ไม่จ่ายค่าปรับใบสั่ง เสี่ยงถูกปรับเพิ่มเติมอีก 2,000 บาท

ไม่จ่ายค่าปรับใบสั่ง เสี่ยงถูกปรับเพิ่มเติมอีก 2,000 บาท

Publish 2019-05-31 14:18:59


เมื่อไม่นานมานี้ นางจันทิรา บุรุษพัฒน์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ได้เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 62 เป็นต้นไป ประชาชนที่มีใบสั่งและยังไม่ได้ชำระค่าปรับ สามารถจ่ายพร้อมกับการชำระภาษีรถประจำปีได้ โดยทางกรมขนส่งจะจัดการ ดำเนินการบันทึกข้อมูลการชำระค่าปรับที่เชื่อมโยงกับระบบใบสั่งจราจรของผู้ขับขี่หรือเจ้าของรถ และจะได้รับเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปี ทันที

 

  

แต่หากว่า ยังไม่อยากจ่ายค่าปรับในทันที่ที่ต่อภาษีรถประจำปี ทางด้านกรมขนส่งจะยังไม่ออกเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปี หรือ ป้ายวงกลมให้ แต่จะมีกำหนดขอบเขตคือ 30 วันให้ไปชำระหนี้ค่าปรับ แล้วจึงนำมายื่น ถึงจะได้รับเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปี หรือป้ายวงกลมตามปกติ

 

แต่ถ้าหากว่า ครบกำหนดภายใน 30 วันแล้ว ยังไม่เสียค่าปรับโดยนับตั้งแต่วันที่นายทะเบียนออกให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถตรวจจับได้ ซึ่งจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.รถยนต์ กรณีไม่มีป้ายวงกลม มีโทษปรับสูงสุด 2,000 บาท

 

 ที่ต้องมีมาตรการเช่นนี้เนื่องจากว่า ได้มีประชาชนจำนวนมากค้างจ่ายค่าปรับ โดยได้อ้างอิงข้อมูลจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่าในปี 2561 มีการออกใบสั่งทั้งสิ้นจำนวนกว่า 11 ล้านใบ ซึ่งในจำนวนนี้มีมากกว่า 9.7 ล้านใบ ที่ไม่มีการชำระค่าปรับอย่างถูกต้องตามกฎหมาย 

 

 

ขณะที่ในปี 2562 ได้มีการออกใบสั่งไปแล้วถึงจำนวนประมาณ 7 ล้านใบ และได้มีการค้างชำระค่าปรับสูงถึง 5.9 ล้านใบ

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์