วิธี กำจัดแมลงสาบ ให้หมดเกลี้ยงในพริบตา

วิธี กำจัดแมลงสาบ ให้หมดเกลี้ยงในพริบตา

Publish 2019-06-11 13:25:09


แค่ได้ยินชื่อของ "แมลงสาบ" หลายคนก็คงขนลุกซู่แล้ว ยิ่งถ้ามาเจอตัวเป็น ๆ กำลังไต่อยู่ตามสิ่งของหรือบินวนไปวนมาอยู่ในบ้านแล้วหล่ะก็ ความสยองก็คงยิ่งเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ ดังนั้นหลายคนจึงทำทุกวิถีทางเพื่อกำจัดแมลงสาบไม่ให้มากวนใจอีกต่อไป ซึ่งสุดท้ายก็ต้องพบว่าต่อให้นำสเปรย์มาฉีดอีกกี่กระป๋องหรือจะเอาไม้มาไล่ตีทีละตัว ก็คงกำจัดกองทัพแมลงสาบให้หมดเกลี้ยงไม่ได้แน่
ดังนั้น เราจึงมี "วิธีไล่แมลงสาบ" ให้ออกจากบ้านแบบง่ายๆมาฝากกัน แถมยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้ด้วย ไปดูกันดีกว่าว่าจะมีวิธีตั้งรับและกำจัดแมลงสาบนี้ได้อย่างไรบ้าง

 

วิธีกำจัดแมลงสาบ

 

การกำจัดแมลงสาบแบบภูมิปัญญาชาวบ้านวิธีที่ 1  นำพริกไทยเม็ดไปวางตามจุดต่างๆ ที่แมลงสาบมักออกมาเพ่นพ่าน หรือแอบมากินเศษอาหาร โดยวางไว้ที่ละ 4-5 เม็ดก็พอ หรือถ้ากันแมลงสาบเข้าไปในตู้เสื้อผ้า หรือตู้หนังสือก็ให้ใช้กานพลู และพริกไทยเม็ดบรรจุใส่ถุงผ้าเล็กๆ แล้วนำไปไว้ตามซอกของตู้เสื้อผ้า หรือตู้หนังสือ แค่นี้แมลงสาบได้กลิ่นก็ไม่มารบกวนแล้ว เพราะมันไม่ถูกกับกลิ่นพริกไทยเม็ดกับกานพลู ไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลงให้เปลืองเงิน หรือ เป็นอันตรายต่อคนในบ้าน พอกลิ่นจาง ก็คอยเปลี่ยนใหม่

การกำจัดแมลงสาบแบบภูมิปัญญาชาวบ้านวิธีที่ 2   เอาน้ำตาลเคี่ยวกับน้ำให้มีกลิ่นหอมหรือใช้น้ำหวาน นำไปใส่ในกะละมังหรือภาชนะที่มีความลื่น เมื่อแมลงสาบได้กลิ่นก็จะลงไปกินไม่สามารถไต่ขึ้นมาได้ หลังจากนั้นเราก็นำพวกเหล่าแมลงสาบที่อยู่ในกะละมังนั้นไปทิ้ง


การกำจัดแมลงสาบแบบภูมิปัญญาชาวบ้านวิธีที่ 3  นำขวดแก้วที่มีปากค่อนข้างกว้างใส่น้ำแกงที่เหลือจากการรับประทานอาหาร (ใส่ประมาณครึ่งขวด) นำไปวางบริเวณซอกมุมห้องภายในบ้าน โดยวางให้ชิดติดกับผนังเพื่อล่อให้แมลงสาบไต่ตามฝาผนังลงมากินน้ำแกง ทำให้ไม่สามารถปีนกลับขึ้นมาได้ วิธีนี้จะคล้ายๆ กับวิธีที่ 2


 

การกำจัดแมลงสาบแบบภูมิปัญญาชาวบ้านวิธีที่ 4  ใช้กาวดักแมลงสาบที่ไม่เป็นอันตรายต่อคน และสัตว์เลี้ยงใช้ง่ายเพียงแค่แกะกล่องกระดาษแล้วนำแผ่นเหยื่อไปวางไว้ตรงกลางแผ่นกาวและพับเป็นรูปบ้าน นำไปวางไว้ตามห้องหรือซอกมุมที่มีแมลงสาบรบกวน แค่นี้ก็สามารถกำจัดแมลงสาบได้เป็นอย่างดี


การกำจัดแมลงสาบแบบภูมิปัญญาชาวบ้านวิธีที่ 5  นำปูนซีเมนต์ มาผสมกับสิ่งที่มีกินหอมน่าทาน เช่น นมผง โอวัลติน ฯลฯ ใส่ถาดวางใว้ในที่ที่แมลงสาบชอบเดินผ่าน จากนั้นนำขันใส่น้ำวางไว้ข้างๆ เมื่อแมลงสาบได้ลิ้มรสอาหารผสมปูนซีเมนต์ และจิบน้ำเข้าไป ปูนซีเมนต์เมื่อผสมกับน้ำก็จะแข็งตัวในท้องของแมลงสาบ

วิธีป้องกันแมลงสาบเข้าบ้าน

 
1. เก็บขยะทิ้งให้หมด  ขยะและเศษอาหารเหลือ ๆ เป็นอาหารอันโอชะของเหล่าแมลงสาบและหนู ซึ่งเมื่อรู้อย่างนี้แล้วเราก็เก็บขยะออกไปทิ้งทุกคืนดีกว่า โดยเฉพาะพวกขยะเปียกทั้งหลายอย่าได้ปล่อยทิ้งไว้ในบ้านเลยเชียว

 
2. ทำความสะอาดบ้าน  การทำความสะอาดบ้านอยู่เสมอเป็นหัวใจของการป้องกันแมลงสาบ รวมไปถึงเหล่าสัตว์พาหะนำโรคต่าง ๆ ได้อยู่หมัด ดังนั้นก็ควรเก็บกวาดบ้านทุกวัน โดยอาจจะกวาดแค่ตอนเย็นหลังดินเนอร์เสร็จก็ได้ค่ะ ทำความสะอาดในส่วนใต้โต๊ะอาหารเป็นพิเศษด้วยก็ดี

3. เช็กลิ้นชักและตู้เก็บของ  ลิ้นชักที่เอาไว้เก็บขนมหรืออาหารแห้งก็อย่าละเลย เพราะแมลงสาบอาจตามกลิ่นอาหารไปและกัดแทะอาหารกินอย่างสบายใจเฉิบ ฉะนั้นตรงจุดนี้ก็ควรสอดส่องดูแลให้ดี หากผิดสังเกตว่าห่อขนมเป็นรูเหมือนโดนแทะ แถมยังมีหลักฐานเป็นขี้แมลงสาบเกลื่อนตู้ก็รีบจัดการด่วน

 
4. ล้างจานให้หมด  ไม่ว่าจะกินขนมหรือกาแฟแก้วเดียวก็ควรเก็บล้างหลังกินเสร็จทุกครั้ง เพราะหากคุณแช่จานชามทิ้งไว้ ก็เหมือนเป็นเหยื่อล่อให้แมลงสาบและสัตว์พาหะนำโรคชนิดอื่นเข้ามาในบ้าน อยู่ดีกินดีโดยที่เราเองก็ไม่รู้ตัว5. อย่าวางอาหารทิ้งไว้  อาหารที่กินเหลือให้รีบเก็บไว้ในตู้กับข้าวหรือตู้เย็นให้เรียบร้อย ส่วนขนมก็น่าจะหากล่องอาหารแบบมีฝาปิดมาใส่ให้มิดชิด


6. กำจัดแหล่งน้ำ  แมลงสาบเป็นสัตว์ที่อยู่รอดได้แม้จะไม่มีอาหาร แต่แค่มีแหล่งน้ำไว้ให้ดื่มก็สามารถมีชีวิตอยู่ต่อไป ดังนั้นในบ้านของเราก็ไม่ควรมีน้ำขังเด็ดขาด และหากพื้นที่ไหนมีน้ำหกเลอะเทอะก็ต้องรีบเช็ดให้แห้งโดยด่วน


7. ปิดเส้นทางเดิน  รอยแยกหรือช่องเแคบ ๆ ตามกำแพงและพื้นบ้าน ควรยาแนวปิดให้เรียบร้อย เพราะความชำรุดเหล่านี้เป็นเส้นทางเดินของเหล่ามดและแมลงสาบนั่นเอง

นอกจากหน้าตาของแมลงสาบจะทำให้หลาย ๆ คนกลัวแล้ว แมลงสาบยังเป็นพาหะนำโรคอีกสารพัดชนิด ทั้งโรคบิด ไทฟอยด์ อหิวาตกโรค ภูมิแพ้ และอื่น ๆ รู้แบบนี้แล้วรีบกำจัดแมลงสาบออกไปเสียตั้งแต่ตอนนี้เลยดีกว่า ก่อนที่บ้านของคุณจะกลายเป็นวังขนาดใหญ่ของฝูงแมลงสาบทั้งตระกูล

 

ข้อมูล : croom-news , kapook

 

อ่านข่าวที่อาจจะเกี่ยวข้อง : 

รองผจก.ร้านคู่กรณีลูกค้าโวยมีแมลงสาบในเบียร์ "ยื่นใบลาออกแล้ว"

สาวโวยสั่งเบียร์ร้านอาหาร ได้แมลงสาบเป็นของแถม พนง.สุดกวนปัดความรับผิดชอบ ให้ลูกค้าร้องเรียนทางห้างเอง

เจ้าของร้านอาหาร "ส่งการ์ดพร้อมช่อดอกไม้" ขอโทษ "แพร วทานิกา" หลังเจอแมลงสาบในอาหาร

"ร้านอาหารบ้านหญิง" ส่งการ์ดและดอกไม้ขอโทษ "แพร วทานิกา" หลังเกิดเหตุการณ์เจอแมลงสาบในอาหาร
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;