คนแห่แจ้งครอบครองพืชสมุนไพร ฟังชัดๆ ผู้ป่วยยืนยันใช้บำบัด รักษาโรคได้จริง

Publish 2019-05-18 13:14:55


จากกรณีที่ นพ. ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ได้เปิดเผยว่า เนื่องจากใกล้สิ้นสุดระยะเวลาการแจ้งนิรโทษครอบครองกัญชา ตามมาตรา 22 แห่งพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2562 ในวันที่ 21 พฤษภาคม 2562 ที่จะถึงนี้ จึงขอเน้นย้ำให้ผู้ประสงค์แจ้งนิรโทษครอบครองกัญชามาแจ้งให้ทันภายในเวลาที่กำหนด 


คนแห่แจ้งครอบครองพืชสมุนไพร ฟังชัดๆ ผู้ป่วยยืนยันใช้บำบัด รักษาโรคได้จริง

สำหรับผู้ที่ประสงค์แจ้งผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ตที่ทางสภากาชาดไทยเปิดรับลงทะเบียนในขณะนี้ให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 21 พฤษภาคม 2562 เวลา 16.30 น. เช่นกัน โดยขอให้แสดงหลักฐานในระบบให้ครบถ้วน ทั้งบัตรประชาชน เอกสารรับรองอาการเจ็บป่วยจากแพทย์ เอกสารแจ้งการมีกัญชา และภาพกัญชาที่ครอบครองอยู่ ซึ่ง อย. จะรับพิจารณาเฉพาะผู้ที่แจ้งครอบครองที่แสดงหลักฐานในระบบอย่างครบถ้วนเท่านั้น โดยจะมีการติดต่อให้นำเอกสารหลักฐานจริงมาแสดงเพื่อขอรับใบแจ้งการครอบครองในภายหลัง   

 


ทั้งนี้ จากการรับแจ้งครอบครอง ทั้งที่มาด้วยตนเองและผ่านระบบอินเทอร์เน็ต พบว่าผู้แจ้งครอบครองหลายรายมาแจ้งโดยไม่มีกัญชาในครอบครอง แต่มีความประสงค์ต้องการใช้กัญชารักษาโรคในอนาคต ซึ่งข้อมูลส่วนนี้จะมีการพิจารณาเพื่อส่งผู้ป่วยไปพบแพทย์ที่ผ่านการอบรมการใช้กัญชาอยู่ใกล้ภูมิลำเนาของผู้ป่วยต่อไป

 


เลขาธิการฯ กล่าวในตอนท้ายว่า ในวันเสาร์ที่ 18 พฤษภาคม 2562 นี้ เวลา 8.30-16.30 น. อย.จะเปิดรับแจ้งนิรโทษครอบครองกัญชาเป็นกรณีพิเศษอีกครั้ง เพื่อรองรับผู้ที่ประสงค์แจ้งครอบครองกัญชาให้ทันตามเวลาที่กำหนด หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน อย. 1556 กด 3

 

 

 

(อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ราชกิจจาฯแพร่ประกาศ "นิรโทษครอบครองกัญชา")ล่าสุดทีมข่าว Tnews ได้ลงพื้นที่สัมภาษณ์เกี่ยวกับกัญชาบำบัดโรค ซึ่งมีผู้ป่วยหลายคนได้ให้ความร่วมมือและพร้อมเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว อาทิเช่น ชายหนุ่มรายหนึ่งอายุ 28 ในพื้นที่บางกรวยได้กล่าวว่า "ผมเป็นไมเกรน จะมีอาการปวดหัว นอนไม่หลับประกอบกับมีความเครียดจากงานด้วยและจะต้องใช้ยาตัวนี้เป็นตัวช่วยในเรื่องของอาการเจ็บป่วย ซึ่งผมว่าเป็นนิมิตหมายอันนี้ที่ทางรัฐบาลจะปลดล็อคในเรื่องของกัญชา เพราะประของกัญชาถ้าหากว่าใช้ในทางที่ดีมันมีมากกว่าโทษ ซึ่งต้องใช้อย่างพอเหมาะพอควรและไม่หมกหมุ่นเกินไป"

 

 

 

 

ในขณะที่ชายหนุ่มอีกรายได้ให้ข้อมูลว่า "ผมเป็นภูมิแพ้และไมเกรน ซึ่งปกติแล้วการใช้งานตัวยาที่มีส่วนผสมของกัญชาที่ใช้คือจะเป็นน้ำมันไว้หยดใต้ลิ้น ถ้าเป็นแบบแห้งก็จะม้วนสูบเป็นบุหรี่ โดยส่วนตัวผมมองว่าการที่รัฐบาลจะปลดล็อคในเรื่องของกัญชานั้นเป็นสิ่งที่ดี เพราะมันสามารถช่วยเหลือผู้ป่วยได้อีกหลายเคส เขาก็จะได้ใช้ตัวยาที่ได้มาจากธรรมชาติไม่มีสารเคมี และมันสามารถรักษาได้จริง"

 

 

 

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

BeeTalk ประกาศปิดตัว อย่างเป็นทางการ

เด็กไทยสร้างชื่อ แข่งคัฟเวอร์ Black Pinkชนะ ค่ายดังเกาหลีแจ้งเปิดโชว์คอนเสิร์ตทั่วโลก(คลิป)

เมื่อลูกๆพี่น้อยไม่ยอมเลิกเล่นคอม พี่น้อยจึงต้องจัดการขั้นเด็ดขาด

หนุ่มผมยาวกร่าง ชนท้ายรถสาวแล้วไม่ยอมรับ ขู่ทำร้ายพูดจาหยาบคาย (คลิป)

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์