นร.ป.6 ขอพักการเรียน 1 ปี ช่วยยายเลี้ยงน้องอีก 4 ชีวิต

นร.ป.6 ขอพักการเรียน 1 ปี ช่วยยายเลี้ยงน้องอีก 4 ชีวิต

Publish 2019-06-12 16:56:47


จากกรณีที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมาเขต 7 (สพป.นม.7) ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวของ ด.ช.อาทิตย์ มืดคุ้ม หรือน้องอาร์ม อายุ 12 ปี นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านใหม่ปฏิรูป ต.โนนรัง อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ลำบากมากถึงขั้นไปขออนุญาตครูประจำชั้นลาพักการเรียนเป็นเวลา 1 ปี เพื่อไปเลี้ยงน้องอายุ 3 เดือนและอีกคนอายุ 1 ขวบ 3 เดือน เพื่อให้ตากับยายได้ทำงานหาเงินมาเลี้ยงดูครอบครัว


เพราะตากับยายต้องเลี้ยงหลานเล็กๆต้องดูแลถึง 5 ชีวิต ซึ่งสภาพบ้านเป็นบ้านชั้นเดียวก่อด้วยอิฐบล็อกไม่ได้ฉาบปูน มีนายอุทัย อยู่เย็น อายุ 64 ปีเป็นเจ้าของบ้าน มีศักดิ์เป็นตาเลี้ยงและนางแดง เต็มพิมาย เป็นยายของ ด.ช.อาทิตย์ และลูกหลานเล็กๆ อีก 5 คน รวมทั้งหมด 7 คน


ทั้งนี้ ลูกๆหลานๆที่ต้องเลี้ยงดู ประกอบด้วย 1. ด.ช.อาทิตย์ มืดคุ้ม (น้องอาร์ม) อายุ 12 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.62. ด.ญ.สุกัญญา พิมพ์สาน อายุ 6 ขวบ เรียนอยู่ชั้น ป.1 3. ด.ช.อดิศร อยู่เย็น อายุ 5 ขวบ เรียนอยู่ชั้นอนุบาล 4. ด.ช.ธนภัทร อุดมวงค์ อายุ 1 ขวบ 3 เดือน 5. ด.ญ.เอมมิกา พุ่มพฤกษ์ อายุ 3 เดือน (ป่วยเพดานโหว่ตั้งแต่เกิด)
ขณะที่ตากับยายทำงาน ด.ช.อาทิตย์หรือน้องอาร์มจะทำหน้าที่ดูแลน้องๆ ทั้งหมด ที่หนักสุดก็จะเป็นคนเล็กและคนรอง เพราะอายุยังน้อย ต้องชงนมป้อนนม จนล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้วหลานชายได้ไปขออนุญาตครูประจำชั้นคือ คุณครูปัณณทัต สิงห์วงค์และคุณครูกาญจนา ตั้งทรัพย์ว่าจะขอหยุดพักการเรียนไว้ 1 ปี เพื่อไปช่วยยายเลี้ยงน้อง แล้วหน้าให้น้องโตกว่านี้แล้วจะกลับมาเรียนใหม่


เมื่อคุณครูทั้ง 2 คนเมื่อทราบเรื่องจึงได้ไปเยี่ยมบ้านตามโครงการเยี่ยมบ้านนักเรียนและได้เห็นสภาพความเป็นอยู่ที่ลำบากมาก จึงไปปรึกษากับคือนายวัฒนา ขันแข็ง ผู้อำนวยการโรงเรียนฯ และแจ้งให้นายพีรพงศ์ สุรเสน ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมาเขต 7 รับทราบเพราะด.ช.อาทิตย์ เป็นเด็กค่อนข้างหัวดี มีไหวพริบเรียนดี 

 


ต่อมาหลังจากการเยี่ยมบ้านและเห็นความลำบากนั้น คณะครูและบุคลากร ใน สพป.นม.7 ที่ร่วมกันบริจาคทั้งข้าวสารอาหารแห้ง เสื้อผ้า และเงินคนละเล็กน้อย ไปให้กับครอบครัวของน้องอาร์มกันเพื่อแบ่งเบาและช่วยเหลือให้หนูน้อยและตายาย
 

ทั้งนี้ นายพีรพงศ์ กล่าวว่า หลังจากได้รับแจ้งจากทางโรงเรียนบ้านใหม่ปฏิรูปว่ามีเด็กมาขอลาพักการเรียนไปช่วยตายายเลี้ยงน้อง เพราะฐานะทางครอบครัวค่อนข้างลำบาก รู้สึกเห็นใจและคิดว่าเด็กก็คือเด็กจะสามารถเลี้ยงน้องเล็กๆ ได้เท่าผู้ใหญ่ได้อย่างไร อีกอย่างเด็กจะต้องได้เรียนหนังสือจนจบการศึกษาภาคบังคับคือ ม.3 จึงปรึกษาหารือกันเพื่อแก้ไขปัญหาว่าจะทำอย่างไรเด็กถึงจะได้เรียนและผู้ปกครองก็ได้ทำงาน จึงได้รวบรวมเงินมาช่วยเหลือและขอให้น้องอาร์มไปโรงเรียนตามปกติ 
 

 นอกจากนี้ ด้านด.ช.อาทิตย์ มืดคุ้ม (น้องอาร์ม) กล่าวว่า "รู้สึกมีความสุขที่ได้ดูแลน้องๆ ถึงจะเหนื่อยบ้างแต่ก็สู้เพราะจะได้แบ่งเบาภาระของตายายเพราะอาจจะไม่มีเวลาได้ไปเล่นเหมือนเพื่อนรุ่นเดียวกันแต่ก็มีความสุขที่ได้ทำแบบนี้ ตอนนี้สิ่งที่อยากได้ก็คือนมให้น้องทั้ง 2 คน เสื้อผ้าของใช้เด็กอ่อน เพราะที่บ้านยังขาดแคลนอยู่ ปัจจุบันน้องคนเล็กกินนมผงคาร์เนชั่น และน้องคนรองกินนมดูมิลค์"

 


อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ใจบุญที่ต้องการจะช่วยเหลือครอบครัวของน้องอาร์ม สามารถโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารออมสินสาขาชุมพวง ชื่อบัญชี โรงเรียนบ้านใหม่ปฏิรูป เพื่อ เด็กชายอาทิตย์ มืดคุ้ม เลขที่บัญชี 020287048340 หรือโทร 098-1875541 (นางแดง เต็มพิมาย ยายของน้องอาร์ม)

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุรัสยา มีมะแม
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;