อย.เผยผู้ป่วยใช้น้ำมันกัญชา ถูกหามส่งโรงพยาบาลเพียบ

อย.เผยผู้ป่วยใช้น้ำมันกัญชา ถูกหามส่งโรงพยาบาลเพียบ

Publish 2019-05-23 10:35:49


จากกระแสที่ทุกคนต่างพากันแห่ซื้อน้ำมันกัญชาเพื่อมารักษาโลกที่ร้ายแรงต่างๆนั้น ก็ได้มีการเปิดเผยข้มมูลเพิ่มเติมเมื่อวันที่ 22 พ.ค. นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า หลังปิดรับแจ้งครอบครองกัญชาแล้ว ล่าสุดตัวเลขก็ยังอยู่ที่ประมาณ 2 หมื่นคน อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ป่วยจะสามารถถือครองและใช้น้ำมันกัญชาไปได้อีกประมาณ 2-3เดือน หลังจากนี้หากยังจำเป็นต้องใช้ก็จะต้องมีการพิจารณาและสั่งจ่ายโดยแพทย์

 

 

 ซึ่งตอนนี้ยังได้รับรายงานจากหลายโรงพยาบาลว่าพบผู้ป่วยที่มีอาการ ปวดศีรษะ วูบ สลบไป มารับการรักษาในห้องฉุกเฉินเยอะมากขึ้น ซึ่งเมื่อสอบถามพบว่าเกิดการจากทดลองใช้กัญชา และคาดว่า หากเป็นเช่นนี้ต่อไป อาจจะต้องพบผู้ป่วยในลักษณะอาการเช่นนี้มากขึ้น

 จึงเตรียมประสานให้มีการเก็บข้อมูลผู้ป่วยในห้องฉุกเฉิน ขณะเดียวกันประสานกรมการแพทย์ให้มีการอบรมแพทย์, เภสัชกร ให้รู้ผลข้างเคียงหรือฤทธิ์จากการใช้กัญชาด้วย ทั้งนี้ อยากให้เข้าใจว่า กัญชาไม่ใช่ยาวิเศษรักษาได้ทุกโรค โดยเฉพาะโรคเรื้อรัง เบาหวาน ความดันโลหิต หรือหัวใจ รวม ถึงอาการทางจิตเวช กัญชาไม่ได้มีฤทธิ์ช่วย ขณะเดียวกันอาจได้รับผลข้างเคียง เช่น คนที่ป่วยโรคความดันโลหิตสูง น้ำมันกัญชาจะทำให้ความดันตก เลือดไปเลี้ยงอวัยวะไม่เพียงพอ เป็นต้น

 

 

ขอขอบคุณ ภาพ/ข่าว เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน