พบซากวาฬบรูด้าน้ำหนักกว่า 20 ตัน ลอยเกยตื้นบริเวณชายฝั่งย่านพระสมุทรเจดีย์

พบซากวาฬบรูด้าน้ำหนักกว่า 20 ตัน ลอยเกยตื้นบริเวณชายฝั่งย่านพระสมุทรเจดีย์

Publish 2019-06-21 09:25:39


เป็นวาฬขนาดใหญ่ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีจุดเด่นที่ครีบหลังที่มีรูปโค้งอยู่ค่อนไปทางด้านปลายหาง แพนหางวางตัวตาม แนวราบ และมีรอยเว้าเข้าตรงกึ่งกลาง ครีบคู่หน้ามีปลายแหลม ซี่บนแผ่นกรองค่อนข้างหยาบ และเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ จึงได้รับการคุ้มครองเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535 ห้ามมีการค้าขายวาฬบรูด้าระหว่างประเทศ ล่าสุดพบซากวาฬบรูด้า เสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 20 วัน น้ำหนักกว่า 20 ตัน ลอยเกยตื้นบริเวณชายฝั่งย่านพระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ด้านเจ้าหน้าที่ทีมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติฯ เตรียมผ่าซากพิสูจน์สาเหตุการตาย
 เมื่อวานนี้ (20 มิ.ย.) เพจ "JS100 Radio" ได้โพสต์รูปภาพซากวาฬบรูด้าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 20 วัน มีขนาดลำตัวยาวกว่า 10 เมตร น้ำหนักประมาณ 20 ตัน เกยมาติดชายฝั่งทะเล บริเวณป้อมพระจุลรอยต่อระหว่าง หมู่7 และหมู่8 ต.แหลมฟ้าผ่า อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ นับว่าเป็นวาฬตัวที่ 3 ในรอบ 15 ปี ที่ผ่านมา ที่มีวาฬบรูด้าลอยตายเข้ามาติดชายฝั่งทะเลพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ


.ทางด้าน นายสุรศักดิ์ ทองสุขดี ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน เผยเพิ่มเติม วาฬบรูด้าตัวดังกล่าว พบเสียชีวิตลอยอยู่กลางทะเลมาตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา แต่เนื่องจากคลื่นลมแรง เจ้าหน้าที่ไม่สามารถนำเข้าฝั่งไม่ได้ จนมาช่วงเช้าวันนี้(20มิ.ย.62) ชาวบ้านมาพบเกยอยู่ริมชายฝั่งพระสมุทรเจดีย์

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องพบวาฬบูรด้า

 

.

ต่อมา เจ้าหน้าที่กรมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน จะนำซากวาฬตัวดังกล่าวลากจูงโดยเรือขนาดเล็กขึ้นฝั่งแถวพื้นที่ พร้อมทีมสัตวแพทย์ทำการผ่าซากเพื่อพิสูจน์สาเหตุการตาย จากอวัยวะภายใน ทั้งในกระเพาะอาหาร, หลอดลม และลำไส้ พร้อมทั้งนำชิ้นเนื้อไปทำลายตามหลักเกณฑ์ของกรมอนุรักษ์ฯ พร้อมนำกระดูกไปวิจัยและดำเนินสร้างเป็นสิ่งเรียนรู้เพิ่มเติม ในเวลาประมาณ 17.00 น. ของวันนี้

.

 

ขอบคุณ JS100
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สมิตา ขุมทรัพย์
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์