เหล่าอาสาสมัครดับไฟป่า ทำงานสาหัสต่อเนื่อง เริ่มมีปัญหาสุขภาพ บาดเจ็บ

เหล่าอาสาสมัครดับไฟป่า ทำงานสาหัสต่อเนื่อง เริ่มมีปัญหาสุขภาพ บาดเจ็บ

Publish 2019-04-04 15:01:55

  กรณี พื้นที่หลายแห่งในจังหวัดภาคเหนือตอนบน  อาทิ  เชียงราย เชียงใหม่ และแม่ฮ่องสอน ประสบปัญหามลพิษทางอากาศที่เกิดจากหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 มาเป็นระยะเวลาหนึ่ง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีความพยายามในการแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง แต่สถานการณ์มลพิษทางอากาศก็ยังเข้าสู่สภาวะวิกฤตที่ก่อให้เกิดผลกระทบอย่างรุนแรงต่อสุขภาพของพี่น้องประชาชนภาคเหนือของไทย  ซึ่งก็ได้มีการจับกุมพวกลับลอบเผาป่า เผากองหญ้า ทั้งๆที่ออกมาตรการขอความร่วมมือกันไปเเล้วว่าห้ามก่อไฟ เเละเผาสิ่งต่างๆในช่วงนี้เหล่าอาสาสมัครดับไฟป่า ทำงานสาหัสต่อเนื่อง เริ่มมีปัญหาสุขภาพ บาดเจ็บ
    ซึ่งทางผู้ใช้เฟซบุ๊ค Deepunu DeporBand ก็ได้เผยเรื่องราวชีวิตของเหล่าอาสา ที่ช่วยเฝ้าระวังเเหละดับไฟป่า
มาเฝ้าระวังไฟป่า พวกเราไม่มีเงินเดือน ไม่มี สวัสดิการใดๆทั้งสิ้น ไม่ได้สร้างภาพ ไม่ได้ขอความเห็นใจ ขอแค่คุณ"เข้าใจ"

เหล่าอาสาสมัครดับไฟป่า

.

เหล่าอาสาสมัครดับไฟป่า ทำงานสาหัสต่อเนื่อง เริ่มมีปัญหาสุขภาพ บาดเจ็บ

.

 

 

   สำหรับ อาสาสมัครดับไฟป่า ต้องทำงานอย่างหนัก นับตั้งเเต่เกิดไฟป่า ที่ดอย หลวงเชียงดาว เเละต้องเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้ง เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ ทำงานสาหัสกันมาหลายวัน เริ่มมีปัญหาสุขภาพ ทั้งบาดเจ็บจากการทำงาน เเละระบบหายใจ มีอาสากลุ่มหนึ่งเดินทางไกลจากหัวหิน  ของมูลนิธิเพชรเกษมหัวหินเพื่อมาช่วยร่วมมือกัน เป็นกลุ่มที่คอยปิดทองหลังพระอย่างเเท้จริง

 

เหล่าอาสาสมัครดับไฟป่า ทำงานสาหัสต่อเนื่อง เริ่มมีปัญหาสุขภาพ บาดเจ็บ

.

เหล่าอาสาสมัครดับไฟป่า ทำงานสาหัสต่อเนื่อง เริ่มมีปัญหาสุขภาพ บาดเจ็บ

.

 เเละจากปัญหาควันจากไฟป่า เเละฝุ่นละออง PM2.5 ทำให้มีการสั่งเลื่อนเกมฟาดเเข้งไทยลีก เเล้ว ซึ่งมีการออกหนังสือจากสมาคมกีฬาฟุตบอลเเห่งประเทศไทย ตามที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้มีประกาศถึงสถานการณ์ของมลพิษทางอากาศจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทยที่มีค่าฝุ่นละอองเพิ่มขึ้น และอยู่ในเกณฑ์ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ จึงตระหนักถึงปัญหาด้านสุขภาพที่จะเกิดขึ้นกับนักกีฬาฟุตบอล ตลอดจนผู้ฝึกสอน, เจ้าหน้าที่ และผู้เข้าชมการแข่งขัน ตามความทราบแล้วนั้น

     ในการนี้ บริษัท ไทยลีก จำกัด ได้มีความคำนึงถึงผลกระทบทางสุขภาพจากปัญหาดังกล่าว จึงกำหนดให้การแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพรายการ โตโยต้า ไทยลีก คู่ที่ 54 ระหว่าง สโมสรเชียงใหม่ เอฟซี พบกับ ชัยนาท ฮอร์นบิล ในวันอาทิตย์ที่ 7 เมษายน 2562 เวลา 18:00 น. โดยจะเลื่อนการแข่งขันไปทำการแข่งขัน ในวันอังคารที่ 7 พฤษภาคม 2562 เวลา 18.00 น. แทน เพื่อไม่ให้นักกีฬา, ผู้ฝึกสอน, เจ้าหน้าที่ และผู้เข้าชมการแข่งขัน ได้รับผลกระทบทางสุขภาพ ทั้งนี้ขอให้สโมสรเชียงใหม่ เอฟซี เตรียมความพร้อมของสถานที่จัดการแข่งขันให้เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับว่าด้วยการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพ ต่อไป

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-อัญเชิญหมวก ผ้าพันคอจิตอาสา วางหน้าภาพ "ลุงอาโล๊ะ"
-รวบแล้ว มือเผาป่าดอยหลวงเชียงดาว พบเป็นอาสาสมัคร​
-จิตอาสา safechiangmai รณรงค์ แนะใส่หน้ากากอนามัย ป้องวิกฤตฝุ่นพิษเชียงใหม่
-ฝึกเข้มภาคสนาม “ ผู้บังคับหมวดอาสารักษาดินแดน รุ่นที่ 46 ประจำปี 2562 ” (คลิป)

 

 

ขอบคุณ
ล่า  Deepunu DeporBand

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน