พบโลมาเกยตื้น เจ้าหน้าที่อุทยานฯเร่งช่วยเหลือ

Publish 2019-06-10 12:09:08


วันนี้ 10 มิ.ย. 62 ทางเพจ อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ได้โพสต์เรื่องราวของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 (นครศรีธรรมราช) เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2562 เวลาประมาณ 16.00 น. เจ้าหน้าที่อุทยานฯได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบโลมาสภาพยังมีชีวิตเกยตื้น บริเวณหาดท้ายเหมือง
เมื่อได้รับแจ้งทางเจ้าหน้าที่จึงเร่งไปตรวจสอบพร้อมอุปกรณ์ช่วยเหลือเบื้องต้น พบโลมาเกยตื้นอยู่บริเวณริมหาด บริเวณทางไปหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ลป.3 (ปาง) พิกัด UTM 0415437E 0934817N ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ตอนไปพบสภาพอ่อนแรงแต่มีชีวิตอยู่ ขยับตัวดิ้นได้ ตรวจสอบเบื้องต้นเป็นโลมาชนิดโลมาปากขวด มีแผลถลอกเล็กน้อย 2 แห่ง บริเวณปลายปากและครีบด้านบน และพบรอยแผลคล้ายมีดบาดบริเวณใต้ตาข้างขวา 1 แห่ง วัดขนาดตัวได้กว้าง 10 ซม. ยาว 180 ซม. 

 ทั้งนี้หลังจากได้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและพยุงพากลับสู่ทะเล แต่เนื่องจากสภาพคลื่นในทะเลมีกำลังแรงมาก โลมาจึงไม่สามารถว่ายออกจากฝั่งได้ และเริ่มหมดแรง จึงได้ประสานศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน จังหวัดภูเก็ตและศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งพังงา และได้นำโลมาไปส่งมอบให้ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งพังงาดูแลต่อไป

ขอบคุณ : อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง Khao Lampi-Hat Thai Mueang NP
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุทธิพจน์ สินวัตร์
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;