นทท.จับสัตว์ทะเลในกระชังถ่ายภาพเซลฟี่ ชาวเน็ตต่างถามเหมาะสมหรือไม่

นทท.จับสัตว์ทะเลในกระชังถ่ายภาพเซลฟี่ ชาวเน็ตต่างถามเหมาะสมหรือไม่

Publish 2019-05-26 09:51:48


เมื่อวันที่ 24 พ.ค. เพจ “เจ้าหญิงน้อยแห่งอันดามัน” ได้โพสต์รูปภาพจำนวน 2 รูป เผยให้เห็นนักท่องเที่ยว จับสัตว์ทะเลที่ถูกเลี้ยงในกระชังของชาวบ้าน นำมาถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน ซึ่งภาพที่ปรากฏนั้นนักท่องเที่ยวยืนถือปลาปักเป้าขณะพองตัว อีกรูปหนึ่งก็กำลังถือปลาฉลามถ่ายรูป
 
 

อย่างไรก็ตาม ทางเพจ “เจ้าหญิงน้อยแห่งอันดามัน” ได้ตั้งคำถามว่าเป็นการกระทำที่สมควรหรือไม่ เป็นการทารุณกรรมสัตว์หรือไม่ ทั้งนี้ ทางเพจได้ระบุข้อความว่า “การที่ไกด์นำสัตว์ทะเลที่อยู่ในกระชังขึ้นมาให้นักท่องเที่ยวได้จับได้สัมผัสได้ถ่ายภาพเซลฟี ถ้ามองแบบนี้มันเป็นการทารุณกรรมสัตว์หรือเปล่า?

 

 คือเราก็รู้กันว่าปลาที่อยู่ในกระชัง ทำไว้เพื่อเพาะพันธุ์ ให้เติบโตพื่อการบริโภค เพื่อเป็นสัตว์เศรษฐกิจหรือเพื่อปล่อยลงสู่ธรรมชาติ หรือเพื่อรักษาเป็นหลัก

 

 

ได้รับแจ้งมาหลายครั้งว่า ทางภาคใต้ของไทย โฮมสเตย์หรือแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นกระชัง ชอบให้ไกด์จับสัตว์ทะเลต่างๆ ขึ้นมาให้นักท่องเที่ยวได้จับแล้วถ่ายภาพเซลฟีด้วย ตั้งจากคำบอกเล่ามันก็เหมือนเป็นบริการที่เขาทำโดยที่เราไม่ได้ร้องขอ ซึ่งบางคนอาจจะชอบหรืออาจจะไม่ชอบ แต่ประเด็นคือ มันเหมาะสมและควรทำไหม”

 

 

อย่างไรก็ตาม ได้มีชาวเน็ตเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง บ้างก็บอกว่าเป็นการกระทำที่ไม่สมควร บ้างก็บอกว่าสัตว์อยู่ในกระชังซึ่งก็เป็นสิทธิของเจ้าของกระชัง

 

.

 

ขอบคุณ เพจ “เจ้าหญิงน้อยแห่งอันดามัน”

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สมิตา ขุมทรัพย์
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;