ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์ ปธ.ส่งดวงวิญญาณหนุ่ม18 บริจาคอวัยวะช่วย6ชีวิต

ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์ ปธ.ส่งดวงวิญญาณหนุ่ม18 บริจาคอวัยวะช่วย6ชีวิต

Publish 2019-06-04 11:47:08


จากกรณีกลายเป็นเรื่องราวดีๆที่เกิดขึ้นเมื่อมีหนุ่มคนหนึ่งเกิดโชคร้ายประสบอุบัติเหตุ แต่ได้มีใจที่จะบริจาคร่างกายเพื่อผู้อื่น หลังจากเขาได้เสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งบอกเลยว่าเขาได้ทำเพื่อสังคมมากๆเพราะอวัยวะนั้น สามารถช่วยชีวิตคนได้ถึง 6 คน โดย โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ นายแพทย์สำเริง สีแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ นายแพทย์พงศกร พงศาพาส ศัลยแพทย์ระบบประสาทและสมอง ผู้รับผิดชอบศูนย์รับบริจาคและปลูกถ่ายอวัยวะ
 

ทั้งนี้โดยพร้อมทั้งเจ้าหน้าที่และญาตินายพงศธร อัมพุธ อายุ 18 ปี บ้านเลขที่ 180 หมู่ 3 ต.หนองหล่ม อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ผู้เสียชีวิตที่แจ้งความจำนงขอบริจาคอวัยวะผ่านศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย

 

ขณะที่นายแพทย์สำเริง ได้กล่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า "ทางโรงพยาบาลต้องขอขอบคุณครอบครัวของผู้เสียชีวิตเป็นอย่างมากที่อนุญาตให้นายพงศธรได้บริจาคอวัยวะ เพราะถือว่าได้ประโยชน์ในช่วยเหลือผู้ป่วยให้รอดชีวิตได้อีกหลายรายซึ่งถือเป็นการทำบุญที่ยิ่งใหญ่ เพราะในปัจจุบันพบว่ามีผู้ป่วยกว่า 6,241 รายที่จำเป็นต้องได้รับการปลูกถ่ายอวัยวะโดยส่วนใหญ่เป็นอวัยวะไตถึง 6,000 กว่าราย รองลงมาคืออวัยวะตับ 247 ราย หัวใจและปอดอย่างละ 23ราย ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงแต่พบว่าบริจาคอวัยวะได้ในปี 2562 มีเพียง 111 รายและมีผู้ป่วยที่ได้รับการปลูกถ่ายอวัยวะเพียง 255 ราย ซึ่งถือว่ายังไม่เพียงพอ"

 

 

  

ด้านพ่อ แม่​ ของนายพงศธร ได้บอกว่า "ลูกชายเป็นคนดี ชอบทำบุญ และนิสัยเรียบร้อย ดูเงียบๆ ไม่ค่อยพูด เมื่อประมาณ 2 ปีก่อนลูกชายยังเรียนหนังสืออยู่ในชั้นมัธยมศึกษาได้แอบไปทำเรื่อง​ ขอบริจาคอวัยวะ​ โดยที่ครอบครัวไม่เคยรับรู้มาก่อน จนมีจดหมายแจ้งตอบรับจากศูนย์รับบริจาคไปถึงบ้านจึงทราบเรื่อง ลูกของเราได้ช่วยเหลือ​ คนถึง 6 ชีวิต"

 

ทั้งนี้ อวัยวะของนายพงศธรทางแพทย์ได้นำไปปลูกถ่ายเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยหัวใจวาย 1 คน ผู้ป่วยไตวาย 2 คน ผู้ป่วยตับวาย 1 คน และผู้ป่วยตาบอด 2 คน รวมทั้งหมด 6 คน และหลังจากทำการรับอวัยวะเสร็จทางโรงพยาบาลได้อำนวยความสะดวกให้มีพิธีส่งศพด้วยดอกไม้ธูปเทียนเพื่อให้ครอบครัวนำไปจัดการตามประเพณีที่ อ.ดอกคำใต้ โดยมีคณะแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ ให้ความเคารพร่างของนายพงษธร

 

 

นอกจากนี้ ในปัจจุบันทางศูนย์รับบริจาคและปลูกถ่ายอวัยวะได้พยายามประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้เปลี่ยนความเชื่อเรื่องการบริจาคอวัยวะว่าเป็นการทำบุญที่ยิ่งใหญ่ ไม่ต้องกลัวว่าการเกิดขึ้นใหม่ในชาติถัดไปจะต้องสูญเสียอวัยวะ แต่กลับจะเป็นการทำบุญที่ยิ่งใหญ่ด้วยการต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

 

 

ล่าสุดเฟซบุ๊ก คาเธ่ย์ หมีสอง หมีสอง  ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพ ถึงงานเผาศพหนุ่มวัย18 ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดเดินทางไปเป็นประธานในพิธี โดยเฟซบุ๊กดังกล่าวได้แชร์โพสต์มาจากเพจที่ใช้ชื่อว่า ช้างเผือกที่ได้รายงานเหตุการณ์ในงานพิธีเผาศพน้องด้วย

 

เมื่อวานนี้...ผู้ว่าในดวงใจ #พะเยา เป็นประธานพิธีเผาศพ น้องวัย 18 ปีที่เสียชีวิต แล้วบริจาคอวัยวะให้ สภากาชาดไทย นำไปช่วยชีวิตอีก 6 ชีวิต..!!

 

 

ช้างเผือก

 

เมื่อวานนี้...ผู้ว่าฯ พะเยา "ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร" เป็นประธานพิธีเผาศพ พงศธร อัมพุธ น้องวัย 18 ปีที่เสียชีวิต แล้วบริจาคอวัยวะให้ สภากาชาดไทย นำไปช่วยชีวิตอีก 6 ชีวิต โดยมีแขกมาร่วมอาลัยจำนวนมาก....!! #ช้างเผือก

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : ช้างเผือก

เฟซบุ๊ก : คาเธ่ย์ หมีสอง หมีสอง  
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;