คุณแม่ชาวอูกานดา เลี้ยงลูกทั้งหมด 38 คนเพียงลำพัง หลังสามีไม่ใยดี

Publish 2019-05-26 14:41:36


เรื่องราวที่จะกล่าวต่อไปนี้ เป็นการรายงานจากเว็บไซต์ต่างประเทศ BBC ซึ่ง มีการไปเข้าเยี่ยม คุณแม่รายหนึ่ง ปัจจุบันเธอได้โด่งดังจากสาเหตุที่เธอมีลูกจำนวนมาก มันเกิดอะไรขึ้นกับเธอกัน โดยปกติแล้วคุณรุ่นใหม่จะมีลูกไม่เกิน 5 คน คนสมัยก่อน 10 กว่าคน เต็มที่ก็ 20 แต่บอกเลยว่า แพ้เธอคนนี้ทั้งหมด เพราะตอนนี้เธอมีลูกไปแล้วถึง 38 คน

 
Mariam Nabatazni หรือ มาเรียม เป็นชาวอูกันดา วัย 36 ปี ที่มีลูกรวม 38 คน อาศัยรวมกันในบ้านหลังเดียว จากรายงาน มาเรียมเธอได้เล่าว่า เธอแต่งงานกับสามี (มีอายุแก่กว่าเธอ 28 ปี) ตั้งแต่เมื่อมีอายุได้ 12 ปี และปีถัดมาเธอก็ให้กำเนิดลูกแฝดคู่แรก หลังจากนั้นคุณหมอก็บอกกับเธอว่าเธอมีรังไข่ที่ใหญ่ผิดปกติ ทำให้การคุมกำเนิดอย่างเช่นการใช้ยาเป็นเรื่องที่อันตรายถึงชีวิต เธอจึงเลือกที่จะปฏิเสธการคุมกำเนิดตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

 

แต่แล้วเธอก็ท้องอีก ครั้งนี้เธอกลับได้ลูกแฝดสาม ซึ่งไม่น่าเชื่อมากพอแล้ว แต่เธอก็ยังตั้งครรภ์ในอีกปีต่อมา ครั้งนี้เป็นแฝดสี่คนเลยทีเดียว จำนวนรวมลูกทั้งหมดของเธอ คือ 38 คน ได้แก่ แฝดสอง 6 คู่, แฝดสาม 4 กลุ่ม, แฝดสี่ 3 กลุ่ม, ไม่มีแฝด 2 คน และเสียชีวิตหลังคลอด 6 คน ซึ่งถ้าไม่เสียชีวิต เธอจะมีลูก 44 คนเลย

 

 

ทั้งนี้ สามีของเธอก็ทิ้งเธอเลี้ยงดูลูกๆ ทั้ง 38 คนเพียงลำพัง ด้วยความที่มีจำนวนมากของลูกเธอ จึงทำให้เธอต้องทำงานสารพัดไม่ว่าจะเป็นรับจ้างจัดงานต่างๆ  รับทำผม เก็บเศษเหล็กขายหรือบางครั้งก็เก็บสมุนไพรไปขาย โดยเงินที่ได้มานี้ส่วนหนึ่งก็คือใช้ซื้ออาหาร ซึ่งที่บ้านของเธอนั้นจะต้องใช้ข้าวโพดหรือแป้งข้าวโพดราวๆ 25 กิโลกรัมต่อวันเลยทีเดียว

 

 เงินอีกส่วนหนึ่งเธอได้แบ่งเอาไปเป็นค่าศึกษาเล่าเรียนให้กับลูกๆ เพราะเธอตั้งใจจะให้พวกเขาได้รับการศึกษากันอย่างไม่ขาดตกบกพร่องนั่นเอง ถึงอย่างนั้นก็ยังได้แรงช่วยบ้าง จากลูกวัย 23 ปีคนที่โตที่สุดยอมลาออกจากโรงเรียนมาช่วยแม่ทำงานเลี้ยงน้อง ในตอนนี้เธอบอกว่าแม้จะเหนื่อยเพียงใดแต่ก็จะอดทน เพื่อความสุขของลูกๆ ซึ่งนั่นคือสิ่งที่หวังจะมอบให้พวกเขาอย่างดีที่สุด

 

 

หากถามว่าเหนื่อยไหม บอกได้เลยว่าเธอเหนื่อยมาก แต่เธอไม่เคยท้อเพื่อลูกๆของเธอ สามีของเธอออกไปทำงานข้างนอกนานๆจะกลับมาบ้านที ทำให้ภาระการเลี้ยงลูกต้องตกเป็นของเธอทั้งหมด

 

 

เธอมีความสามารถหลายอย่าง ทั้งทำผม ทำขนม เก็บสมุนไพร จัดงานอีเวนท์ ซึ่งเงินทั้งหมดที่หามาได้จะมาเป็นค่าอาหารของลูกๆเธอซึ่งได้แก่ ข้าวโพดวันละ 10 กิโลกรัม ถั่ว 7 กิลโลกรัม น้ำตาลอีก 4 กิโลกรัม 

 

 

อย่างไรก็ตาม มาเรียมฟังความฝันของลูกๆ บางคนอยากเป็นหมอ ครู นักกฎหมาย ฉะนั้นเธอจึงหาเงินเก่งมากๆ เพราะเธออยากให้ลูกๆเธอได้เรียน นี่คือการสานฝันที่ดีที่สุดที่เธอจะทำให้ลูกได้ เธอได้ฝากถึงคนที่กำลังเป็นพ่อทุกคนว่า ได้โปรดรับผิดชอบเจ้าตัว้อยของคุณด้วย เพราะเขาคือของขวัญที่สวรรค์มอบให้คุณแล้ว 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อำมฤทธิ์ สุระสังข์
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;