เจอตัวน้องๆเเล้ว 2วัยรุ่นเก็บเห็ด หลงป่าอุทยานเเห่งชาติเเม่ปิง 2วัน

เจอตัวน้องๆเเล้ว 2วัยรุ่นเก็บเห็ด หลงป่าอุทยานเเห่งชาติเเม่ปิง 2วัน

Publish 2019-05-30 22:26:17


    จากกรณีที่ มีรายงานว่า มีคนเข้าไปเก็บเห็ดถอบในเขตอุทยานเเห่งชาติเเม่ปิง เเล้วหลงป่า  2 คน ตั้งเเต่เย็นวันที่ 28พ.ค.62 ซึ่ง นายมัญญา นาคพน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่ปิง ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานฯ และทหาร ออกติดตามตัว 2 วัยรุ่นอายุ 21 ปี กับ 14 ปี ซึ่งเป็นชาวบ้านนาทราย ต.นาทราย อ.ลี้ จ.ลำพูน  ชื่อ เด็กชาย ปานวัตร ต๊ะฝั้น (ฟิว)เเละ  นาย ภานุวัฒน์ หม่องทา (โอ๊ต)

 
 ล่าสุดนั้น หลังจากเจ้าหน้าที่ระดมกำลังค้นหาเป็นเวลากว่า 2 วัน เมื่อเวลา 17.15 น.ของวันที่ 30 พ.ค.62  ก็ได้พบน้องทั้งสองคนเเล้ว โดย  ปลัดอาวุโสอำเภอลี้ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้พบตัวเด็กวัยรุ่นทั้ง 2 คนแล้ว อยู่บริเวณถ้ำยางวี โดยทั้งคู่ปลอดภัย มีเพียงอาการอ่อนเพลียเนื่องจากหลงป่าอยู่หลายวัน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการนำตัวทั้งคู่กลับบ้าน


  ด้านเพจคนเมืองลี้ ก็ได้รายงานความคืบหน้ากรณีพบน้องทั้ง 2คน

 


เรียบเรียงเหตุการณ์มีคนหลงป่าในเขตอุทยานแห่งชาติแม่ปิง 2 คน ตั้งแต่เย็นวันที่ 28 พฤษภาคม ถึงเย็นวันที่ 30 พฤษภาคม 2562


เนื่องจาก มีผู้เข้าไปเก็บเห็ดถอบในเขตอุทยานแห่งชาติแม่ปิงจำนวนมากทั้งคนในอำเภอ และต่างอำเภอ ต่างจังหวัด กฎของอุทยานคือเข้าได้ตั้งแต่ตี 5 และต้องกลับออกมา ตอน 16.00 น. ของทุกวัน เข้า-ออกทางเดียว และต้องแลกบัตรทุกคน ทุกครั้ง จดป้ายทะเบียนรถ และให้รถเข้าไปไม่เกินกิโลเมตรที่ 8

 

 

ในวันที่ 28 พฤษภาคม 2562 เวลา 10.00 น. นับจำนวนรถยนต์ได้ 133 คัน, รถจักยานยนต์ 345 คัน จำนวนคนทั้งสิ้นของวันนั้น สองพันกว่าคน ช่วงบ่ายๆ คนก็เริ่มทยอยกลับออกมาจากป่า จนกระทั่งเวลา 16.00 น. ได้มีรถกระบะ 2 คัน ขออนุญาติเจ้าหน้าที่นำรถกลับเข้าไปในป่า ที่กิโลเมตรที่ 8 อีกครั้ง เนื่องจากคนที่มีคนที่ไปเก็บเห็ดด้วยกันยังไม่กลับออกมา

 


-กระบะคันแรกเป็นชาวบ้านนาเลี่ยง ตำบลนาทราย ตามหาคนที่มาด้วยกัน 3 คน
-กระบะคันที่สองเป็นชาวบ้านนาทราย ตำบลนาทราย ตามหาคนที่มาด้วยกัน 2 คน
จนกระทั่ง 16.30 น. รถกระบะของชาวบ้านนาทรายกลับออกมา แต่บอกไม่พบ 3 คน ที่ตามหา

 


อีก 10 นาที ต่อมา รถกระบะของชาวบ้านนาเลี่ยง ออกมาครบทั้งหมด และมีชาย 1 ใน 3 ของชาวบ้านนาทราย ที่ตามหาขอติดรถออกมาด้วย และได้บอกว่าอีก 2 คน ยังไม่ได้ออกมาและให้เหตุผลว่ารู้ทางกลับ ซึ่งทั้ง 2 คน เป็นเด็กชายอายุ 14 ปี ชื่อ เด็กชาย ปานวัตร ต๊ะฝั้น (ฟิว) และ วัยรุ่นอายุ 21 ปี นาย ภานุวัฒน์ หม่องทา (โอ๊ต) จากนั้นชาวบ้านนาทราย ที่มาด้วยกันก็นั่งรอพร้อมเจ้าหน้าที่เพราะหวังว่าเด็กทั้ง 2จะออกมาก่อนมืด แต่แล้วก็ไม่มีวี่แวว จึงคิดว่าเด็กทั้งสองคน หลงป่าแน่ๆจึงได้พากันกลับออกมาที่ด่านทุ่งกิ๊ก และวางแผนนำกำลังสายตรวจและญาติออกตามหาจนถึงเวลา 23.00 น. ก็ไม่พบและคืนดังกล่าวในป่าฝนตกหนักมาก เป็นอุปสรรคในการค้นหาจึงยุติการค้นหาในคืนนั้น

 
เช้าวันที่ 29 พฤษภาคม 2562 ญาติของเด็กพร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานและกู้ภัย อบต.นาทราย รวมประมาณ 30 นาย แบ่งกันค้นหาตามจุดที่คาดว่าเด็กจะเดินหลงไป
-ทางลงป๋างยาว
-หลังหน่วยพิทักษ์ที่ มป.9 (ผาดำ-ผาแดง)
-บริเวณที่เด็กไปหาเห็ด
-เส้นทางไปหน่วย ชั่วคราวผาแดง
และได้พบรอยเท้าไปทางหน่วยชั่วคราวผาแดง ห่างจากหน่วยทุ่งกี๊ก 5 กิโลเมตร ระหว่างทางพบถุงขนม 1 ถุง ญาติบอกน่าจะเป็นขนมของเด็กทั้ง 2 คน เจ้าหน้าที่จึงย้อนกลับมาที่หน่วยทุ่งกิ๊ก ส่วน จนท.อีกชุดบอกว่าได้พบชาวบ้านที่ไปหาเห็ดบอกว่าเจอเด้กทั้ง 2 คนตรงกิโลเมตรที่ 6 ถามเด็กแต่เด้กไม่ยอมพูดด้วย และเดินหนีไป จึงได้เรียกกำลังมาตามหาบริเวณที่ได้รับแจ้งเพื่อช่วยกันค้นหาแต่ยังไม่เจอ

จนกระทั่ง 17.00 น. วิทยุจากป่ายืนยันบอกว่าพบเด็กทั้งคู่แล้วปลอดภัยดี(รายละเอียดพบที่ไหนรอการอัพเดทครับ)

 

 

อัพเดทเรื่องน้องที่หลงป่านะครับ ตอนนี้น้องกลับบ้านทานข้าวปลาอาหาร เข้านอนพักผ่อนแล้วนะครับเนื่องจากรู้สึกเพลียมาก จากการสอบถามเบื้องต้นกับเพื่อนของน้องกาฟิว พบว่าน้องหลงป่าตั้งแต่เย็นวันที่ 28 จากนั้น ยืนยันว่าไม่เจอผู้คนใดๆทั้งสิ้นอีกเลยหลังจากนั้นนะครับ ส่วนการดำรงค์ชีวิตในป่า ไฟแช็คเสียใช้งานไม่ได้ ส่วนการกินนั้นเบื้องต้นบอกไม่ค่อยรู้สึกหิว ส่วนน้ำก็หากินตามแอ่งน้ำฝน ตามพื้นดิน

 

 

ส่วนการนอนก็นอนใต้ต้นไม้ไปเรื่อย มีฝนตกตามสภาพ เดี๋ยวรอให้น้องพักผ่อนดีๆ คงจะได้โทรหาข้อเท็จจริงกันอีกทีนะครับ คร่าวๆประมาณนี้ ตอนนี้ขอให้ทุกคนสบายใจได้น้องทั้งคู่ปลอดภัยแล้ว และขอย้ำให้เป็นอุทาหรณ์ป่ากว้างใหญ่ไม่ใช่เรื่องเล่นๆที่จะเข้าไปโดยไม่มีผู้ที่รู้จักเส้นทาง หลงแล้วอาจจะไม่โชคดีได้กลับมาบ้านแบบน้องทั้งสองนี้อีกก็ได้ และหวังว่าอุทยานจะนำจุดนี้ไปเป็นกฎเกณฑ์ หรือข้อปฎิบัติใหม่ในการเข้าเขตป่า การควบคุมคน 2000 คนเข้าป่าต่อวัน ไม่ใช่เรื่องง่ายแน่นอน แต่พอเกิดเหตุแล้ว คนหายไปคนเดียวก็ไม่คุ้ม

 

ขอบคุณ คนเมืองลี้

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน