รองอธิบดีอัยการฯเตือนสติข้าราชการถอดหัวโขนไว้ที่ทำงาน

รองอธิบดีอัยการฯเตือนสติข้าราชการถอดหัวโขนไว้ที่ทำงาน

Publish 2019-05-11 09:27:12


จากกรณีเพจดัง เฮีย คลิปเหตุการณ์ที่ด่านตรวจแห่งหนึ่ง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจขอดูใบขับขี่ของรถเก๋งคันในคลิป แต่ทว่าคนขับกลับไม่ให้ตำรวจดู พร้อมโชว์กร่าง อ้างว่าตนเป็นข้าราชการระดับสูง และทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ โดยเฟซบุ๊ก เฮีย ได้เผยเเพร่คลิปหนุ่มใหญ่อ้างเป็นข้าราชการระดับสูง ไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใบขับขี่ โชว์กร่างขอคุยกับผู้กอง บอกว่าตนเป็นเพื่อนผู้กำกับ  แถมยังบอกอีกว่าถ้าบอกเป็นอธิบดีจะค้นรถไหม ถ้าจะเอาให้ได้บอก 

ทั้งนี้เฟซบุ๊กดังกล่าวได้ระบุข้อความว่า ยิ่งใหญ่คับฟ้าเสียเหลือเกินจ้ะพี่จ๋า พี่ตำรวจขอดูใบอนุญาตก็ไม่ให้ดู บอกตำแหน่ง บอกคนรู้จักซะเรียบร้อย  คลิปนี้ชาวเน็ตต่างเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างล้นหลาม กระทั่งเพจเฟซบุ๊กชื่อ Red Skull Racing ได้ออกมาโพสต์ว่า "หลังเหตุการณ์ในคลิป ตำรวจผู้น้อยที่ทำหน้าที่วันนั้นก็มีคำสั่งลงมาจาก ผกก. ให้ออกตรวจด้วยกัน พูดง่ายๆ คือ โดนย้ายหน้าที่จากสายตรวจ มาอยู่กับ ผกก. ตามความหมายก็คือโดนดอง ไม่ได้ทำหน้าที่สายตรวจอีกแล้ว ที่นี่ประเทศไทย หลังจากเพจกูโพสก็ไม่รู้ว่าตำรวจผู้น้อยคนนั้นจะเผชิญชะตากรรมอะไรต่อ แต่กูต้องการกระตุ้นสังคมให้รับรู้ว่าเรื่องเฮงซวยแบบนี้มันมีอยู่จริง"

 

 

  

ต่อมา พ.ต.อ.โชคดี รักษ์วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ ได้เล่าเหตุการณ์วันที่เกิดเหตุให้ฟังว่า วันนั้นคนที่อ้างว่าเป็นเพื่อนกันตนได้ไปรับประทานอาหารกับเพื่อนที่ด่านตรวจ พอทานเสร็จก็ขับรถกลับและผ่านด่านตรวจพอดี ทางเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจถึงขอดูบัตรอนุญาตประจำตัวในการขับขี่รถ หนุ่มใหญ่คนนี้จึงบอกว่าไม่ขอให้ดูได้มั้ย เพราะจะถึงบ้านอยู่แล้ว แต่เจ้าหน้าที่ก็ขอซ้ำไป ซ้ำมาจนทำให้หนุ่มใหญ่คนนี้โมโห เลยพูดตำแหน่งของตัวเองออกมา

 

ส่วนกรณีที่ตนสั่งย้ายนายตำรวจคนนี้นั้น  เพราะเห็นว่าหากตำรวจลงไปสัมผัสพื้นที่ใกล้กับประชาชนแล้ว   ถ้ายังไม่มีความเข้าใจในกฎหมายต่างๆ ไม่มีการสังเกต ไม่มีไหวพริบ   ก็ควรได้มีการปรับทัศนคติ  เลยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจคนดังกล่าวมาประจำอยู่ที่สถานีตำรวจก่อน เพื่อจะได้เรียนรู้อะไรให้มากมายยิ่งขึ้น หากมีความรู้เพียงพอก็จะได้กลับไปปฏิบัติหน้าที่ดังเดิม

 

 

อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบข้อมูลพบว่าคลิปเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมาในท้องที่ สภ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช และตำรวจชั้นผู้น้อยชั้นยศระดับนายสิบตำรวจที่อยู่ในคลิปคือ ส.ต.ต.เอกพล จุ้ยส่องแก้ว ผู้บังคับหมู่งานป้องกันปราบปราม สถานีตำรวจภูธรทุ่งใหญ่ ซึ่งถูก พ.ต.อ.โชคดี รักษ์วัฒนพงศ์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรทุ่งใหญ่ มีคำสั่งย้ายไปทำหน้าที่อื่นแล้ว ทั้งนี้ พล.ต.ต.ฐากูร เนตรพุกกณะ ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ตนได้ยกเลิกคำสั่งของผู้กำกับโชคเป็นที่เรียบร้อยและทางผบช.ภ.8 ได้เรียกทั้งหมดเข้าไปพบเป็นการเร่งด่วน

 

 

ขณะที่ในวันนี้(11พ.ค.) นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม รองอธิบดีอัยการ สำนักงานชี้ขาดคดี สำนักงานอัยการสูงสุด ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม ซึ่งในข้อความนี้ไม่ได้ระบุชื่อหรือตำแหน่งใคร แต่ได้พูดถึงข้าราชการและหัวโขน ซึ่งเรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องราวที่เตือนใจดึงสติ ข้าราชการบางคนได้ในการทำงานรับใช้ประชาชน จึงขอนำมาเผยแพร่ต่อดังนี้

 

ข้าราชการอย่างเราท่าน ถ้ารู้จัก

ถอดหัวโขนไว้ที่ทำงานบ้าง ก็ทำให้

ชีวิตเป็นสุขและสงบครับ

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : ปรเมศวร์ อินทรชุมนุมติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน