คุณแม่รณรงค์ให้ทุกบ้านใช้คาร์ซีทกับลูกน้อย เพราะมันช่วยชีวิตลูกรักได้จริงๆ

คุณแม่รณรงค์ให้ทุกบ้านใช้คาร์ซีทกับลูกน้อย เพราะมันช่วยชีวิตลูกรักได้จริงๆ

Publish 2019-04-18 13:59:07


คุณแม่ฝากอุทาหรณ์ให้คุณพ่อคุณแม่ที่ใช้รถบนท้องถนนและมีลูกน้อยไปด้วย ควรให้ลูกน้อยนั่งคาร์ซีท ลดความเสี่ยงจากการบาดเจ็บและเสียชีวิต - เมื่อวันที่ 17 เม.ย. เฟชบุ๊ก “พลอย นภัทร” ได้ออกมาเตือนคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกน้อยและชอบเดินทางด้วยรถยนต์ด้วยกัน หลังจากตนเองต้องประสบอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด เนื่องจากตนเองจอดรถชะลอเพื่อที่จะเบี่ยงซ้าย อยู่ๆโดนรถตู้ชนจากด้านหลัง เด้งไปอัดกับคันด้านหน้าโดนชนแบบแรงมาก จนหัวรถหมุนกลับมาด้านหลัง ซึ่งทำให้ตกใจมาก รีบหันไปดูลูกน้อยของตนเอง ลูกร้องไห้จ้า แต่ไม่มีบาดแผลใดๆ เนื่องจากคให้ลูกนั่งคาร์ซีท และวอนฝากถึงคุณพ่อคุณแม่ทุกคน รักชีวิตลูกควรให้ลูกนั่งคาร์ซีท

 คุณแม่รณรงค์ให้ทุกบ้านใช้คาร์ซีทกับลูกน้อย เพราะมันช่วยชีวิตลูกรักได้จริงๆ

 

โดยมีเนื้อหาโพสต์ว่า “ถึงเราจะขับรถไม่ประมาท แต่ก็ใช่ว่าจะทำให้เรารอดจากอุบัติเหตุ คิดอยู่นานว่าจะโพสดีไหม เพราะไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร่แต่อยากฝากเป็นอุทาหรณ์ให้เพื่อนๆในเฟสทุกคน โดยเฉพาะคนที่มีลูกทุกคน ให้ลูกนั่งคาร์ซีทเถอะค่ะ เคสนี้รถพลอยจอดติดอยู่ เพื่อรอออกช่องทางด้านซ้าย อยู่ดีๆก็โดนรถตู้ชนจากด้านหลัง เด้งไปอัดกับคันด้านหน้าอีกทีนึง
 

รถตู้ชนจากด้านหลัง เด้งไปอัดกับคันด้านหน้าโดนชนแบบแรงมาก

.

รถตู้ชนจากด้านหลัง เด้งไปอัดกับคันด้านหน้าโดนชนแบบแรงมาก

 โดนชนแบบแรงมาก จนหัวรถหมุนกลับมาด้านหลัง ทุกอย่างเกิดขึ้นไวมาก เสี้ยววินาทีที่ใจตกไปอยู่ตาตุ่มรีบหันไปดูลูก ลูกร้องไห้จ้า แต่ไม่มีบาดแผลใดๆ

 

รถตู้ชนจากด้านหลัง เด้งไปอัดกับคันด้านหน้าโดนชนแบบแรงมาก

.

 

พลอยฟังคำบ่น คำว่า บางทีก็บั่นทอน บางคนเข้าใจ บางคนไม่เข้าใจ เราจะบังคับลูกไปทำไมเราให้ลูกนั่งคาร์ซีทตั้งแต่วันแรกที่ออกโรงบาล กว่าจะฝึกได้ถึงทุกวันนี้ ขับรถไปปล่อยลูกร้อง ลูกกรี๊ดอยู่บนคาร์ซีทเป็นครึ่งชั่วโมงก็เคย เพราะลูกไม่อยากนั่ง แต่เราไม่ยอมตามใจ ไม่เอาออกเพราะรถวิ่งอยู่ ขนาดให้นั่งมาตลอด ทุกวันนี้ถ้ารถติดนาน ก็ยังงอแง อยากออก แต่มันอยู่ที่ใจเราทั้งนั้น รณรงค์ให้ทุกบ้านใช้คาร์ซีทกับเด็กนะคะ"

 

.


อย่างไรก็ตาม คาร์ซีท carseat มีประโยชน์ช่วยลดความรุนแรงจากอุบัติเหตุ และลดการบาดเจ็บของร่างกายลูกได้ เมื่อติดตั้งอย่างถูกวิธี สายรัดอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องไม่รัดคอลูกให้อึดอัดและไม่หลวมเกินไป จนเด็กหลุดออกจากคาร์ซีท ไปกับกระแทกกับส่วนต่าง ๆ ของรถ หรือหลุดออกนอกตัวรถ จุดเหมาะที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับการติดตั้งคาร์ซีท ควรจะเป็นกึ่งกลาง ของเบาะหลัง หรือบริเวณใกล้เคียงตรงกลางรถให้มากที่สุด เพราะช่วยลดการกระแทกที่เข้ามาด้านข้างรถได้

 

ขอบคุณ พลอย นภัทร

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-งานเข้าคุณพ่อมือใหม่!! เมื่อ "แอมป์ พีรวัศ" ปล่อยให้ลูกชายที่เพิ่งคลอดได้ 9 วัน นั่งคาร์ซีทตามลำพัง งานนี้ชาวเน็ตคอมเมนต์สนั่น IG !??

-ประโยชน์ที่คุณคาดไม่ถึงของคาร์ซีท?.....เพื่อความปลอดภัยของลูกคุณเอง!ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สมิตา ขุมทรัพย์
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์