คลิปเบื้องหลังตำรวจโครงการพระราชดำริ พาน้ำตาล The Star 5 มาโรงพยาบาล

Publish 2019-06-13 16:31:46


เรียกได้ว่าเป็นอีกนาทีวิกฤติ เมื่อผู้ป่วยภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน ต้องเร่งย้ายจากรพ.สมุทรสาครมารักษายังโรงพยาบาลศิริราช ซึ่งนั่นก็คือ "น้ำตาล เดอะสตาร์ 5" และในช่วงเวลาที่การจาจรติดขัดบนท้องถนน โชคดีที่ได้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริ เข้ามาอำนวยความสะดวกให้ จนถึงมือแพทย์อย่างปลอดภัย  

โดยในโลกออนไลน์ต่างชื่นชมในภารกิจดังกล่าว ที่เจ้าหน้าที่สามารถช่วยชีวิตน้องน้ำตาลไว้ได้ทัน ซึ่งเพจเฟซบุ๊ก ตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริ กองบังคับการตำรวจจราจร ได้โพสต์คลิปวีดีโอเหตุการณ์

 

พร้อมระบุข้อความว่า "#ผู้ป่วยภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน ต้องใช้เครื่องทำงานแทนหัวใจย้ายจากรพ.สมุทรสาครฝ่าการจราจรคับคั่งถึงยังรพศิริราช #ตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริ" แก้ไขปัญหาจราจรแบบบูรณาการ ประสานพัฒนาเทคโนโลยีนำสมัยภายใต้การอำนวยการของพ.ต.อ.ปิติพงษ์ บุตรเปี่ยม ผกก. 6 บก.จร. โดย พ.ต.ต.ยศวัฒน์ โรจน์พงศ์เกษม สว.งาน.1 กก.6 บก.จร. สั่งการให้ ร.ต.อ.พีรวุฒิ ใหม่อ่อง รอง สว.งานฯ 3 กก.6 บก.จร (โครงการ ธน 1-1) พร้อมชุดเคลื่อนที่เร็วมี 

 

 

ด.ต.อนุชา กัลยา(6-302)

 

ด.ต. ฤทธิ์รงค์ มุกดา(6-104)

 

ด.ต. กฤษณะ เพ็ชร์น้อย(6-203)

 

ด.ต. สุทิน อินทโชติ(6-202)

 

ด.ต. ชาตรี กรกิ่ง(6-307)

 

ส.ต.ท.วิพูลพงศ์ โพธาร ส(6-109)

 

ส.ต.ท. อนุวัฒน์ กุณามา(6-333)

 

ส.ต.ท. ขจรศักดิ์ พูลคำ(6-144)

 

ส.ต.ท. อธิบดี อ่อนสง(6-120)

 

ส.ต.ท. ธนะพงษ์ โคตรตาแสง(6-145) และชุดตำรวจช่างมี

 

ด.ต.ศักดิ์ชาย กระแสร์ณาณ(6-411)

 

ด.ต.สุนทร สติยศ(6-432)

 

ส.ต.ท. ธนวัฒน์ สิมะขจรบุญ (6-112)

 

ส.ต.ท.ยุทธสาน ยิงรัมย์(6-414)

 

ส.ต.ท. ศตวรรษ พ่วงสูงเนิน(6-412)

 

 และได้รับการประสานงานจากรถพยาบาลรพ.กรุงเทพผ่านทางศูนย์วิทยุโครงการฯ (ด.ต.จักรภูมิ เสมียนชัย(6602) ว่า #ผู้ป่วยหนักหัวใจวายเฉียบพลันต้องใช้เครื่องทำงานแทนหัวใจ จะต้องเคลื่อนย้ายด่วนจากรพ.สมุทรสาครมาโรงพยาบาลศิริราชขอสนับสนุนในเส้นทางเนื่องจากการจราจรคับคั่ง

 


ตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริชุดดังกล่าวจึงเร่งไปสนับสนุนโดยได้อำนวยความสะดวกเปิดทางนำรถฉุกเฉินจากหน้าด่านพระราม 2 พาฝ่าการจราจรคับคั่งนำส่งถึงโรงพยาบาลศิริราช เรียบร้อย ขอบคุณจนท.ตำรวจทางด่วน ,จนท.การทางพิเศษฯ, ตำรวจจราจรตามทางร่วมทางแยกทุกนายตลอดจนผู้ใช้รถใช้ถนนทุกท่านที่ร่วมกันเปิดทางให้รถพยาบาลถึงที่หมายด้วยความรวดเร็ว ขอให้ผู้ป่วยปลอดภัยหายเร็วๆครับผม #ภาพโดย : ทีมงานตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริ"

 

 


ขณะที่ทางด้าน ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เป็นประธานชี้แจงอาการของน้ำตาล-บุตรศรัณย์ ทองชิว หรือ น้ำตาล เดอะสตาร์ โดยมี รศ.นพ.ปรัญญา สากิยลักษณ์ สาขาวิชาศัลยศาสตร์หัวใจและทรวงอก ภาควิชาศัลยศาสตร์ และคุณแม่สุขใจ ถิรเมธีกุล ร่วมด้วย ณ ห้องสิรินธร อาคารเฉลิมพระเกียรติ ชั้น G รพ.ศิริราช ระบุว่า ตามที่ รพ.ศิริราชได้รับการส่งตัว นางสาวน้ำตาล บุตรศรัณย์ ทองชิว หรือ น้ำตาล เดอะสตาร์ จากรพ.สมุทรสาครเข้ามารับการรักษาต่อ เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.62 เวลา 08.15 น. ณ หอผู้ป่วย ICU ตั้งตรงจิตร 1 ตึกสยามินทร์ ชั้น 6 ด้วยอาการอาเจียนเป็นเลือดในปริมาณมาก ส่งผลให้มีอาการหายใจลำบาก และทำให้หัวใจหยุดเต้น และได้ทำการช่วยเหลือฟื้นคืนชีพ (CPR) จำนวน 2 ครั้ง ที่บ้านและรพ.สมุทรสาคร

 


โดยตอนนี้ ผู้ป่วยมีสัญญาณชีพคงที่ และไม่มีเลือดออกทางท่อหายใจแล้ว แพทย์จึงได้พิจารณานำน้ำตาล เดอะสตาร์ส่งตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT Scan) สมอง และปอด เพื่อการวินิจฉัยหาสาเหตุของอาการ เลือดออกที่ปอด และวินิจฉัยประเมินความเสียหายของสมอง ผลการตรวจพบว่า

 

1. ไม่พบตำแหน่งเลือดออกที่ปอดทั้งสองข้าง

 

2. สมองบวมมาก

 

แผนการรักษาต่อไป มีดังนี้

 

1. เนื่องจากยังไม่พบตำแหน่งที่เลือดออก จึงต้องเฝ้าระวัง และหาสาเหตุต่อไป เพราะอาจจะมีภาวะเลือดออกได้อีก

 

2. แก้ไขภาวะผิดปกติของเกลือแร่ในร่างกาย และให้ยาเพื่อลดอาการสมองบวม

 

3. ขณะนี้ยังคงให้การรักษาแบบประคับประคองร่วมกับการใช้เครื่องช่วยพยุงการทำงานของหัวใจและปอด (ECMO)

 

 

 

 

 


อ่านข่าว : กำลังใจสำคัญมาก!!แพทย์ศิริราชแถลงอาการ"น้ำตาล The Star" ไม่มีเลือดออกแล้ว แต่สมองบวมมาก คงรักษาแบบประคับประคอง (คลิป)

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : ตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์