ยืนยันวัตถุใต้ทะเลเกาะราชา เป็นวัตถุโบราณสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น

ยืนยันวัตถุใต้ทะเลเกาะราชา เป็นวัตถุโบราณสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น

Publish 2019-05-23 13:24:35


จากกรณีมีการตรวจสอบพบวัตถุประหลาดคล้ายปืนใหญ่อยู่ใต้ทะเล บริเวณเกาะราชา อ.เมือง จ.ภูเก็ต จากการตรวจสอบด้วยการดำน้ำลงไปพบว่า มีลักษณะคล้ายปืนใหญ่โบราณ ขนาดความยาวประมาณ 1 เมตร และวัตถุซึ่งมีลักษณะคล้ายหีบขนาดใหญ่อีก 1 ใบ วางอยู่ที่พื้นทราย โดยที่วัตถุคล้ายหีบมีตะไคร่น้ำ เพรียง และปะการังเกาะอยู่จำนวนมาก จึงบันทึกภาพทั้งหมด ก่อนแจ้งรายงานไปยังจังหวัดเพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ 

 
(อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : นายกเทศมนตรี จ.ภูเก็ต เผยพบของโบราณ ใต้ทะเลใกล้เกาะราชาน้อย)

 

ล่าสุด วันนี้ (22 พ.ค.) นายธัญญวัฒน์ ชาญพินิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นายธวัชชัย ชั้นไพศาลศิลป์ หัวหน้ากลุ่มโบราณคดีและอนุรักษ์โบราณสถาน สาขาภูเก็ต นายโกมาต แป้นเกิด วัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต นายธีรพงศ์ เถาว์แดง รองนายกเทศบาลตำบลราไวย์ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ และแผนกสรรพาวุธ ทัพเรือภาค 3 เจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ และเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลราไวย์ ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบจุดที่พบวัตถุอีกครั้ง
 

.

 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทีมประดาน้ำ กองทัพเรือ ได้ดำลงไปตรวจสอบพร้อมถ่ายภาพ เบื้องต้น จากการตรวจสอบ พบว่า ส่วนที่มีลักษณะคล้ายตัวกระบอกปืนใหญ่นั้นเป็นปืนใหญ่โบราณจริง โดยมีความยาว 1 เมตร ส่วนหัวพบเชือกมัดเป็นปม บริเวณท้ายกระบอกมีรูชนวน และทำเป็นตุ่มกลม วัดความกว้างปากกระบอกปืนรอบนอก 20 ซม.รอบใน 15 ซม. ส่วนวัตถุอีกชิ้นที่มีลักษณะคล้ายหีบนั้นพบว่าเป็นฐานปืนขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นเหล็กรูปสี่เหลี่ยมคางหมู ความยาว 155 ซม. ด้านหน้ากว้าง 126 ซม. ด้านที่ติดกับท้ายกระบอกปืนกว้าง 90 ซม.และบางส่วนจมอยู่ในทรายอีกไม่ต่ำกว่า 70 ซม. 

นายธัญญวัฒน์ ชาญพินิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จากการที่เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ และแผนกสรรพาวุธ ทัพเรือภาค 3 ดำน้ำลงไปสำรวจแล้ว ได้รับการยืนยันว่าน่าจะเป็นปืนใหญ่โบราณประจำเรือช่วงสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น เนื่องจากมีลักษณะใกล้เคียงกับปืนใหญ่ที่พบหลังบ้านพักผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดระนอง เมื่อปี 2526 ปัจจุบันเก็บรักษาไว้ที่หน้าศาลจังหวัดระนอง ซึ่งหลังจากนี้จะเป็นหน้าที่ของกรมศิลปากรเข้ามาดำเนินการต่อไป 

 

.


ด้าน นายโกมาต แป้นเกิด วัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากนี้ จะแจ้งไปยังกองโบราณคดีใต้น้ำ กรมศิลปากร เพื่อจะให้เข้ามาสำรวจพื้นที่บริเวณนี้ว่ามีวัตถุต่างๆ อีกหรือไม่ ก่อนจะทำการกู้ขึ้นไปเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติถลาง เพื่อดำเนินการตามกระบวนการเก็บรักษาเป็นสมบัติชาติต่อไป 

 

 

สำหรับการตรวจสอบวัตถุดังกล่าว สืบเนื่องจากที่นายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีตำบลราไวย์ ได้รับแจ้งจาก นายวรพงศ์ โยธาสุทธิ์ กัปตันเรือใบซีแอทต้า ว่า พบวัตถุรูปร่างคล้ายปืนใหญ่และหีบ 1 ใบ ซึ่งอยู่ในทะเลบริเวณใกล้เกาะราชาน้อย โดยนายวรพงศ์ ได้พบเจอเข้าโดยบังเอิญมาก่อนหน้า 2 ครั้ง โดยครั้งแรกพบเมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งในครั้งนั้นนายวรพงศ์ ได้บอกเล่าให้เพื่อนๆฟัง แต่ไม่มีใครเชื่อหรือสนใจ จึงปล่อยผ่าน ก่อนจะได้ไปพบอีกครั้ง เมื่อวันที่ 18 พ.ค. ที่ผ่านมา และติดต่อมายังนายกเทศมนตรีตำบลราไวย์ ก่อนที่จะร่วมเดินทางไปตรวจสอบ

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยว :

คำสารภาพจากคนขับรถชนยายขายข้าวต้มมัด

วัยรุ่นขี่มอเตอร์ไซค์ พูดไม่ดีกับตำรวจ ยกมือไหว้ขอโทษแล้ว

สะเทือนใจ เจ้าหมา เฝ้ารอเจ้าของกลับมา คนอดเห็นไม่ได้ พามันไปที่โรงศพ

ภาพล่าสุด หมอมน สูตินารีแพทย์จำเป็น ในวันเจอหน้าพ่อแม่ทารกน้อย
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สมิตา ขุมทรัพย์
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;