โทษหนัก ไม่แสดงใบอนุญาตขับขี่ เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถควบคุมตัวได้ทันที

โทษหนัก ไม่แสดงใบอนุญาตขับขี่ เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถควบคุมตัวได้ทันที

Publish 2019-05-10 11:31:21


จากกรณีคลิปดังในโลกโซเชียล ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจขอดูใบอนุญาตขับขี่ชายคนหนึ่ง และได้บอกว่ากับเจ้าหน่าที่ตำรวจว่า เป็นอธิบดีผู้พิพากษาฯ เป็นเพื่อนกับผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ จากนั้นตำรวจก็ให้ผ่านด่านตรวจไปได้โดยไม่มีการแสดงใบขับขี่ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ และขับรถออกไป ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก ถึงพฤติกรรมดังกล่าว

 

 
จากกรณีนี้เองทางโลกโซเชียลและตามกฎหมายแล้ว ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย เนื่องจากชายคนดังกล่าวไม่แสดงใบอนุญาตขับขี่ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยตามกฎหมายผู้ขับรถยนต์โดยไม่มีใบอนุญาต เป็นจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5,000-10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จากเดิมคือจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

 

นอกจากนี้กรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกขอตรวจสอบใบขับขี่รถยนต์แล้วไม่มีแสดงให้กับเจ้าหน้าที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถที่จะดำเนินการควบคุมตัวได้ทันที

  

ในขณะที่กฎหมายในต่างประเทศ เช่นประเทศสิงคโปร์ หากผู้ขับรถยนต์โดยไม่มีใบอนุญาต จะต้องรับโทษปรับถึง 120,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 1 ปี หากยังทำผิดข้อหาเดิมซ้ำก็จะถูกปรับเพิ่มเป็น 250,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 3 ปี และประเทศญี่ปุ่นปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 3 ปี

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;