น้องทราย เน็ตไอดอลดังโดนคนร้ายยึดเพจ ก่อนดีดแอดมิน 3 คนทิ้ง

Publish 2019-05-22 17:04:44


เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 22  พ.ค. ที่ บก.ปอท. น้องทราย เบญจพร เจษฎากานต์ อายุ 23 ปี ชาว จ.เพชรบุรี เน็ตไอดอลสาวอวบสายคอสเพลย์ เจ้าของฉายา "สวยงบน้อยคอสเพลย์สุดครีเอท " และ นายกนก เดชมูล 38 ปี แอดมินเพจชื่อ"Farmsook Lek Lek" มีผู้ติดตามจำนวน 93,198 คน เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.วชิรพันธ์ ศิริพากษ์ ผกก.1 บก.ปอท. และ พ.ต.ต.หญิง อัมพร จันทะวงศ์  สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ปอท.แจ้งความว่าสงสัยเพจ"Farmsook Lek Lek"ของตนจะถูกคนร้ายแฮก  

น้องทราย เบญจพร กล่าวว่าเมื่อคืนที่ผ่านมาเปิดเข้าเพจที่ตนเป็นแอดมิน 1 ใน 3 คนอยู่แต่เข้าไม่ได้   พอตอนเช้าได้ตรวจสอบอีเมลพบว่ามีข้อความแจ้งมาจากทางเฟซบุ๊กว่าตนถูกเปลี่ยนสถานะแล้ว สอบถามแอดมินที่เหลืออีกสองคนก็โดนดีดออกเช่นกัน พอตอนสายๆ ก็มีการโพสต์ข่าวโดยคนอื่นที่ไม่รู้จัก จึงเชื่อว่าเพจดังกล่าวน่าจะถูกแฮกเกอร์เจาะระบบเข้ามายึดเพจไปแล้ว


พ.ต.อ.วชิรพันธ์ สั่งการให้พนักงานสอบสวนทำการสอบปากคำผู้เสียหาย พร้อมสั่งฝ่ายสืบสวนทำการตรวจสอบเพจดังกล่าวที่ยังพบว่ามีความเคลื่อนไหวอยู่ แต่เป็นบุคคลอื่นที่มิใช่แอดมินผู้ก่อตั้งเพจดังกล่าว

เบื่องต้นได้ข้อมูลจากน้องทราย ผู้เสียหายว่าก่อนหน้านี้ประมาณสองสัปดาห์ได้รับการติดต่อที่คิดว่าเป็นบริษัทโฆษณาผ่านเฟซบุ๊กทาง Business manager ซึ่งไม่ทราบว่าเป็นใคร ได้ส่งแบบฟอร์มมาให้ผู้กรอกรายละเอียด ที่เป็นข้อมูลส่วนตัวส่งกลับไป ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานก็มีคนอื่นที่ไม่ใช่แอดมินเข้ามาโพสต์กระทู้
จึงน่าเชื่อว่าน่าจะเป็นการปลอมแปลงแบบฟอร์มข้อมูลมาหลอกลวงผู้เสียหายลักษณะ"ฟิชชิ่งเมล"

น้องทรายกล่าวเพิ่มเติมว่า จริงไ ต้นอยากได้เพจดังกล่าวกลับคืนมามากกว่าตนได้รายงานไปทางเฟซบุ๊กสำนักงานใหญ่ให้ทราบแล้วว่าเพจเราถูกแฮกฯซึ่งได้รับคำตอบแจ้งกลับมาว่าให้รอการดำเนินเรื่องประมาณสองวัน

สำหรับแฟนคลับน้องทรายที่ต้องการติดต่อตนก็ขอให้ติดต่อทางเฟซบุ๊กส่วนตัวไปก่อนแล้วจะพยายามอัพเดทข้อมูลต่างๆของเพจนี้ให้ทราบต่อไป
ขอให้ทราบว่าขณะนี้แอดมินทั้งสามไม่ได้กระทำการโพสต์ภาพใดๆ ให้เข้าใจว่าการกระทำของคนอื่นที่เราก็ไม่รู้ว่าเป็นใครมายึดเพจเราอยู่

ภายหลังจากพี่เข้าพบตำรวจ บก.ปอท.ให้ช่วยตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้วน้องทรายได้เปิดเผยเพิ่มเติมว่าจากการที่เข้าใจว่าเพจ ของเราโดนแฮกนั้นอาจจะไม่ใช่แล้วน่าจะเป็นการหลอกลวงเอาข้อมูลส่วนตัวมากกว่า

ทางตำรวจสงสัยอยู่สองประเภทคือหนึ่งคนร้ายส่งไวรัสมาให้เรา กับสองการกรอกข้อมูลที่เค้าฟิชชิ่งมาหลอกลวง

ตำรวจแนะนำว่าต่อไปให้ระมัดระวังเรื่องการกดลิ้งค์ที่มีการส่งมาให้เราปกติตนมีหน้าที่ดูแลเกี่ยวกับเรื่องโฆษณาในเพจของตนอยู่แล้วเมื่อคนร้ายส่งข้อมูลเหมือนกับต้องการจะลงโฆษณาในเพจ มีลิงค์มาให้เรากด ก็กดไปเห็นว่าหน้าตาเหมือนในเฟซบุ๊กของเราจริงๆ ดูแล้วเหมือนเป็นการให้เราเข้าสู่ระบบเฟซบุ๊กจริงๆ เราจึงป้อนพลาสเวิร์ดลงไป ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจบอกมันอาจจะเป็นเหมือนภาพลวงตาหลอกลวงเอาข้อมูลลับของเรา
สองวันจากนั้นก็มีการแชร์ข้อมูลข่าวแปลกๆ ในเพจ  เมื่อเข้าไปตรวจสอบดูก็พบว่ามีเพิ่มมาอีก 1 คน ใช้คำว่าผู้แก้ไข  ยังไม่ใช่ผู้ดูแลเพจ  เราก็กดลบเขาออกไปจากการเป็นผู้แก้ไขเพจ คิดว่าน่าจะหมดเรื่องไม่มีปัญหาอะไร  ผ่านมาได้สัปดาห์กว่าเช้านี้ถึงทราบว่าโดนคนร้ายเข้ามายึดครอบเพจและดีดแอดมินทั้ง 3 คนออกจากการเป็นผู้ดูแลไปเรียบร้อย

ตอนนี้ก็มีเพจใหญ่ๆ เช่นดราม่าแอดดิก เข้ามาช่วยกระจายข่าวให้ว่าเพจของตนโดนแฮกไป
ฝากเตือนแฟนเพจว่าหากมีอะไรแปลกๆ มีใครขอยืมเงินก็อย่าไปให้นะ
คนที่ไม่รู้จักตัวตนที่แท้จริงของตนเข้าไปคอมเม้นท์แรงๆ ก็อาจจะมีแฟนคลับไปช่วยชี้แจงให้ บางคนคิดว่าคงตนมาสร้างประเด็นปั่นยอดวิวและ ยอดคนติดตามตนขอบอกเลยว่าเดือดร้อนจริงๆ อยากได้เพจคืนมาทำมาหากินมากกว่าอื่นใด 

 

 

น้องทราย เน็ตไอดอลสายคอสเพลย์ เล่าถึงที่มาของฉายา"สวยงบน้อยคอสเพลย์สุดครีเอท" ว่าได้มาจากการที่ตนชอบแต่งตัวคอสเพลย์ล้อเลียนบุคคลดังๆ มีชื่อเสียง เช่น พี่ชมพู อารยา ไปเดินแบบที่เมืองคานส์ ฝรั่งเศส ชุดนั้นทรายนำเอาข้าวเกรียบสีส้มๆ มาประดิษฐ์แลดูเหมือนชุดกระโปรงของพี่ชมพู หลังจากนั้นก็ทำเพจล้อเลียนมาเรื่องๆ คนที่มาชื่นชมตนก็จะเป็นคนที่ชอบการแต่งตัว อุปกรณ์ที่ตนเอามาตกแต่งชุดส่วนใหญ่จะเป็นพวกของกินของใช้มองดูตลกสนุกสนานมากกว่า
เดินทีเดียวตนเปิดร้านเสื้อผ้าสาวอวบแล้วอยากโปรโมทร้านเสื้อผ้า จึงคิดคอนเท้นต์ว่าจะทำอย่างไรดีเพื่อโปรโมทเพจ ตอนแรกก็เป็นเสื้อผ้าปกติแต่จะมีของกินเข้ามาเป็นเครื่องประดับ คนก็มาแชร์ต่อๆ กันไป สุดท้ายก็เลยทำเป็นคอนเท้นต์ทั้งชุดขึ้นมาเลย

สำหรับคดีนี้ ด้าน พ.ต.อ.วชิรพันธ์ กก.1 บก.ปอท.จะได้สืบสวนสอบสวนติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน