ต้นจามจุรี 1ใน5ต้น ที่ในหลวงร.9 ทรงปลูกพระราชทาน เมื่อ พ.ศ.2505 (คลิป)

Publish 2019-06-09 18:57:26


 กรณี ต้นจามจุรีขนาดใหญ่ ที่ตั้งอยู่หน้าหอประชุมใหญ่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โค่นล้มลงมาทั้งต้น เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 8 มิ.ย. ที่ผ่านมา   โดยต้นจามจุรี ดังกล่าวนั้น เป็น ต้นไม้ประจำรัชกาลที่9 ที่พระราชทานนำมาปลูกใว้ที่สวนสาธารณะภายในมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ด้วยพระองค์เองนั้น


ต้นจามจุรี ต้นไม้ประจำรัชกาลที่9 ที่พระราชทานนำมาปลูกใว้ที่สวนสาธารณะภายในจุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย


   โดย จากเหตุพายุฝนถล่มกรุงอย่างหนักเมื่อวันศุกร์ที่7 มิ.ย.2562โดยพื้นที่ทั่วกรุงเทพมหานครมีฝนตกหนักมีลมกระโชกแรงในน้ำทั่วขังหลายพื้นที่นั้น ส่งผลให้ต้นจามจุรี ต้นไม้ประจำรัชกาลที่9 ที่พระราชทานนำมาปลูกใว้ที่สวนสาธารณะภายในมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ด้วยพระองค์เองนั้น หักโค่นหลุดจากรากลงมาทั้งต้น ทำให้ต้นรื้อถอนออกจากบริเวณลานจามจุรี

 


   จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ ที่ปฏิบัติหน้าที่ในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยนั้น รู้สึกเสียดาย เพราะใช้เวลาหลายสิบปีกว่าจะโตเป็นลำต้นขนาดให้ใหญ่ได้ อีกทั้งต้นจามจุรี เมื่อโตเต็มที่ก็จะมีกิ่งก้านแตกสาขาปกคลุมเป็นเงาบังแดดให้ความร่มรื่นและโปร่งอากาศ เบื้องต้นทางมหาวิทยาลัยได้นำต้นจามจุรีเก็บใว้เตรียมทำการเพาะพันธุ์ต่อไป

 

 

 

ต้นจามจุรี


 

โดยเว็บไซต์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า ต้นจามจุรีต้นนี้ เป็น 1 ใน 5 ต้น ที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงปลูกพระราชทาน เมื่อวันที่ 15 มกราคม พ.ศ.2505 ในบริเวณตรงข้ามลานจอดรถ หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (แยกพิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัย)

 


ซึ่งจากการตรวจสอบคือรากขาดทั้งหมด ไม่สามารถยกต้นขึ้นได้อีก ทางฝ่ายกายภาพของมหาวิทยาลัยจึงได้เคลื่อนย้ายลำต้นอย่างระมัดระวังไปเก็บรักษาไว้เพื่อนำมาทำเป็นอนุสรณ์วัตถุในรูปแบบที่เหมาะสมต่อไป

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

โรงเรียนต้นไม้ : CU School of Urban Tree Care
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์