เปิดวาร์ป รู้จักชีวิตครูอุ้ม คุณครูนางฟ้าของเด็กดอย

เปิดวาร์ป รู้จักชีวิตครูอุ้ม คุณครูนางฟ้าของเด็กดอย

Publish 2019-05-24 11:26:38


จากกรณีที่โลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพเส้นทางการเดินทางไปทำงานของครูดอยสาวรายหนึ่ง เพื่อไปหาเด็กๆ ที่ห่างไกล หนทางสุดลำบาก แต่คุณครูก็ไปจนถึงโรงเรียน ทราบต่อมาว่าคุณครูท่านนี้ ชื่อว่าครูอุ้ม เธอเลือกที่จะทิ้งความสบาย และยอมลำบากไปสอนหนังสือเด็กๆ ในถิ่นทรุกันดาร 
  

และถึงแม้ว่าครูอุ้ม จะต้องบุกป่าฝ่าดงเข้าไปหาเด็กๆ ก็สู้ไม่ถอย ขอเพียงให้เด็กๆได้รับการศึกษาถึง ทันทีที่เรื่องราวของครูอุ้ม ถูกเผยแพร่ออกไปในสื่อออนไลน์ ได้มีชาวโซเชียลเข้าไปดูคลิปการเดินทางของครูอุ้ม ว่าทุรกันดารขนาดไหน และต่างแสดงความคิดเห็นว่า หากไม่มีใจรักในอาชีพครูจริง ครูอุ้มคงไม่ทำเช่นนี้แน่นอน 

 

 

 

วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับครูท่านนี้  โดย ครูอุ้ม มีชื่อจริงว่า สุทธิลักษณ์ กันธิพันธ์ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีที่ คณะครุศาสตร์ สาขาวิชาเอกการสอนภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย จบการศึกษาระดับปริญญาโทที่ กศ.ม.บริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยพะเยา และกำลังศึกษาระดับปริญญาเอก ที่ มหาวิทยาลัยพะเยา และตอนนี้ก็เป็นคุณครูอยู่ที่ โรงเรียนบ้านป่าเมี่ยงแม่พริก

 

 

 

 

 

 

 

 ครูอุ้มเล่าว่า ในการมาเป็นคุณครูชาวดอยของครูอุ้มนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากคุณแม่ของเธอ ที่ก็เป็นคุณครูชาวดอยเหมือนกัน ครูอุ้มเคยโพสต์อธิบายการมาเป็นครูชาวดอยไว้ว่า 

 

 

"แม่สอนฉันเสมอว่า ... ไม่ว่าจะรู้สึกเหนื่อยล้าหรือท้อขนาดไหนให้ย้อนกลับไปดูอดีตหรือสิ่งที่เราเคยผ่านมา.. บางสิ่งเราไม่ได้เจอกับตัวแต่มันคือประสบการณ์ต้นแบบ"

 

แม่สอนให้ฉันอดทน
แม่สอนให้ฉันคิดถึงคนอื่นให้มากๆ
แม่สอนให้ฉันให้โอกาสและหยิบยื่นความรักแก่ผู้ด้อยโอกาส
แม่สอนให้ฉันไม่ถือตัวและอย่าคิดว่าเราสูงกว่าใคร

 

แม่บอกว่า "ใช่ ! ที่คนเราอาจต้องเดินไปข้างหน้าแต่เมื่อเรายืนอยู่จุดไหนเราควรจะตั้งใจทำหน้าที่ทุ่มเทกายและใจให้มากที่สุดสิ่งที่ได้กลับมามันอาจจะไม่ได้อะไร แต่มันมีคุณค่าในตัวของมัน "

 

นอกจากนี้ครูอุ้มยังเป็นจิตอาสา คอยรวบรวมและนำของบริจาคเสื้อผ้า ผ้าห่ม รองเท้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องเขียน รวมไปถึงอุปกรณ์การเรียนต่างๆ ให้กับเหล่าน้องๆ นักเรียนที่เรียนอยู่ในโรงเรียนที่เข้าถึงยาก ในพื้นที่ทุรกันดารด้วย


ทั้งนี้ในเฟซบุ๊กของครูอุ้ม ที่ใช้ชื่อว่า Suthiluck Kanthipan ได้โพสต์ข้อความล่าสุดดังนี้ "สำหรับใครที่สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนค่ะ   ออกอากาศเมื่อ 2 ปีที่แล้ว .... ซึ่งตอนนี้  #ทางโรงเรียนขอปิดรับการบริจาคนะคะ  เนื่องจากในช่วงนี้ปีผ่านมามีผู้ใจดีขึ้นมาเยี่ยมเยียนบนโรงเรียนและส่งของมาบริจาคมาในปริมาณที่น่าจะพอกับความจำเป็นแล้ว ... #อยากให้แบ่งบริจาคกับทางโรงเรียนอื่นๆบ้าง

 

ขอบคุณ พี่โจ้ นักข่าวพลเมือง
มูลนิธิกระจกเงา 
#ครูอุ้ม"

 

 


อย่างไรก็ตามในโลกออนไลน์ ชาวโซเชียลต่างชื่นชมและยกย่อง ว่าครูอุ้มทั้งเก่ง ขยัน อดทน มีความมานะในอาชีพนี้ สมกับเป็นแม่พิมพ์ของชาติ และนอกจากความสวยงามภายนอกแล้ว จิตใจของคุณครูยังสวยมากๆ อีกด้วย 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก :  Suthiluck Kanthipan

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

กองสลากฯ เตรียมปล่อย ล็อตโต้ รางวัลแจ๊กพอต 100 ล้านบาท

กรมอุตุฯเตือน กทม.วันนี้ฝนฟ้าคะนองตั้งแต่บ่ายถึงหัวค่ำ

เรื่องเศร้าใจ หลังเจ้าตูบยืนรอข้าว จากครูชาวฟิลิปปินส์

วิธีป้องกัน ไม่ให้ที่ดินหรือบ้าน โดนครอบครองปรปักษ์

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน