งแต่ตี 5 เพื่อเดินข้ามลำห้วยมารร.

นร.ชั้นม.4 ต้องตื่นตั้งแต่ตี 5 เพื่อเดินข้ามลำห้วยมารร.

Publish 2019-06-27 10:53:20


จากกรณีครูสาวพร้อมทีมงานได้ทำการโพสต์ภาพเส้นทางที่คณะครูได้เดินเข้าไปเยี่ยมบ้านของนักเรียนของโรงเรียนไทรโยคน้อยวิทยา ตำบลไทรโยค อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี โดยการโพสต์ภาพนี้เพื่อให้เด็กนักเรียนได้เห็นชีวิตของ นายทนงศักดิ์ (ชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง) อายุ 16 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่เดินทางไปโรงเรียนไม่เคยขาด แม้ระยะทางจากบ้านไปถึงโรงเรียนไกลกว่า 30 กิโลเมตร อีกทั้งเส้นทางยากลำบากมาก โดยทุกวัน นายทรงศักดิ์ ต้องตื่นเตรียมตัวเพื่อไปโรงเรียนตั่งแต่ตี 5 แล้วเดินข้ามลำห้วยไปขึ้นรถฝั่งตรงข้ามลำห้วยอย่างที่เห็น โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนจะประสบปัญหามาก เพราะน้ำในลำห้วยจะไหลเชี่ยว
 เมื่อวานนี้ (26 มิ.ย.) นางสาวณฐมน ชมจันทร์ ครูสาวพร้อมทีมงานที่โรงเรียนไทรโยคน้อยวิทยา โดย นางสาวณฐมน ได้เล่าถึงเหตุการณ์ที่ได้ทำการโพสต์ลงในโลกโซเชียลว่า เนื่องจากทางโรงเรียนไทรโยค น้อยวิทยา ต้องเดินทางไปเยี่ยมนักเรียนที่ห่างไกล ตามโครงการของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

.


เบื้องต้นพอที่จะทราบว่าเส้นทางเดินทางไปบ้านของ นายทนงศักดิ์ ค่อนข้างลำบาก แต่ไม่คิดว่าจะยากลำบากถึงขนาดนี้ เมื่อมาพบกับตัวเองถึงกับพูดไม่ออก แต่สิ่งหนึ่งที่พบ คือ นายทะนงศักดิ์ คือเขาไม่เคยย่อท้อกับอุปสรรคใดๆ ไม่เคยคิดท้อแท้ในโชคชะตาของตัวเอง มาโรงเรียนก็มีใบหน้าที่ยิ้มแย้มตลอด แม้จะต้องเดินทางในระยะทางที่ไกลกว่า 30 กิโลเมตร บางช่วงเป็นลูกรัง เป็นหลุมเป็นบ่อ และบางช่วงเป็นภูเขาสูง บางช่วงเดินผ่านไร่ อีกทั้งยังต้องเดินข้ามลำห้วย ประกอบกับในช่วงนี้เข้าสู่ฤดูฝนจึงทำให้ระดับน้ำสูงและไหลเชี่ยว และขึ้นโดยสารมากับรถรับส่งนักเรียน ซึ่งใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง เป็นความยากลำบากในการเดินทางเป็นอย่างมากทั้งนี้ไม่ได้คิดว่าเรื่องราวที่โพสต์จะเป็นกระแสขนาดนี้ หวังเพียงแค่เป็นการเตือนใจให้เด็กนักเรียนในโรงเรียน หรือใกล้เคียง ที่ตนเคยสอน ให้ดู นายทนงศักดิ์ เป็นตัวอย่างเท่านั้น ว่าเพื่อนต้องเดินทางไกลและลำบากขนาดไหน แต่ก็ไปเรียนตลอด ไม่เคยขาดเรียน เพื่อให้คนที่บ้านอยู่ใกล้หรือเดินทางสะดวกกว่าได้เก็บไปคิด โดยเอา นายทนงศักดิ์ เป็นตัวอย่าง ในความมีมานะ อดทน และใฝ่ดี 

.

โดยบ้านของ นายทนงศักดิ์ ตั้งอยู่หมู่ที่ 8 ตำบลกระแจะ อำเภอไทรโยค ปลูกในลักษณะกระต๊อบ ไม่มีไฟฟ้าใช้ และไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก ช่วงหน้าฝนก็ไม่สามารถกันฝนสาดได้ โดยเบื้องต้นในวันที่ 29 มิ.ย.ที่จะถึงนี้ ทางโรงเรียนและผู้นำชุมชนรวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นัดรวมตัวกับชาวบ้าน เพื่อจะสร้างสะพานข้ามลำห้วยให้สามารถได้เดินข้ามไป-มาได้สะดวกยิ่งขึ้น

นายทนงศักดิ์ ได้กล่าวว่า ตนต้องตื่นแต่ตั้งแต่ตี 5 เพื่อเตรียมตัว ก่อนเดินข้ามลำห้วยไปยังบ้านของป้า เพื่อไปขึ้นรถ ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตรเศษ ส่วนน้องสาวไปเรียนที่โรงเรียน ตชด.บ้านต้นมะม่วง ซึ่งปีหน้าก็จะไปเรียนที่เดียวกัน ทั้งนี้บ้านที่ตนอาศัยอยู่ๆ รวมกัน 4 คน คือ แม่ พ่อ น้อง และตนเอง ซึ่งบ้านไม่มีไฟฟ้าใช้ ต้องจุดเทียนอ่านหนังสือ ลำบากมาก แต่ก็ไม่เคยย่อท้อในโชคชะตา 

ทั้งนี้โตขึ้นตนใฝ่ฝันอยากเป็นทหารเพื่อมารับใช้ชาติ และฝากขอให้เพื่อนๆ ที่มีโอกาสดีกว่าได้ไปโรงเรียนอย่าขาดเรียน ตนเองแม้จะยากลำบากแต่ไม่เคยย่อท้อกับอุปสรรคใดๆ มาเรียนตลอด ขาดเรียนบ้างในเวลาจำเป็นจริงๆ ไม่จำเป็น จะไม่ขาดเรียน
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สมิตา ขุมทรัพย์
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์